Mcb và Mccb là gì? Cấu tạo aptomat mccb

Trên thị trường có khá nhiều thiết bị điện cb được sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng và điện mặt trời. Tuy nhiên để có thể lựa chọn được loại phụ kiện điện phù hợp với hệ thống của gia đình. Và dưới đây là khái niêm MCB – MCCB là gì?. Cấu tạo mccb, ứng dụng từng loại MCB?. Cũng như tìm hiểu về MCB 1p, 2p, 3p, 4p là gì?.

Mcb là gì?

MCB (Miniature Circuit Breaker) là thiết bị chuyển mạch loại tép, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn mạch thấp. Là loại thiết bị CB tép điện thuộc nhóm CB viết tắt của từ Miniature Circuit Breaker. Một thiết bị chuyển mạch loại tép thường có dòng cắt định mức và dòng cắt ngắn thấp của một mạch điện (125A/10kA).

Một trong những cầu dao thu nhỏ của một thiết bị điện tự động ngắt mạch bất cứ khi nào tình trạng bất thường xảy ra. Thiết bị có độ cảm biến hiệu quả khi nhận được tình trạng quá dòng ngắn mạch.

Mạch hoạt động rất nhỏ và chức năng của nó để bảo vệ thiết bị khỏi quá dòng. Và thiết bị có thể di chuyển được hoặc là cố định. Khi dòng điện tăng từ giới hạn được xác định trước, khi mà các tiếp điểm di động của chúng bị ngắt kết nối khỏi các tiếp điểm cố định làm cho mạch hở và ngắt chúng khỏi nguồn

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động MCB

Cơ bản về cấu tạo thông số MCB gồm có 5 bộ phận chính: tiếp điểm, truyền động đóng cắt, móc bảo vệ, hộp dập hồ quan và vỏ nhựa chịu nhiệt.

Tiếp điểm: thì gồm có 3 tiếp điểm chính, phụ và tiếp điểm hồ quan hoặc chỉ có 2 cấp tiếp điểm là chính và hồ quang.

Về truyền động đóng – cắt: sẽ có 2 cách truyền động là bằng tay và bằng cơ điện. Bằng tay với các MCB có dòng điện điện mức không lớn. Còn bằng cơ điện thì sẽ có dòng điện định mức sẽ lớn hơn.

Thiết bị đóng ngắt điện móc bảo vệ thì có 2 loại móc điện từ và móc rơle nhiệt. Có tác dụng để bảo vệ thiết bị điện và các thiết bị điện không bị quá tải lớn và ngắn mạch.

Hồ dập hồ quang: thiết bị này sẽ có 2 kiểu. Hồ quang kiểu nữa kín và hồ quang kiểu hở. Đối với kiểu nữa kín được đặt trong vỏ kín và có lỗ thoát khí. Còn kiểu hở được dùng với điện áp lớn hơn 1000V

Vỏ: Chất liệu vỏ của MCB được làm bằng nhựa để bảo vệ và cố định những bộ phần khác bên trong.

nguyên lý hoạt động của mcb
cấu tạo nguyên lý hoạt động của mcb

Phân loại MCB

Có khá nhiều aptomat mcb được chia thành các loại khác nhau cho các hệ thống chuyên biệt. Tùy thuộc vào đặc điểm cũng như cấu tạo, kích thước, dòng ngắn mạch, số pha hoạt động… Mà người sử dụng sẽ lựa chọn cách tính dòng cắt cho mccb và mcb điện dân dụng như sau:

Aptomat 1 pha 2 cực là gì?

Mcb 1p còn gọi là mcb tép 1p là loại thiết bị đóng cắt để bảo vệ 1 dây pha; và có thể ngắt mạch trong điều kiện ngắn mạch. Nó được dùng chính trong lưới điện 1 pha bảo vệ dây nóng hay còn gọi là dây L. Ở trong các tủ điện bảo vệ line cho chiếu sáng hoặc các ổ cắm.

MCB 2p là gì?

MCB 2 pha là gồm có 1 pha và 2 cực loại thiết bin đóng cắt bảo vệ 2 dây trong đó có dây pha và dây trung tính. Thiết bị này được sử dụng trong lưới điện 1 pha để bảo vệ dây pha ( dây nóng hay L ) và dây trung tính ( lạnh hay N ).

