Vận hành, bảo trì hệ thống điện mặt trời gia đình như thế nào?

Vận hành và bảo trì (O&M) là cách quan trọng nhằm để đảm bảo rằng dự áp lắp hệ thống điện mặt trời tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể. Tại phukiendienmattroi.net, chúng tôi làm việc để bảo trì cơ sở hạ tầng và thiết bị của dự án, với mục đích kéo dài tuổi thọ thiết bị bằng cách tránh khấu hao quá mức và xuống cấp.

Điều này cho phép nhà hệ thống điện mặt trời tạo ra điện năng lượng tối đa trong suốt vòng đời của nó, hài hòa hoàn hảo. Với lợi ích ban đầu của nhà phát triển, khách hàng và nhà đầu tư muốn lắp đặt.

Kết hợp kinh nghiệm của chúng tôi trong việc bảo trì cơ sở vật chất và chẩn đoán nâng cao. Cùng với đội ngũ nhân viên bảo trì chuyên nghiệp của chúng tôi sử dụng hệ thống giám sát từ xa. Nhằm giữ cho các cơ sở hoạt động trơn tru, tạo ra năng lượng mặt trời liên tục.

bảo trì điện mặt trời

Kiểm tra chung

Sau khi một hệ sản xuất điện mặt trời được lắp đặt, các kỹ sư sẽ chuẩn bị một chương trình bảo trì phòng ngừa. Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, điều chỉnh, làm sạch, bôi trơn, sửa chữa, thay thế và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Ít nhất hai lần một năm, nhân viên bảo hành bảo trì tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng địa điểm lắp đặt.

Trong quá trình kiểm tra này, các kỹ thuật viên của chúng tôi:

  • Hệ thống thoát nước trên mái đầy đủ, hệ thống thoát nước trên mái không bị tắc nghẽn và xác nhận không có dấu hiệu tích tụ nước gần vịnh
  • Các vết xuyên qua mái (nếu có) được bịt kín
  • Tình trạng xói mòn đất gần móng của hệ thống gắn trên mặt đất
  • Đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền mới có thể tiếp cận các thùng loa
  • Thùng và hệ thống giá đỡ xem có bị ăn mòn bên ngoài không
  • Độ sạch của toàn bộ khu vực để đảm bảo rằng không có mảnh vụn nào trong vùng đệm của biến tần hoặc ở những nơi khác
  • Dây lỏng loẻ khi đi dây điện dưới các tấm năng lượng mạng lưới điện
  • Kiểm tra con vật xem có dấu hiệu có con trùng hoặc con vật sống dưới tấm năng lượng,

Kiểm tra chi tiết

Ngoài các kiểm tra cơ bản, một số kiểm tra cụ thể được thực hiện như một phần của bảo trì phòng ngừa.

Mô-đun:

Các mô-đun yêu cầu bảo trì phòng ngừa tối đa và các hoạt động làm sạch chủ yếu tập trung xung quanh chúng.

Tần suất vệ sinh:

Trong điều kiện bình thường, nơi không có quá nhiều bụi bẩn, tiến hành vệ sinh hai tuần một lần. Tuy nhiên, ở những khu vực nhiều khói bụi như ở việt nam, tần suất dọn dẹp được tăng lên một lần một tuần.

Chất lượng nước:

Việc vệ sinh mô-đun được thực hiện có tính đến mức TDS (Tổng chất rắn hòa tan), thông số kỹ thuật của nước và một số chi tiết lau. Ở Ấn Độ, mức TDS của nước ít nhất phải dưới 250 phần triệu (ppm). Mức độ clo (dưới 250 ppm) và canxi (dưới 250 ppm) của nước, cũng như độ dẫn điện, được tính đến trong quá trình làm sạch. Chất lượng nước được kiểm tra sáu tháng một lần để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đã thiết lập.

Chất lượng của vật liệu làm sạch:

Nên sử dụng bàn chải không có lông cứng (ví dụ như bàn chải lông cứng) để làm sạch. Bàn chải chất lượng kém, chẳng hạn như: bàn chải lông kim loại, có thể có tác động tiêu cực đến bề mặt kính của các mô-đun. Trong một số trường hợp các chất cứng như phân chim bám vào mô-đun, các kỹ sư sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt. Tuy nhiên, chất tẩy rửa không đậm đặc và có hàm lượng nước rất cao.

Đổi mới trong việc làm sạch:

Các kỹ thuật viên hiện đang phát triển các hệ thống làm sạch tự động. Trong hệ thống làm sạch bằng vòi phun nước, các vòi phun sẽ được đặt trên chính mô-đun và nó sẽ tự động khởi động hệ thống bằng cách sử dụng giám sát từ xa, điều áp nước và đổ qua các mô-đun. Nó sẽ đặc biệt hữu ích khi khó lắp đặt nguồn nước tại chỗ. Tuy nhiên, đây sẽ là một đợt dọn dẹp tốn kém hơn so với việc triển khai ai đó vào trang web.

