Điều gì xảy ra nếu tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng?

Chúng ta thường coi nó là vô ích khi một cái gì đó bị nứt, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng vậy. Đó có thể là một viễn cảnh khó hiểu, bạn tự hỏi phải làm gì với tấm pin mặt trời bị nứt của mình, và đó là lý do bài viết này xuất hiện.

1. Nguyên nhân gây ra các tấm năng lượng mặt trời bị hỏng

Thông thường, các tấm pin mặt trời bị hỏng là do thời tiết xấu, có thể là thiệt hại do mưa đá, gió cực mạnh, các mảnh vụn khí hậu, v.v. Ngoài ra, thiệt hại do một cành cây đổ trong cơn bão không phải là một điều bất ngờ.

a, Vất đề bị hỏng phổ biến

Lá, cành cây, bụi bẩn hoặc cát thổi qua tấm kính năng lượng mặt trời là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng .

Điều bắt đầu là những vết xước nhỏ nhanh chóng chuyển thành sự xuống cấp nhanh chóng theo thời gian; dẫn đến việc hấp thụ năng lượng mặt trời ngày càng ít hơn. Một trong những nguyên nhân khác khiến tấm pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng là do vận chuyển tay trong quá trình bảo dưỡng và lắp đặt.

b, Lúc vận chuyển không cẩn thận

Khung tấm quang năng lượng mặt trời có thể được uốn cong trong khi được mang đi khắp nơi. Như bạn có thể mong đợi, phần cứng của kính, nhôm hoặc PV không có nghĩa là bị bẻ cong hoặc uốn cong để bất kỳ thiệt hại không chủ ý nào có thể là vĩnh viễn.

Nước bị hư hỏng do các con dấu cũ hoặc xuống cấp là một cách khác mà các tấm pin mặt trời của bạn có thể không hoạt động. Nếu bạn làm mất một miếng đệm tốt, nó cũng giống như một cái lò xo bị dột trên mái nhà của bạn.

Nó sẽ trở nên không thể ngăn hơi ẩm xâm nhập vào, dẫn đến ăn mòn bên trong. Và tất nhiên, bạn có những tia sét tốt, có thể hiểu được là bất lợi cho bảng điều khiển của bạn.

tác nhân từ các vật cản

Xem thêm: PV modules hoạt động trong các kiểu thời tiết như thế nào?

2. Một tấm pin mặt trời bị hỏng có thể được sử dụng không?

Các tấm pin mặt trời thường tiếp tục tạo ra các sự kiện hiện tại sau khi chúng bị nứt; mặc dù nó được cho là sẽ hoạt động ở điện áp thấp hơn tối đa.

Nếu một bảng điều khiển chức năng được định nghĩa là một bảng tạo ra dòng điện. Thì một bảng điều khiển bị hỏng sẽ hoạt động, hiếm khi các tế bào năng lượng mặt trời bị phá hủy bởi một bảng điều khiển bị nứt.

a, Cần lưy ý diều gì?

Các tế bào là thành phần quan trọng nhất, vì vậy nếu chúng hoạt động, bạn nên thực hiện tốt – ít nhất là về mặt lý thuyết. Hiệu suất bảng điều khiển của bạn sẽ giảm tương ứng với thiệt hại. Đối với 10 đến 20% thiệt hại, bạn sẽ nhận thấy điện áp của bảng điều khiển giảm nhiều.

Sẽ hữu ích nếu bạn lo lắng về việc liệu vết nứt có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của tấm quang năng lượng mặt trời mặt trời hay không. Điện và nước gây nguy hiểm về an toàn, đặc biệt nếu lẫn lộn. Một tấm pin mặt trời bị nứt là một cách hoàn hảo để nước thấm vào bên trong tấm pin.

Trong khi các tấm panel hiện đại có thể chống lại các điều kiện môi trường; bạn vẫn phải kiểm tra chúng nếu có bất kỳ mối lo ngại nào. Đó là cách dễ nhất để đánh giá xem các tấm pin vẫn an toàn cho bạn sử dụng.

b, Cách kiểm tra tấm pin còn hoạt động hay không?

Vôn kế có thể là một cách tuyệt vời để nhanh chóng kiểm tra đầu ra của các tấm pin mặt trời của bạn để hiểu liệu chúng có hoạt động hay không. Thiết bị này có thể phát hiện dòng điện bằng cách chạm các sản phẩm vào thiết bị đầu cuối của bảng điều khiển của bạn.

Họ có thể hiển thị bao nhiêu vôn mà tấm nền của bạn đang sản xuất. Nếu không có dòng điện, bạn đã có một bảng điều khiển chết. Bạn nên so sánh bao nhiêu điện áp mà bạn thấy trên vôn kế và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Các bảng điều khiển thường không tạo ra điện áp tối đa, ngay cả khi mới ra khỏi hộp. Nhưng một tấm quang năng lượng mặt trời phải tạo ra khoảng 95%, nếu không muốn nói là nhiều hơn, sản lượng định mức tối đa của nó (giả sử nó ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp).