MCB 2p là gì
thế nào là MCB 2p

MCB 3 pha là gì?

MCB 3p là loại thiết bị đóng cắt bảo vệ 3 dây pha trong mạch. Thiết bị chủ yếu trong lưới điện 3 pha và bào vệ 3 dây ( L1, L2, L3 )

MCB 3 pha
Loại MCB 3p

MCB 4p là gì?

Còn gọi là aptomat mcb 3 pha có 4 cực là cầu dao tự động dạng tép bảo vệ 4 dây gồm có 3 dây pha  và 1 dây trung tính. Được dùng chủ yêu trong lưới điện 3 pha và hoạt động bảo vệ 3 dây pha ( L1, L2, L3 ) và dây trung tính ( lạnh hay N ).

Chức năng – Ứng dụng MCB gì?

Được sản xuất ra với chức năng bảo vệ hệ thống và các thiết bị điện tải trong các trường hợp ngắn mạch hoặc quá tải. Ngoài ra thì MCB còn được sử dụng và bảo vệ cho các line chiếu sáng, ổ cắm..  dòng điện có định mức lớn được sử dụng hệ thống điện tổng hay là các MCB bảo vệ tải 3 pha công suất vừa và nhỏ.

Mccb là gì?

Cụm từ mccb là viết tắt của Moulded case circuit breaker của bộ ngắt mạch loại thiết kế vỏ đúc. Cũng là một thiết bị bảo vệ mạch điện khỏi việc quá tải. Chủ yếu sử dụng yêu cầu ngắn có thể điều chỉnh được. Định mức có thể của các loại Aptomat MCCB đạt được lên đến 2500 amps. Và chủ yếu là thiết bị này là công tắc vận hành chính bằng tay.

Cấu tạo MCCB

MCCB có cấu tạo 2 cấp tiếp điểm hoặc cps thể là 3 tiếp điểm như chính, phụ, hồ quang. Nếu đóng mạch điện, khi đó tiếp điểm hồ quang đóng trước. Tiếp theo sẽ là tiếp điểm phụ và cuối cùng mới đến tiếp điểm chính. Khi cắt mạch điện thì ngược lại, các tiếp điểm chính mở trước. Sau đó mới đến các tiếp điểm phụ. Cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Việc ứng dụng công nghệ tăng tốc độ đóng cắt để cải tiến buồng dập hồ quang ở các loại mccb mới hiện.

Nguyên lý làm việc aptomat mccb

Nếu trạng thái bình thường, việc đóng ngắt mạch điện MCCB được đóng tiếp điểm nhờ móc khớp với móc ở cùng cụm tiếp điểm. Và khi mạch điện quá tải hay thưc hiện ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện sẽ hút phần tương ứng xuống nó sẽ làm bật nhả các móc và móc. Tiếp đến thì các tiếp điểm được mở ra, đồng thời mạch điện bị ngắt.

nguyên lý làm việc của cầu dao
nguyên lý làm việc của cầu dao

Bảng ký kí hiệu mccb trong bản vẽ

Ký hiệuÝ nghĩaVí dụ
InSẽ có dòng định mức 2,3,6,10,16,20,25….Các dòng định mức lớn loại CB lớn như MCCB, ACB thì các dòng này sẽ đi kèm với các loại máy biến áp điện lực có thông số công suất lớn tương ứng.Trạm 200kva sẽ tương ứng với 315A, ở trạm 250kva tương ứng 400A, trạm 315A tương ứng thì 500A..
IcuĐược viết tắt của từ ultimated current có khả năng chịu đựng cường độ dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong 1 giây.

 

