Bảo trì tấm pin điện mặt trời mái nhà với mặt đất có khác nhau không?

Hầu như hiện nay vấn đề bảo trì và sửa chữa hệ thống tấm pin năng lượng không được chú trong ở các dự án. Tuy nhiên, việc này được đánh giá khác là quan trọng để cho dự án điện mặt trời có thể hoạt động ổn định cho nguồn điện gia đình sử dụng. Việc bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời nó cũng phục thuộc vào nhiều yếu tốt và hệ thống điện năng lượng mặt trời đã được lắp đặt thế nào sẽ cho hiệu quả sẽ khác nhau.

Nhân lực:

Hệ thống điện mặt trời mái nhà thì việc bảo trì và vệ sinh thì sẽ trắc rối hơn các hệ thống trên mặt đất. Điều này là biểu hiện rõ ở việc các tấm pin được lắp đặt trên cao và rải rác trên mái của ngôi nhà. Do đó, mà việc cần nhiều người và thời gian hơn để hoàn thành công việc.

điện mặt trời dự án mặt đất

Ví dụ:

Trong khi một nhà máy điện mặt trời lắp trên mặt đất 1.000kWp có thể chỉ cần 4 người để thực hiện công việc bảo trì. Thì đối với hệ thống mái thì cần 10 người để thực hiện cho hệ thống tương tự để hoàn thành xong công việc.

Khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận với trần kim loại khó hơn với trần gắn trên mặt đất hoặc trần RCC. Điều này đạt được bằng cách đảm bảo rằng thiết bị phù hợp được đặt tại chỗ.

Có sẵn để tiếp cận việc lắp đặt nguồn nước trên mái nhà để có thể dễ dàng tẩy rửa tấm pin tốt hơn. Lắp đặt kết nối nước trên mái thiếc khó hơn trên mái bằng bên tông hoặc hệ thống không gian mở. Vì bạn chỉ có thể đi ống xung quanh kết cấu hoặc kết cấu sẽ bị rò rỉ.

Sự an toàn

Đảm bảo rằng các biện pháp phòng ngừa an toàn tối đa được thực hiện không chỉ trong quá trình lắp đặt tại nhà máy mà. Còn trong quá trình lắp đặt khi các mái kim loại đang được làm sạch để ngăn ngừa thảm họa.

Cấu trúc mái:

Với mái bằng kim loại, sự hiện diện của các cấu trúc bên ngoài như giếng trời, lỗ thông hơi,… hạn chế việc sử dụng mái che. Đảm bảo đủ khoảng cách giữa các mô-đun và tổ hợp quyền truy cập vào các mô-đun riêng lẻ và do đó độ sạch sẽ tốt hơn. Khía cạnh này sẽ được nhóm dự án đưa ra khi chuẩn bị lập kế hoạch giải pháp kỹ thuật chi tiết của hệ thống.

bảo dưỡng vệ sinh tấm pin trên mái nhà

Tránh gián đoạn cho hộ kinh doanh:

Các biện pháp phòng ngừa bổ sung được thực hiện để tránh thiệt hại cho mái nhà để ngăn chặn quá trình kinh doanh dưới mái nhà bị gián đoạn. Điều này trở nên đặc biệt quan trọng khi mái kim loại là hỗ trợ duy nhất bảo vệ các quá trình sản xuất hoặc kỹ thuật của tài sản.

Báo cáo hoạt động phân tích hiệu suất:

Nhóm O&M của chúng tôi tuân theo thông lệ là siêng năng gửi báo cáo hoạt động hàng tháng cho khách hàng. Báo cáo tổng hợp về dữ liệu đọc từ trang web, Báo cáo thế hệ chi tiết (DGR) chứa thông tin chi tiết về sự cố được tổng hợp hàng tháng và chia sẻ với khách hàng. Chi tiết tắt máy là rất quan trọng đối với để tránh chênh lệch thanh toán Hệ thống được duy trì tốt đảm bảo thời gian sử dụng hữu ích lâu hơn của tài sản.

Các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời:

Có 2 hình thước được áp dụng cũng như đuọc tư vấn cho các gia đình và doanh nghiệp khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay đã và đang được áp dụng rộng rãi;

Bảo trì thường xuyên

Giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả theo thời gian bằng cách chạy theo chu kỳ cụ thể sau khi hệ thống điện mặt trời được lắp đặt. Đây là hình thức bảo trì đáng tin cậy nhất. Bảo trì định kỳ bao gồm các phụ kiện điện mặt trời:

 • Kiểm tra kết cấu giàn của khung panel solar
 • Các bất thường trên bề mặt tấm pin ( điểm nóng chết, vết nứt, vết xước,..)
 • Hộp nối
 • Biến tần solar chuyên dụng
 • Đầu mc4
 • Hệ thống nối đất

bảo dưỡng tấm pin ở nông trại điện mặt trời

Bảo trì khẩn cấp khi có sự cố

Bảo trì khẩn cấp giúp hệ thống của bạn sao lưu và chạy nhanh chóng để giảm thiểu “thời gian chết” của hệ thống. Trước mắt, phương án này giúp gia đình có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi quyết định việc bảo dưỡng định kỳ.

Tuy nhiên, về lâu dài, hệ thống có xu hướng xấu đi, hỏng nhanh hơn và nó sẽ khiến bạn tốn nhiều công sức hơn. Các tác vụ người dùng thường thực hiện trong quá trình bảo trì khẩn cấp:

 • Tấm pin bị hỏng.
 • Cầu chì bị xì.
 • Biến tần bị hỏng.
 • Cầu dao bị hỏng.
 • Cáp bị hư hỏng và các phụ kiện giàn khung neo cố định tấm pin hư hỏng.

Với những thông tin trên chúng tối hy vọng có thể giúp gia đình và người dùng có thể hiểu thêm về bảo trì  tấm pin điện mặt trời mái nhà với mặt đất có khác nhau?. Cũng như đưa ra quyết định để có thể đêm lại sự lựa chọn lắp đặt hệ thống của mình trong thời gian tới.

Bài viết liên quan:

Bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trời
Chi phí lắp đặt điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?