Sơ đồ lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Mặt trời là một trong những nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ban tặng, hiện hữu khắp nơi trên trái đất và là người bạn thân thiết của môi trường. Được đánh giá năng lượng mặt trời cao hơn các nguồn năng lượng khác.

Hiện nay, pin năng lượng mặt trời được lựa chọn là nguồn năng lượng tương lại tốt nhất. Năng lượng mặt trời được sử dụng dưới đất dưới dạng khác nhau và hình thức khác nhau. Trong thực tế hiện nay thì nguồn năng lượng mặt trời chủ yếu phụ vụ để cấp nhiệt và điện.

Các sơ đồ đấu nối cấu tạo và nguyên lý hoạt động tấm pin

Hiện nay, có 3 cách kết nối tấm pin mặt trời với nhau. Và mỗi phương pháp kết nối được thiết kế cho các mục đích hoạt động khác nhau. Các tấm pin mặt trời có thể được mắc dạng nối tiếp hoặc song song công nối tiếp. Để có thể tăng điện áp hoặc cường độ dòng điện tương ứng với công suất cao hơn.

Trong thực thế ghép nối các tấm pin với nhau cũng khá đơn giản. Miễn là hiểu các nguyên tắc cơ bản về một cách kết nối nhiều pin mặt trời. Cùng như tăng công suất và cách thức hoạt động của từng phương thức hoạt động này. Gia đình có thể dễ dàng giải quyết với cách kết nối các tấm pin trong hệ thống với nhau.

Liên hệ Giva Accessories để được tư vấn lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình với các gói hỗ trợ và tư vấn từ A-Z

Pin mắc nối tiếp và mắc song song khác nhau thế nào?

Cách ghép tấm pin nối tiếp

Việc lắp tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà với nhau theo mạch nỗi tiếp được sử dụng để tăng tổng điện áp hệ thống. Để có thể nối dãy các tấm năng lượng với nhau thì gia đình cần nối tiếp thiết bị đầu cuối như cực dương với cực âm của mỗi tấm pin. Kế tiếp cho đến khi chỉ còn đầu dương và âm cuối cùng.

Trường hợp 1:

Ghép các tấm pin khi cùng dòng cùng điện áp

Tất cả các tấm năng lượng có cùng công suất đinh mức với nhau sẽ hoạt động tốt hơn khi đi vào vận hành. Việc nối dẫy tấm pin với nhau để kết nối thiết bị đầu cuối khi chúng được liên kế

Điện áp đầu ra sẽ là 18 volt khi dòng tấm pin là 6v và cường độ dòng điện 3.0 Amps. Nó sẽ tương đương với dòng 54 wp sản xuất dòng điện các tâm pin sản xuất. Sơ đồ mạch sạc pin năng lượng mặt trời nó sẽ như thế này:

phương pháp nối tiếp cùng dòng cùng điện áp

Trường hợp 2:

Ghép tấm pin nối tiếp khác nhau về điện áp. Tuy nhiên, dòng định mức giống nhau.

Trong trường hợp tất cả tấm PV đều khác nhau về mức công suất cụ thể là điện áp đầu ra khác nhau. Nhưng dòng điện định mức là giống nhau. Tổng điện áp được tạo ra sẽ là 21 volt (5+7+9)mức 3.0 amps sẽ tương ứng với 63wp.

nối tiếp khác điện áp

Trường hợp 3:

Ghép tấm năng lượng nối tiếp khác nhau cả dòng lẫn điện áp

Mỗi tấm pin được sản xuất theo các option khác nhau để có thể lựa chọn lắp cho các hệ thống khác nhau. Khi lắp những pin năng lượng có các loại mức công suất khác nhau.

Điện áp tổng của tấm pin còn dòng điện sẽ bị giới hạn ở trị thấp nhất mà tấm pin có trong mỗi chuỗi. Theo hình ở trên là 1 amp. Hoặc chỉ 19 watt trong tổng số 69 watt có thể làm giảm hiệu suất của mảng sản xuất hoạt động.

lắp tấm pin nối tiếp khác dòng và điện áp

Cách ghép nối tấm quang năng pin mặt trời song song

Khi kết nối các tấm năng lượng mặt trời với nhau theo mạch mắc song song sử dụng để tăng tổng công suất hệ thống. Việc nối các dãy pin với nhau, thiết bị đầu dương và cực dương tấm pị kế tiếp và đầu âm sẽ nối với đầu âm tấm tiếp theo.

Cũng tương tự như với việc ghép nối pin mặt trời nối tiếp thì ghép song song cũng có các trường hợp tấm pin khác nhau có thể về điện áp, dòng điện ra. Đều cần xem xét đến một vài trường hợp xảy ra cụ thể như sau:

Trường hợp 1:

Cách kết nối tấm pin mặt trời ghép song song khác nhau về điện áp nhưng có dòng định mức giống nhau.

