Một đầu nối MC4 có bao nhiêu phần?

MC4 là viết tắt của “Multi-Contact 4 milimet“. Nó là một tiêu chuẩn trong ngành năng lượng tái tạo. Đầu nối MC4 cho phép dễ dàng xây dựng các chuỗi bảng. Trong thị trường năng lượng mặt trời ngày nay, cả đầu MC4 và các sản phẩm tương thích của chúng đều được sử dụng trên diện rộng.

Đối với hầu hết các phần, các tấm pin mặt trời lớn hơn sẽ được trang bị đầu nối MC4. Chúng được sản xuất bởi Multi-Contact, nhà sản xuất chính thức của MC4. Các tấm pin mặt trời là loại vỏ tròn làm bằng nhựa với các dây dẫn đơn theo cấu hình nam / nữ được ghép nối. Với sự trợ giúp của khóa liên động có khía, các đầu nối MC4 có thể kết nối với nhau và tránh bị kéo ra ngoài một cách vô ý.

Đầu nối MC4 được sử dụng khi nào?

Nói chung, điều này phụ thuộc vào kích thước của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Mặc dù tất cả chúng đều được thiết kế để chống chịu thời tiết và chống tia cực tím để sử dụng ngoài trời đáng tin cậy, nhưng kích thước khác nhau của chúng phục vụ các mục đích khác nhau.

Các tấm pin mặt trời nhỏ hơn (dưới 20 watt) không tạo ra dòng điện cao. Chúng thường được sử dụng như các đơn vị độc lập làm cho phương pháp kết thúc ít quan trọng hơn. Mặt khác, các tấm pin mặt trời lớn hơn (hơn 20 watt) được thiết kế để xử lý mức công suất cao hơn.

Chúng được nối dây với nhau trong một mảng để kết thúc tiêu chuẩn hóa có thể xử lý điện áp lớn hơn. Do đó, các đầu nối MC4 phải hoàn toàn phù hợp cho dòng tải của hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay.

các thành phần của một đấu nối mc4

Cấu tạo của một đầu nối MC4 bao nhiêu phần?

Mỗi đầu nối MC4 có năm phần:

  • Vỏ chính
  • Phần tiếp xúc bằng kim loại
  • Con dấu nước bằng cao su
  • Bộ phận giữ con dấu
  • Một vít trên nắp cuối.
  • Phiên bản nam đầu nối MC4 sử dụng một vỏ khác và tiếp điểm bằng kim loại.

Các bộ phận Mc4 còn lại của nó có thể hoán đổi cho nhau. Một số đầu nối MC4 có kẹp khóa an toàn có thể tháo rời. Chúng che các tab khóa liên động và cung cấp thêm tính năng bảo vệ ngắt kết nối không chủ ý.

đầu MC4 nam

Vật tư nào có thể hoạt động với đầu nối MC4?

Những người làm việc với đầu nối MC4 cần sử dụng một vài công cụ chuyên dụng khác nhau. Điều quan trọng nhất trong số đó là một dụng cụ uốn và hai công cụ kết hợp cờ lê ngắt kết nối/cờ lê.

Một thứ cần có trên bất kỳ dụng cụ uốn nào là giá đỡ tiếp xúc có bản lề, xoay ra. Nó giúp làm cho các kết thúc đồng nhất và đúng thông số kỹ thuật. Thật khôn ngoan khi tránh bất kỳ công cụ uốn nào không có tính năng này.

Loại dây nào dùng cho đầu nối MC4?

Hầu hết các dây cần thiết cho đầu nối MC4 được quảng cáo là dây bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoặc dây quang điện. Mặc dù có nhiều loại để lựa chọn, nhưng điều quan trọng là tất cả chúng đều đáp ứng các yêu cầu của Bộ luật điện quốc gia (NEC).

Chúng cũng bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Phòng thí nghiệm Người bảo hiểm (UL) về khả năng chống tia cực tím. Dây không có khả năng chống tia cực tím không được phép sử dụng ngoài trời. Cẩn thận với các đầu nối “tương thích với MC4”.

Chúng không được sản xuất bởi Multi-Contact. Mặc dù chúng có vẻ hiệu quả về mặt chi phí, nhưng các đầu nối nhái này thường không đáp ứng các chứng nhận an toàn và tiêu chuẩn kỹ thuật giống như các đầu nối MC4 đích thực.

Nội dung liên quan:

Sự khác biệt giữa kết nối mc3 và mc4

Làm thế nào để tìm được cáp năng lượng mặt trời MC4 chất lượng