Các đầu nối tấm pin mặt trời nào được dùng nhiều!

Các đầu nối là bộ phận nhỏ nhưng quan trọng của bất kỳ hệ thống PV nào. Như tên cho thấy, chúng được sử dụng để kết nối các tấm pin mặt trời – với nhau, với bộ biến tần hoặc với các thiết bị cấp mô-đun như bộ tối ưu hóa điện năng.

Các loại đầu nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời rất nhiều: MC4, T4, MC3, chỉ có thể kể tên một số.

MC4

Các chữ cái MC là viết tắt của Multi-Contact – tên thương hiệu của nhà sản xuất gắn liền với sản phẩm. Thông thường các đầu nối được làm từ vật liệu chống tia cực tím và có xếp hạng IP67, có nghĩa là chúng hoàn toàn chịu được thời tiết.

Các đầu nối MC4 có cơ chế khóa chỉ có thể được mở khóa bằng một công cụ đặc biệt để có độ tin cậy cao hơn. Mỗi tấm pin mặt trời có hai đầu nối: đực và cái. Chúng được định vị ở các đầu của dây hộp nối. Một là tích cực và một là tiêu cực. Theo quy định, đầu nối cái được gắn vào dây dẫn dương. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm kiếm các dấu hiệu hoặc thực hiện kiểm tra vôn kế.

mc4 vs mc3

MC3

Các đầu nối MC3 chịu được thời tiết do có một con dấu linh hoạt bảo vệ chúng khỏi mưa. Giống như MC4, chúng cũng được chia thành loại nam và loại nữ để ngăn chặn các kết nối sai.

Từng rất phổ biến, bây giờ các đầu nối MC3 hầu hết đã lỗi thời. Ma sát và lực hút là sức mạnh duy nhất ngăn chúng ngắt kết nối. Sau khi cơ chế khóa tích cực trở thành yêu cầu của Mã điện quốc gia, đầu nối MC4 đã chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, MC3 vẫn dễ mua. Mọi người sử dụng chúng cho các tấm pin mặt trời cũ hơn hoặc các thiết lập nhỏ hơn không yêu cầu tuân thủ.

Nội dung liên quan xem ở đây: Sự khác nhau giữa đầu nối mc3 và mc4

Đầu nối năng lượng mặt trời T4

Loại đầu nối T4 được sản xuất bởi Canadian Solar, hay chính xác hơn là do công ty con Tlian của nó sản xuất. Các đầu nối rất giống với MC4 và sử dụng cơ chế khóa tích cực. Chúng có xếp hạng IP68, có nghĩa là chúng được bảo vệ cực kỳ tốt khỏi mưa và bụi. Chúng cũng có thể có dải nhiệt độ hoạt động rất rộng – từ -40 đến 194 ° F.

đầu nối T4

Các đầu nối năng lượng mặt trời Canada này hoàn toàn tuân thủ RoHS, REACH và NEC. Để ngắt kết nối, cần có công cụ mở khóa T4. Một cặp trong số đó thường được bao gồm với một bộ kết nối năng lượng mặt trời; nhưng chúng cũng có thể được mua riêng với giá chỉ vài đô la.

Lưu ý khi kết hợp các đầu nối

Nếu chúng ta tính đến tất cả các loại chúng thì số lượng đầu nối khác nhau trên thị trường sẽ rất lớn. Chúng khác nhau về hình thức và nhà sản xuất, nhưng nó hiếm khi quan trọng đối với người dùng cuối. Vấn đề là tuân thủ các tiêu chuẩn, khả năng tương thích với các loại khác và liệu các kết nối hỗn hợp này có đáp ứng tất cả các yêu cầu liên quan hay không.

Hầu như tất cả các tấm pin mặt trời được bán hiện nay sẽ có đầu nối năng lượng mặt trời đáp ứng tất cả các quy định liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn đang mua các mô-đun đã qua sử dụng, hãy hỏi về loại đầu nối mà tính năng của bảng điều khiển.

Một chủ đề quan trọng khác là sự kết hợp của các loại trình kết nối khác nhau. Khả năng tương thích hiếm khi là một vấn đề, vì hầu hết các thuốc chung đều có thể hoán đổi với nhau với các đầu nối MC4. Vấn đề là nhiều kết nối trong số này không tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn liên quan.

Các ví dụ

Các đầu nối MC3 có khả năng chống chịu thời tiết và trông khá đáng tin cậy; nhưng việc không có cơ chế khóa tích cực khiến chúng không tuân thủ NEC. Có nghĩa là chúng không thể được sử dụng để kết nối các tấm pin mặt trời ở hầu hết các bang.

Tuy nhiên, một số thì có. Đầu nối T4 do Canadian Solar sản xuất. Các công ty đã phát hành một tài liệu xác nhận việc công nhận kết nối T4 và MC4. Trong tất cả các trường hợp khác, bạn có thể chọn gắn với cùng một loại đầu nối trong toàn bộ hệ thống của mình; hoặc liên hệ với nhà sản xuất để yêu cầu phụ lục bảo hành và thay thế chúng.

Các bước thay đổi bảng điều khiển tấm quang năng sản xuất điện

Thay thế một đầu nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời trong 6 bước đơn giản

cách thay đầu nối cáp tấm PV

  • Sau khi cẩn thận tháo đầu nối cũ, chẳng hạn như bằng cách cắt nó bằng máy cắt cáp, hãy loại bỏ khoảng ½ inch cách ly khỏi đầu cáp.
  • Một đầu nối điển hình có 4 yếu tố chính. Vặn nắp để tháo rời.
  • Sau đó luồn dây qua nắp. Làm tương tự với tuyến cáp.
  • Tiếp theo là lắp chốt: cố định chốt vào rãnh thích hợp của dụng cụ uốn, sau đó đưa đầu cáp tiếp xúc vào khoang. Nhẹ nhàng giữ cố định, ấn dụng cụ để uốn ghim vào dây.
  • Bây giờ hãy nối thành phần chính với phần còn lại của đầu nối bằng cách vặn chúng lại với nhau. Họ nên gặp nhau ở giữa.
  • Bước cuối cùng sẽ là thắt chặt kết nối. Kéo nhẹ đầu nối để xem đầu cáp có chắc chắn không.

Nếu gia đình gặp khó khăn trong các vấn đề lắp đặt thì có thể liên hệ với chúng tôi với các gói lắp năng lượng mặt trời trả góp cho gia đình lựa chọn hệ phù hợp với nhu cầu.

Tin liên quan: Sự khác biệt đầu nối MC4 vs MC4 Evo2 là gì?