Đối với trường hợp này thì việc điện áp đầu ra tổng sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp ở mức thấp. Còn dòng điện sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin công lại dòng điện.

mắc song song cùng dòng điện áp

Trường hợp 2:

Về hệ thống ghép song song khác nhau về dòng mà mức điện áp thì cùng cấp.

Trường hợp 3:

Cách đấu nối tấm pin năng lượng mặt trời ghép nối pin song song khác cả điện áp và dòng.

Ở trong trường hợp này thì điện áp đầu ra sẽ bị giới hạn bởi tấm pin có điện áp thấp cũng như dòng điện đầu ra sẽ là tổng dòng điện của các tấm pin.

mắc song song và kách dòng và điện áp

Giải pháp ghép nối pin hỗn hợp

Được sử dụng khác nhiều hiện nay trong các dự án điện mặt trời. Có khá nhiều dự lựa chọn khác nhau nhưng phương pháp này là sử dụng được cho nhiêu hệ thống có công suất vừa và lớn có thể áp dụng.

Tuy nhiên, việc tâm pin được lắp theo các trường hợp nào đi nữa thì cũng nên lựa chọn cùng một nhà sản xuất và cùng điều kiện về thông số. Nó sẽ hoạt động tốt hơn và thời gian hoạt động của các tấm pin lâu hơn.

Bài viết liên quan: Các sơ đồ đấu nối điện năng lượng mặt trời

Điều cần ghi nhớ khi kết nối nhiều tấm pin mặt trời

Thiết kế cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất theo cách cho phép người dùng nâng cấp dễ dàng. Mỗi bảng sẽ có một đầu nối cho đầu ra điện tích âm và dương và có thể được dùng các đầu nối MC4 để liên kết với nhau..

Nhiều tấm pin mặt trời trong hệ thống lưới 12 – 48 volt đi kèm với nhiều tùy chọn khác nhau như song song, nối tiếp hoặc kết hợp cả hai.

Hãy xem cách hoạt động cách đấu nối pin năng lượng mặt trời của cả mạch song song và mạch nối tiếp:

Mạch song song:

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời với các mạch song song sẽ có nhiều đường dẫn để kết nối dây dẫn. Nó thừa nhận dòng điện di chuyển nhanh chóng từ điện tích âm sang điện tích sống động mà không cần một hệ thống bổ sung.

Hãy nhớ rằng, 100% chức năng hoàn toàn phụ thuộc vào việc quản lý thích hợp mạch hoặc đầu nối. Nếu bất kỳ khóa học nào bị hỏng, dòng điện sẽ chạy bằng đường dẫn khác và hoàn toàn bỏ qua đường dẫn không hoạt động.

Bạn thấy kiểu kết nối mạch điện này trong hệ thống dây điện gia dụng. Một dòng điện có nhiệm vụ truyền dòng điện theo một hướng. Ví dụ, các thiết bị trong nhà bếp được kết nối riêng biệt với một đường dây DC duy nhất.

Nếu bạn tắt thiết bị nhà bếp, nó sẽ không ảnh hưởng đến máy khác trong lưới điện. Các thiết bị khác của bạn như tủ lạnh, TV sẽ hoạt động đầy đủ.

Dòng điện có thể thay đổi trong hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời song song, nhưng hiệu điện thế vẫn không đổi.

Ví dụ, bạn đã lắp đặt bốn tấm pin mặt trời với năm điện áp mỗi tấm và 5 amp. Đầu ra của hệ thống này sẽ là 5 volt và 20 ampe. Bạn có thể thấy tổng số amp được sử dụng và điện áp vẫn không đổi.

Mạch Dòng:

Các mạch nối tiếp sử dụng một đường dẫn để truyền dòng điện đến lưới điện cuối cùng. Dòng điện được tạo ra di chuyển qua một hệ thống dây dẫn và xử lý tất cả các tải trong khi truyền điện áp.

Luồng một hướng của nó chỉ hoạt động khi mạch hoạt động hoàn toàn hoặc được kết nối đầy đủ. Việc phá vỡ chuỗi sẽ ngừng hoạt động của toàn bộ Chuỗi.

Trong bảng điều khiển năng lượng mặt trời nối tiếp, điện áp là phụ gia và cường độ dòng điện không đổi.

Hệ thống năng lượng mặt trời với bốn tấm pin mặt trời trong Series với mỗi tấm được đánh giá 12 volt. Và năm ampe, sản lượng cuối cùng của toàn bộ lưới điện sẽ là 48 volt và năm ampe.

Bài viết mà gia đình nên tham khảo: Khắc phục các sự cố điển hình biến tần điện mặt trời