Half-cell solar panel là gì?

Hiện nay, các nhà máy của các thương hiệu sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời được biết đến khác nhiều và đi đầu như: JINKO, SERAPHIM,… Hầu như đã dần chuyển đổi công nghệ và dây chuyền cho quá trình sản xuất những dòng pin cao cấp hơn từ Full-cell truyền thống sang loại công nghệ Half-cell mới. Vậy công nghệ pin half cell là gì này có đặc điểm gì khác với công nghệ trước đây từng sản xuất. Có những ưu điểm vượt trội thế nào từ Half-cell?

Half-cells là gì?

Tấm pin mặt trời hay còn gọi là pin quang điện có tên tiếng anh là Solar Panel. Sẽ bao gồm các tế bào quan điện (cell). Chúng sẽ tiếp nhận ánh năng và biến đổi năng lượng này thành điện năng có thể sử dụng được.

Với các cell pin này sẽ được cắt đôi bằng công nghệ tia laser (half-cut). Do đó, các cell này sẽ hoạt động độc lậpvà tăng gấp đôi công suất sản xuất điện lên rất nhiều. Ví như nếu một tấm pin từ 78 thành 156 cell hiệu quả quả chueyẻn đổi quang năng và giúp cho tuổi thọ của toàn tấm pin được kéo dài hơn.

Công nghệ này sẽ chia tấm năng lượng thành 2 phần độc lập nhau hoạt động. Nếu như các tấm panel trước đây sẽ bị ảnh hưởng nếu như chị chư đi một nữa. Thì với công nghệ này thì việc Half-cells sẽ làm giảm độ ảnh hưởng xuống một nữa. Khi 2 phần trên tấm năng lượng hoạt động hoàn toàn đập lập với nhau.

hoạt động của tâm pin phân biệt tấm pin cell full vs half cut

Ưu điểm công nghệ half cell solar

Khả năng giảm cường độ dòng điện chạy trên các busbar để có thể giảm tiêu hao và năng cao tối đa hiệu suất. Busbar là các đường chỉ kim loại màu bạc trên tấm pin có nhiệm vụ truyền tải điện năng. Với các busbar này cũng có điện trở nên khi dòng điện qua sẽ có sự hao hụt khác nhiều.

Theo công thức tính tổng hao phí hoạt động điện năng ta có:

P=(I^2)*R

kkhi cường độ dòng điện giảm đi một nửa, thì dòng điện tổn hao sẽ giảm 4 lần khi tải truyền dòng điện.

Số lượng các cell tăng lên gấp đôi sẽ làm cho điện qua các busbar sẽ giảm đi một nữa.

Khi giảm kích thước busbar sẽ là tăng hiệu suất đáng kể khi hấp thụ quan năng tốt hơn.

Việc đặc các busbar chạy dọc theo các cell pin nó cũng phần nào che đi một phần nắng đến các cell. Làm giảm hiệu suất cũng như việc hấp thụ năng lượng quá trình hoạt động. Nên việc giảm kích thước các busbar này sẽ phần nào làm tăng hiệu suất các cell pin hoạt động.

cell full vs half cut

Half-Cells giảm ảnh hưởng đến cell ở toàn tấm pin

Việc các cell được mắc nối tiếp cũng một phần nào đó sẽ bị che bóng trong quá trình chọn vị trí. Half cell solar sẽ làm giảm đi chông suất hoạt đáng kể cho toàn bộ quá trình sản xuất. Để có thể hạn chế tối đa mà hiệu suất giảm đi thì các tấm pin ful-cell sẽ được chia làm 3 dãy.

Chúng được tách các cell nếu như bị che bởi bóng khi sử dụng 3 điốt bán dẫn. Nên nếu như một dãy cell pin trong trường hợp bị che bóng thì công suất sẽ chỉ bị giảm 1/3 so với thông thường. Với các tấm Half-Cells mà các cell pin được chia làm 6 dãy nhằm tối ưu hóa việc giảm hiệu suất đồng loạt. Nếu như một hay một dãy bị bóng che thì chỉ giảm đi 1/6 công suất sản xuất điện của tấm pin.

Tăng tuổi thọ và độ bền

Với một cell bị che đi bởi bóng cây hoặc là bóng của đồ vật thì năng lượng được chuyển hóa thành quang năng; và các cell khác sẽ chuyển về cell bị che bóng và phát nhiệt. Hiên tượng này sẽ xảy ra trong thời gian dài mà không được khắc phụ sẽ dẫn đến nguye cơ hỏng tấm pin.

Half-Cells khoảng cách dẫn điện năng và có nhiều busbar cường độ sẽ giảm được 1/2 trong qua trình vận hành. Nên việc sẽ hạn chế tối đa sự phát nhiệt do cell pin bị che bomgs này ảnh hưởng quá trình hoạt động.

Cách nhận biết tấm pin HALF-CELLS

Về viêc các tấm năng lượng chia làm 2 nữa đối xứng bởi một đường kẻ ở giữa tấm pin mặt trời sẽ rõ hơn các tấm pin khác.

Các dây kết nối phía sau nằm ở vị trí các tấm pin khác với các loại full-cells truyền thống khi dây kết nối thường nằm về một đầu tấm pin mặt trời.

Các cell pin được sản xuất với kích thước hình chữ nhật, số lượng gấp đôi tấm pin full-cell trước đây có hình vuông.

phân biệt tấm pin cell full vs half cut

Địa chỉ mua tấm pin solar half-cells uy tín?

Với khác nhiều nhà cung cấp các tấm pin năng lượng mặt trời uy tín hiện nay trên thị trường việc showroom phukiendienmattroi.net quản bá và đem đến dịch vụ khác nhau. Do đó, việc lựa chọn trở nên khó khăng trong việc lựa chọn để có thể đem lại một sự đảm bảo cần thiết đến dự án mình lắp đặt.

Để có thể chọn được địa chỉ uy tín đem đến các sản phẩm cao cấp sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Cũng như việc chế tạo và lắp ráp từ các vật liệu chất lượng cần có cho một quyết định đến gia đình.

Mỗi tấm pin điều phải đươc lựa chọn khi chúng đã thông qua các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của ngành. Để đảm bảo chất lượng và độ bền trong suốt quá trình dài sử dụng đến dự án của mình. Cho nên việc lựa chọn nơi cung cấp uy tín sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro cao nhất khi lắp dự án.

Bài viết liên quan:

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tấm pin mặt trời

[Giải mã] Rác thải pin năng lượng mặt trời có độc không?