Nếu Icu = 10KA tiếp điểm CB sẽ chịu đựng được dòng điện 10KA trong 1 giây. Các thông số sẽ cho biết độ bền tiếp điểm CB. Ngoài ra thông số Ics các tính chất tưng tự không khác mấy. Hiện nay có một số thiết bị Ics có thể chịu trong 3 giây.
Service Breaking capacity (%Icu)Khả năng cắt thực tế khi nó xảy ra sự cố trển thiết bị đó.  Điều này sẽ chịu sự phụ thuộc ở nhà sản xuất khác nhau. Bởi mõi công nghệ sẽ có một khả năng khác nhau.Nếu cùng hãng LS ta sẽ có 2 loại MCCB đó là ics=50% icu và ics=100% icu…
Characteritic cuverCòn gọi là đường cong chọn lọc của CB. Thông số được cho là rất quan trọng, để quyết định cho việc chọn Cb ở vị trí nào trong hệ thống điện.
Mechanical/electrical enduraceThể hiện số lần đóng cắt cơ khí cho phép khi hoạt độngViệc bạn dập CB và bật CB lại sẽ được cho là 1 lần đóng ngắt. Ở mỗi CV điều có thông số quy định về điều này. Các loại MCB được quy định đóng ngắt từ 7500  đến 10000 lần. Đối với MCCB thì hơn 10000 lần. Còn ACB chỉ trong khoảng 8000 lần. Và nó có thể nhiều hơn hoặc ít hơn do hãng sản xuất quy định
Icw (rated short- time) withstand currtentLà khả năng chịu dòng ngắn mạch của máy cắt do nhà sản xuất đưa ra. Nó sẽ ứng với một khoảng thời gian nhất định trong quá trình sử dụng.

Sự khác nhau giữa mccb và mcb như thế nào?

Điểm khác biệt chính giữa MCB (Bộ ngắt mạch thu nhỏ) và MCCB (Bộ ngắt mạch vỏ đúc). Là định mức ngắt của MCB lên đến 1800 amps còn từ 10k – 200k amps. Sự khác biệt khác giữa chúng được giải thích chi tiết bên dưới.

Với nguyên lý hoạt động của aptomat loại mccb thì thiết bị này sẽ hoạt động dựa vào 2 điều kiện. Thứ nhất là nhiệt độ dòng quá cao hoặc có một dòng điện quá dòng tải. Cầu tạo hoạt động khi tiếp xúc một thanh lưỡng kim, khi hai kim loại giãn nở khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao.

Nếu trường hợp bình thường thanh lưỡng kim cho phép dòng điện đi qua Aptomat CB khối MCCB. Còn dòng điện vượt quá giá trị, khi tiếp xúc lưỡng kim sẽ bắt đầu nóng hiện tượng uốn cong độ giãn nở nhiệt của 2 chất liệu kim loại. Và tiếp điểm sẽ uốn cong đến điểm đẩy vật lý vào thanh ngắt và tháo các tiếp điểm, sẽ làm mạch bị gián đoạn.

So sánh mcb và mccb

MCBMCCB
MCB là viết tắt của bộ ngắt mạch thu nhỏMCCB là viết tắt của bộ ngắt mạch vỏ đúc
Mạch ngắn của MCB là cố địnhMCCB nó có thể di chuyển được
MCB có phiên bản đơn, hai hoặc ba cựcMCCB có phiên bản đơn, hai ba hoặc bốn cực
Dòng ngắt của MCB là 1800 ampeThông số mccb là 10k -200 k
Không thể bật / tắt điều khiển từ xaCó thể bật / tắt điều khiển từ xa bằng cách sử dụng dây shunt.
Dòng định mức 100 ampedòng định mức 10 – 200 ampe
Được sử dụng trong mạch dòng điện thấp, mục đích chính chỉ sử dụng trong nước.Sử dụng cho mạch dòng điện nặng, trong các ngành công nghiệp lớn.
MCB và MCCB đều là các thiết bị nhiệt từ và được phân loại dưới bộ ngắt điện áp thấp..

Lưu ý:

Mạch vấp bật và tắt dòng điện. Khi quá dòng chạy qua mcb và aptomat mccb, nó sẽ tắt công tắc và do đó bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hỏng.

Cực trong MCB là số pha mà máy cắt sử dụng để đóng cắt và bảo vệ.

Dòng điện ngắt là dòng điện tối đa mà bộ ngắt mạch có thể ngắt mà không bị ngắt.

Dòng điện định mức là dòng điện tối đa mà bộ ngắt mạch nên tạo ra.

Sau khi phân biệt mcb và mccb hoạt động như thế nào mục đích sử dụng và tác dụng gì trong hệ thống. Bạn đừng quên tìm hiểu thêm thông số mccb trên thị trường cùng các loại tụ chống sét là gì để cho hệ thống điện mình hoàn thiện an toàn. Không thế thiếu được nhiều người sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng hiên nay.