Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tấm pin mặt trời

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả của bảng điều khiển năng lượng mặt trời và khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng để sử dụng trong gia đình và doanh nghiệp của chúng ta.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng điện được tạo ra từ tấm năng lượng mặt trời

1. Che nắng – bóng râm – bụi

Bạn có các vật thể hoặc cây cối đổ bóng lên các tấm pin mặt trời của bạn không?. Che nắng có thể làm giảm hơn một nửa hiệu quả của các tấm pin mặt trời. Nếu bóng che chắn ánh sáng mặt trời trong suốt cả năm; điều này có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các tấm pin mặt trời của bạn.

Bạn nên cắt bất kỳ cành cây nào hoặc loại bỏ bất kỳ đồ vật nào lấn vào mái nhà của bạn. Những người lắp đặt năng lượng mặt trời chuyên nghiệp nên hướng dẫn bạn vị trí tốt nhất của các tấm pin mặt trời để tránh bị tắc nghẽn bởi bóng.

bóng râm sẽ làm giảm hoạt độn của tấm pin

2. Thời tiết & khí hậu

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời. Các tế bào năng lượng mặt trời hoạt động tối ưu trong các nhiệt độ cụ thể.

Có một quan niệm sai lầm rằng nhiệt độ cao làm tăng hiệu quả của các tấm pin mặt trời. Ngược lại, điều này có thể làm hỏng và thậm chí làm giảm hiệu suất của hệ thống của bạn.

Tuyết cũng có thể chôn vùi hệ thống và làm giảm tổng sản lượng. Tuy nhiên, tuyết có thể cải thiện hiệu quả miễn là nó không làm tắc các tấm. Do có vẻ ngoài tươi sáng, tuyết có độ chiếu xạ cao, làm tăng lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào hệ thống.

trời nhiều mây tấm pin có hoạt động được không

3. Định hướng & góc mái

Để có hiệu suất tối đa, mái nhà nên quay về hướng Nam để các tấm được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tối đa. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng do thiết kế của ngôi nhà hoặc mái che của bạn. Công ty năng lượng mặt trời nên xác định vị trí lý tưởng của hệ thống sau khi đánh giá mái nhà của bạn.

Độ nghiêng lý tưởng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là 30 và 40 độ. Đối với mái bằng, người lắp đặt có thể điều chỉnh giá đỡ để phù hợp với góc này và tối ưu hóa hiệu quả.

Trong những trường hợp hiếm hoi, thiết kế lại mái nhà của bạn có thể là lựa chọn tốt nhất vì lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư dài hạn.

góc nghiêng của tấm pin với mặt trời

Xem thêm: Chọn hướng – góc lắp pin năng lượng mặt trời như thế nào?

4. Loại tấm năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có hiệu suất tốt nhất, với hiệu suất lên đến 23%. Mặt khác, các tấm pin mặt trời màng mỏng kém hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không có lựa chọn nào tốt hơn lựa chọn khác. Tất cả phụ thuộc vào kích thước của mái nhà và sở thích của bạn.

Một số chủ nhà ghét vẻ ngoài tinh thể màu xanh lam của các tấm pin mặt trời đa tinh thể, mặc dù chúng có hiệu suất tốt hơn màng mỏng. Nếu bạn có đủ không gian lắp đặt, bạn có thể xem xét bất kỳ lựa chọn nào trong hai lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu mái nhà của bạn bị hạn chế thì các tấm pin mặt trời đơn tinh thể là tốt nhất vì hiệu quả cao. Do đó, bạn sẽ yêu cầu một vài tấm pin mặt trời.

5. Hiệu quả phụ kiện năng lượng mặt trời

Bộ biến tần năng lượng mặt trời, bộ điều khiển năng lượng và cáp ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Bạn nên mua các phụ kiện chất lượng tương thích với các tấm pin mặt trời.

Tránh thỏa hiệp các tiện ích vì điều này có thể làm giảm sản lượng. Do đó, điều này sẽ kéo dài thời gian hoàn vốn của dự án.

Bạn nên xem xét kích thước cáp của các thiết bị của bạn để tránh điện trở quá mức, có thể làm giảm hiệu quả. Ví dụ, một thiết bị 220V sẽ làm giảm hiệu suất của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời 48V.

vật liệu phụ kiện lắp tấm pin

6. Theo dõi năng lượng mặt trời

Không giống như các tấm pin mặt trời cố định, các tấm pin mặt trời trục đơn và trục kép nghiêng theo sự chuyển động của ánh sáng mặt trời.

Ví dụ, các tấm pin mặt trời trục kép có thể tăng số giờ mặt trời cao điểm ở Texas từ 5 lên 6. Hệ thống giúp điều chỉnh vị trí của các tấm pin mặt trời đối diện với hướng mà chúng có ánh sáng mặt trời tối đa. Theo dõi có thể giảm bóng và tối ưu hóa các góc mặt trời để hiển thị các tế bào một cách tối ưu.

theo dõi hoạt động của từng tấm pin

7. Vật liệu lợp

Các tấm pin mặt trời hoạt động tốt nhất trong điều kiện tiếp xúc tối đa với ánh sáng mặt trời. Một số vật liệu như tấm sắt có độ chiếu xạ cao hơn ngói.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của tấm pin mặt trời là màu sắc của vật tư lắp điện mặt trời. Màu tối có thể làm tăng nhiệt độ, do đó làm giảm hiệu suất của các tấm pin mặt trời.

8. Thực hành – bảo dưỡng

Làm sạch các tấm pin mặt trời thường xuyên, đặc biệt là ở những khu vực phải mất vài tháng trước khi trời mưa hoặc gần đường, để tránh bất kỳ sự suy giảm nhanh chóng nào về hiệu suất.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng không có tắc nghẽn do tuyết. Bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời thấp có thể làm giảm tuổi thọ của các tấm pin.

Hiệu quả của các tấm pin mặt trời ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn và sự độc lập về năng lượng. Do đó, bạn nên đảm bảo hệ thống ở trạng thái tốt nhất để tránh bất kỳ gián đoạn không cần thiết nào.

Về hiệu suất của các tấm pin mặt trời trong những ngày nhiều mây, nếu ở điều kiện tốt, bạn nên nhận được khoảng 25% tổng công suất. Ví dụ, một hệ thống năng lượng mặt trời 8 kW sẽ tạo ra khoảng 2 kW trong những ngày nhiều mây.

Xem thêm: Bảo dưỡng tấm pin mặt trời – Tại Sao & Cách Thực Hiện?