Kiến thức liên quan: Cách tính toán cài đặt tấm pin và sơ đồ hệ thống điện mặt trời

3. Sửa chữa hoặc thay thế bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị hỏng?

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy quan sát kỹ khu vực bị ảnh hưởng để phát hiện nếu có vết nứt. Nó có thể không được nhìn thấy từ lề đường hoặc từ xa, vì vậy hãy đến gần và chụp một số bức ảnh, nếu nó hữu ích.

Bất kỳ hư hỏng thẩm mỹ nào đều không phải là vấn đề đáng lo ngại; nhưng có thể tiến hành thay thế nếu bạn nhận thấy có vết xước trên bề mặt.

Nếu bạn biết sản lượng năng lượng ròng mỗi tháng của mình là bao nhiêu; và nếu bạn thường sản xuất nhiều hơn mức sử dụng, thì việc mất một số sản lượng không phải là điều đáng lo ngại. Nếu không có lo ngại về an toàn, bạn nên tiếp tục sử dụng chúng.

Nhưng nếu bạn thường sản xuất 200kWh và sử dụng 185kWh; bạn có thể không mất nhiều khả năng và thay thế có thể là cách tốt nhất.

các tấm pin hỏng rồi sẽ làm gì

Bài viết nên xem thêm: Các sự cố điện mặt trời độc lập ngừng hoạt động

4. Làm thế nào để sửa chữa một tấm kính năng lượng mặt trời bị hỏng?

Bạn có thể phải đối mặt với một số thách thức có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tấm pin mặt trời. Thời tiết khắc nghiệt như mùa đông có thể gây ra thiệt hại làm giảm lượng năng lượng do các tấm pin mặt trời tạo ra.

Bạn có thể sửa chữa các vấn đề nhỏ gây ốm cho tấm quang năng lượng mặt trời của mình bằng cách làm theo một số phương pháp sửa chữa tốt nhất. Cách hiệu quả nhất là bảo trì đúng cách và xuyên suốt.

a, Phần kính bên trên cell

Đảm bảo kính của tấm năng lượng mặt trời không có mảnh vụn và sử dụng nước ấm trong khi làm sạch tấm. Bảng điều khiển sẽ ấm do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời; và sử dụng nước ấm sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc loại bỏ bụi và chất bẩn nói chung.

Tiếp xúc với nước lạnh thường xuyên dẫn đến vỡ. Sự tương phản nhiệt độ hoàn toàn trở nên quá nhiều đối với các tấm pin mặt trời để xử lý và chúng thường bị vỡ.

Nếu địa phương của bạn trải qua một trận bão hoặc bão tuyết, thì khả năng cao bị thiệt hại do cây cối, cành cây, tuyết rơi và các mảnh vỡ nói chung khác. Điều này có thể khiến kính bị vỡ hoặc bị tuyết bao phủ.

Bạn có thể nhận được một nắp kính có thể gắn được bằng chất kết dính giúp bảo vệ các tế bào năng lượng mặt trời khỏi bị hư hại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

b, Vật cản trên tấm năng lượng

Bạn cũng có thể làm sạch tuyết trên tấm PV năng lượng mặt trời để bảo trì nó đúng cách. Bạn cũng có thể nhận được các tấm pin mặt trời của mình được chống thấm nước.

Nhưng thay thế có thể là lựa chọn duy nhất nếu đó là một sự cố lớn. Trong những trường hợp như vậy, liên hệ với một chuyên gia sửa chữa bảng điều khiển năng lượng mặt trời tại địa phương là cách tốt nhất.

Xem thêm: Solar cell được tạo ra như thế nào?

Sự kết luận

Đừng bao giờ đánh mất tầm quan trọng của hiệu quả trong việc duy trì một hệ thống năng lượng mặt trời khỏe mạnh tại nhà của bạn. Bảo trì và kiểm tra tấm pin thường xuyên có thể chủ động giải quyết tất cả các mối quan tâm và đảm bảo tuổi thọ lâu hơn cho khoản đầu tư năng lượng mặt trời của bạn.

Tóm lại, tránh lắp đặt các tấm pin mặt trời gần các cây lớn, nơi các cành cây có thể bị ảnh hưởng khi có bão hoặc gió cực mạnh. Và hãy đề phòng những miếng đệm bị vỡ có thể để hơi ẩm bên trong kính bị nứt và gây ra ăn mòn bên trong, trong số những nguy cơ an toàn khác. Bạn nên đi nếu tấm quang mặt trời của bạn được bảo trì tốt!