Biến tần tắt đột ngột do “điện áp thấp của ắc quy” không?

Cả biến tần tiêu chuẩn và biến tần/bộ sạc lai của chúng tôi đều có bảo vệ điện áp thấp. Trong biến tần lai, bạn có thể nhận được cảnh báo về “điện áp thấp của pin” hoặc “xả pin quá mức” và trong hệ thống tiêu chuẩn. Bộ điều khiển sạc và biến tần của bạn có thể hiển thị lỗi hoặc tắt do điện áp pin thấp.

Các vấn đề

Việc ngắt này được thiết kế để xảy ra khi pin đã được xả quá thấp, để bảo vệ pin khỏi bị hư hỏng không thể phục hồi. Tìm hiểu thêm về bảo trì pin tại đây. Nếu điều này xảy ra thì có khả năng là pin đã bị hỏng, nên làm là sạc đầy pin trở lại càng nhanh càng tốt – đảm bảo rằng bạn đã tắt cầu dao giữa pin và biến tần.

biến tần đột nhiên tắt có phải do pin

Nếu bạn đang sử dụng nhiều năng lượng hơn mức bạn đang sản xuất; cuối cùng bạn sẽ sử dụng pin đủ thấp để đạt đến điểm giới hạn. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc chỉ vài giờ, tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt năng lượng.

Ví dụ cụ thể

Trong ví dụ này, pin bắt đầu được sạc đầy với công suất 9600wh:

NgàyNăng lượng sản xuấtNăng lượng tiêu thụThiếu hụt/thặng dư năng lượngMức pin
11000wh900wh100wh9600wh (100%)
2300wh900wh-600wh9000wh (94%)
3600wh900wh-300wh8700wh (91%)
41000wh900wh100wh8800wh (92%)
5100wh1200wh-1100wh7700wh (80%)
6200wh900wh-700wh7000wh (73%)
7100wh900wh-800wh6200wh (65%)
số 8300wh900wh-600wh5400wh (56%)
9200wh1200wh-1000wh4400wh (46%) LỖI BLV

Trong ví dụ này mất 9 ngày để xảy ra lỗi BLV.

Sau đó, có thể khó sạc đầy pin trở lại trong thời tiết nhiều mây vì các tấm pin tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều. Trong ví dụ này, với các tấm pin tiêu thụ khoảng 300wh mỗi ngày, giờ đây sẽ mất  17 ngày  để sạc đầy lại 100% pin mà  không có thiết bị nào tắt hệ thống.

Điều này có nghĩa là điều cực kỳ quan trọng là phải theo dõi cả mức pin và dự báo thời tiết, đặc biệt là khi bạn chưa quen với năng lượng mặt trời không nối lưới và để đảm bảo rằng bạn không rơi vào tình huống ngày càng có ít pin hơn. năng lượng được lưu trữ trong pin vào cuối mỗi ngày.

Đọc định mức pin

cách đọc điện áp hoạt động pin

Các bảng này cung cấp một cách tốt để ước tính lượng năng lượng được lưu trữ trong pin.

Điện áp cần được đọc khi không có dòng điện (ampe) đi vào pin – điều này có nghĩa là không có gì lấy điện từ pin hoặc sạc pin.

Nếu có dòng điện đi vào pin, điện áp sẽ đọc cao hơn điện áp bên trong thực của pin. Điều này là do bộ điều khiển sạc đang đặt điện áp sạc vào pin để sạc chúng.

Khi có dòng điện được rút ra từ pin, điện áp sẽ thấp hơn điện áp bên trong thực của pin, vì có sự sụt giảm điện áp trên điện trở bên trong pin.

Do đó, nếu bạn đang cố gắng xác định trạng thái sạc pin hiện tại, bạn cần đọc điện áp khi có dòng điện tối thiểu đi vào hoặc đi ra khỏi pin.

Thông thường, thời điểm tốt nhất để đọc điện áp của ắc quy là ngay sau khi mặt trời lặn. Vì bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng không có thiết bị nào đang chạy và không có dòng điện nạp vào từ các tấm pin. Điều này sẽ cho biết chính xác hơn về điện áp bên trong của pin. Nếu bạn không thể đọc vào lúc này, bạn cũng có thể tắt cầu dao từ các tấm pin mặt trời và biến tần, sau đó đợi mười phút để điện áp ổn định trước khi đọc.

nguyên nhân biến tần đột ngột tắt

Các nguyên nhân có thể khác

Nếu bạn đã đọc qua các thông tin trước đó và cảm thấy như pin của mình vẫn không sạc được nhiều như bình thường, thì có một vài điều khác cần kiểm tra.

Mất cân bằng pin

Vui lòng kiểm tra điện áp riêng của từng pin bằng đồng hồ vạn năng – tất cả chúng phải ở mức gần 12,8V khi được sạc đầy. Nếu bất kỳ pin nào cao hơn hoặc thấp hơn 0,5V so với các pin khác, điều này cho thấy có sự mất cân bằng.

Sự mất cân bằng này có thể được gây ra bởi một vài điều:

  • Chạy các thiết bị 12V bằng một pin duy nhất trong ngân hàng pin thay vì sử dụng bước giảm 48V hoặc 24V
  • Thường xuyên xả pin quá mức
  • Chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các pin

Điều đầu tiên cần làm là cân bằng lại ngân hàng pin bằng cách sạc pin riêng lẻ bằng bộ sạc 12V hoặc sử dụng bộ cân bằng pin. Nếu cùng một loại pin tiếp tục phát triển mất cân bằng, vui lòng liên hệ với GridFree để thảo luận về các lựa chọn của bạn.

Mất dung lượng pin

Nếu đã được xác nhận rằng pin sẽ đạt trạng thái sạc đầy trước cuối ngày, không có sự mất cân bằng và không có tải đáng kể trên pin, nhưng chúng vẫn xả nhanh qua đêm, đây là dấu hiệu của pin. có công suất giảm.

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc giảm dung lượng là do sạc lại không đủ cho ngân hàng pin. Nếu để pin ở trạng thái được sạc một phần; các tấm chì trong pin sẽ xuống cấp và không giữ được nhiều năng lượng như khi pin mới.

Nếu tất cả các pin riêng lẻ luôn đọc cùng một điện áp và có dung lượng giảm, thì đây không thể là lỗi sản xuất và rất khó có khả năng được bảo hành. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng ta có thể thảo luận về các lựa chọn với các lắp hệ thống điện mặt trời trả góp cho gia đình mình.

Tin liên quan:

Điều gì xảy ra khi biến tần hoạt động quá tải?
Sự khác biệt giữa biến tần và máy phát điện