Bảo dưỡng sau khi rửa:

Sau khi vệ sinh kỹ lưỡng, các module được vệ sinh đúng cách để đảm bảo không còn vết bẩn, tránh ảnh hưởng đến công suất phát điện. Đảm nhận việc bảo trì hệ thống, các kỹ sư của chúng tôi bố trí các đường ống siêu polyvinyl clorua (UPVC) để đảm bảo cung cấp nước.

Một khi hệ thống đã trở lại nhiệt độ ổn định (tức là không còn bị ảnh hưởng bởi hoạt động làm mát của nước rửa), dòng điện được tạo ra sẽ được ghi lại cùng với các điều kiện thời tiết. Bao gồm: mức độ nhiệt, bức xạ, v.v. Các công việc bảo trì này được ghi vào sổ nhật ký và việc sản xuất của hệ thống sạch được so sánh với các giá trị sản xuất trước đó.

Biến tần:

Hầu hết các nhà sản xuất biến tần do Đức sản xuất đều khuyến nghị bảo trì hàng quý. Tuy nhiên, thực hiện bảo trì hàng tháng vì ở Ấn Độ có nhiều bụi hơn các quốc gia khác. Hệ thống thông gió được cung cấp bởi một bộ lọc và bộ lọc này phải được làm sạch thường xuyên.

Vì vậy, việc sử dụng các bộ inverter điện năng lượng mặt trời chất lượng cao là một lợi thế. Là một phần của các hoạt động phòng ngừa, các kỹ sư của chúng tôi kiểm tra điện áp của biến tần và ghi lại định kỳ. Điều này cung cấp cho bạn sự hiểu biết về dao động điện áp, nếu có.

bảo trì đầu cos

Đầu nối cáp MC4:

Để đề phòng, chúng tôi đảm bảo rằng không có khe hở giữa ống đầu nối MC4 nam và nữ. Bất kỳ khe hở nào dù nhỏ đến đâu cũng có thể gây cháy và làm hỏng các mô-đun. Riêng người bỏ phiếu có thể lắp đặt một đồng hồ “kiểm tra” có độ chính xác ngang bằng hoặc tốt hơn đồng hồ chính để kiểm tra chéo mức sản xuất hàng tháng. Tất cả các giá trị phải bằng hoặc thấp hơn, được phép hiệu chỉnh 23%.

Máy biến áp:

Đối với máy biến áp hiện trường có công suất lắp đặt tính bằng megawatt, các thông số như nhiệt độ vận hành, OTI (nhiệt độ dầu), WTI (nhiệt độ cuộn dây) và mức dầu được theo dõi hàng ngày.

Nếu có nhiễu bên trong máy biến áp, nó được phản ánh trong các thông số này được theo dõi ít ​​nhất ba lần một ngày (vào lúc 11 giờ sáng, 2 giờ chiều và 4 giờ chiều khi năng lượng mặt trời được tạo ra ở mức tối đa trong các khe này). Máy biến áp nên được làm sạch kỹ lưỡng mỗi sáu tháng một lần. Việc thực hiện kiểm tra IR và cáp hàng năm để xác minh hoạt động của máy biến áp.

Bảo vệ chống lại các yếu tố bên ngoài:

Để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru (tức là không có bất kỳ sự cố tắt máy nào), thiết bị phải được niêm phong thích hợp. Nếu không, chuột và các loài gặm nhấm khác có thể chui vào và bị điện giật.

Điều này có thể gây ra đoản mạch và ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình lắp đặt. Nhiều người không biết rằng ngay cả nước áp suất cao cũng có thể làm hỏng các mô-đun. Nếu dòng nước chảy quá mạnh, nhóm của chúng tôi sẽ đặt cửa xả ở khoảng cách xa hơn.

hỗ trợ bảo hành bảo trì từ xa

Giám sát từ xa:

Một hệ thống điện mặt trời cần được giám sát liên tục để phát hiện các vấn đề và tối ưu hóa hoạt động của nó. Chức năng tương tự có thể được thực hiện cục bộ hoặc từ xa khi tất cả dữ liệu từ biến tần hoặc từ thiết bị truyền thông (đầu dò, đồng hồ, v.v.) được truy xuất.

Giám sát liên tục các tấm pin mặt trời là nền tảng của việc vận hành bảo trì hệ thống điện mặt trời, và đã thực hiện thành công điều đó. Điều này bao gồm kiểm tra, giám sát, gửi tín hiệu và tin nhắn, và nhận tín hiệu từ môi trường liên quan đến chiếu xạ.

Những điều trên chúng tôi hiểu rằng khách hàng của chúng tôi mong đợi các hệ thống điện mặt trời đạt được mức sản lượng điện cao. Do đó, chúng tôi đã phát triển các năng lực bao gồm công nghệ giám sát việc sản xuất điện từ mặt trời hiện đại. Việc vận hành, bảo trì hệ thống sản xuất điện năng lượng mặt trời đầu cuối (từ mô-đun đến trạm biến áp) và chuyên môn kỹ thuật hiệu suất cao.

Nội dung liên quan: