Nhiệt độ ảnh hướng đến tấm quang năng lượng thế nào?

Hiện nay, có nhiều người nghĩ việc nhiệt độ cao khi mặt trời chiếu xuống tấm pin chúng tạo ra nhiều điện hơn. Tuy nhiên, việc này có thực hiện đúng hay không hay chỉ là sự đồn đại của ngành điện Năng lượng mặt trời?. Nếu bạn hỏi bất kì ai thì họ sẽ hiểu về tác động của nhiệt đối với các tấm pin mặt trời thì sẽ trả lời 2 cách:

  • Sức nóng của mặt trời có thể làm tăng sản lượng tấm pin sản xuất.
  • Nhiệt độ càng cao sẽ nhận được nhiều năng lượng mặt trời từ mô-đun năng lượng mặt trời.

Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật thì điều này là sai

Trong bài viết này sẽ giúp mọi người biết được cũng như hiểu được vấn đề khi ai đó hỏi mình về vấn đề trên. Nhưng trước tiên thì việc biết các vấn đề cơ bản như:

Nhiệt độ có ảnh hướng đế tấm pin năng lượng mặt trời?

Về nhiệt độ thì nó đóng vai trò rất quan trọng đến hiệu suất tấm pin mặt trời. Vì nó ảnh hướng phần nào đến sản lượng sản xuất cũng như lượng điện được tạo ra điện cần khi lắp dự án. Bất cứ khi nào mô đun PV đã được lắp đặt nó có thể thu thập ánh sáng mặt trời chuyển đổi thành điện một chiều.

Hiệu quả của năng lượng mặt trời chủ yếu ảnh hưởng mức độ nóng của pin mặt trời khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp xảy ra Nhật thực xảy ra thì sẽ như thế nào?.

Như đã biết việc tấm pin năng lượng mặt trời các mô-đun hình chữ nhật được sắp xếp gần nhau để có thu được năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Các tấm pin mặt trời khi được mắc nối tiếp để tạo thành một chuỗi quang điện sẽ cung cấp điện áp và dòng điện xoay chiều cho các bộ biến tần solar. Nguồn điện một chiều sẽ được chuyển đổi thành điện xoay chiều – loại điện mà các thiết bị gia dụng sử dụng.

tác động nhiệt đến tấm pin sẽ ảnh hưởng thế nào tấm PV

Điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn

Các điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn hay còn được gọi là STC các điều kiện trong đó các nhà sản xuất điện mặt trời họ tính bằng Watts. Điều này liên quan đến các điều kiện môi trường thử nghiệm và thực tế mà bức xạ mặt trời là 1000 Watts / sq.m; nhiệt độ CELL mặt trời là 25 ° C và không có gió. Khối lượng không khí là 1,5..

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sản lượng tấm năng lượng thế nào?

Nhiệt chắc chắn làm giảm điện áp đầu ra thông qua dây điện năng lượng mặt trời và công suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Bây giờ, có thể hiểu nó như sau:

Nếu như một bảng thông số kỹ thuật hoặc bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ hiển thị nhiệt độ của mô-đun. Chúng sẽ có các thông số như sau:

  • Hệ số nhiệt độ công suất tối đa
  • Hệ số điện áp trở mạch
  • Hệ thống dòng ngắn mạch

Những yếu tố được xác định mức độ ảnh hương của công suất đầu ra điện áp dòng điện của bảng điều khiển năng lượng. Khi mà nhiệt độ tế bào thay đổi trên hoặc dưới 25 ℃ (nhiệt độ ở Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn hoặc STC).

Với 10 tấm pin của 10 thương hiệu phổ biến đã được thử nghiệm được liệt kê dưới đây có dữ liệu hệ số nhiệt độ khi chúng hoạt động. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về các vấn đề liên quan giữa nhiệt độ và đầu ra tấm năng lượng như thế nào:

LàmNgười mẫuHiệu quảHệ số nhiệt độ của công suất tối đaHệ số nhiệt độ của điện áp mạch hởHệ số nhiệt độ của dòng ngắn mạch
1SunPowerMaxeon 322,60% -0,29% / ° C-0,234% / ° C0,044% / ° C
2LGNeon R22,00%-0,30% / ° C-0,24% / ° C0,04% / ° C
3GHIAlpha21,70%-0,26% / ° C-0,24% / ° C0,04% / ° C
4Jinko SolarTiger 7RL320,93%-0,35% / ° C-0,28% / ° C0,048% / ° C
5Longi SolarHi-Mo 420,90%-0,35% / ° C-0,284% / ° C0,05% / ° C
6Phono SolarTwinPlus M4-9B-R20,80%-0,38% / ° C-0,30% / ° C0,05% / ° C
7Trina SolarMật ong M DEO820,50%-0,36% / ° C-0,26% / ° C0,04% / ° C
số 8SolariaPower XT20,50%-0,39% / ° C-0,29% / ° C0,04% / ° C
9Năng lượng mặt trời CanadaHiDM CS1H-MS20,50%-0,37% / ° C-0,29% / ° C0,05% / ° C
10Q ôQ.Peak DUO G8 +20,10%-0,35% / ° C-0,27% / ° C0,05% / ° C

Theo bảng trên dễ thấy rằng việc hệ số nhiệt độ trung bình cho công suất tối đa điện áp hở mạch và dòng ngắn mạch: -0,34% / ° C, -0,2688% / ° C và 0,0452% / ° C tương ứng.

=> Nếu như nhiệt độ tăng lên và công suất đầu ra bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ giảm.

Việc này dễ thấy ở bảng trên có sự liên quan đến công suất tối đa và sự thay đổi nhiệt độ là một số âm. Có nghĩa là cứ mỗi độ C tăng từ từ nhiệt độ 25 ° C STC của pin PV, tương đương sản lượng điện của bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ giảm đi một số phần trăm.

Chỉ có dòng điện đầu ra của mô-đun tăng lên một chút nhưng nó vẫn được coi là không đáng kể. Đây là lý do tại sao sản lượng điện của tấm pin mặt trời giảm cùng với sự gia tăng của nhiệt độ tế bào. Ngoài ra, điện áp giảm trên cáp PV tăng lên khi nhiệt độ cao hơn.

nhiệt độ tăng công suất giảm

Cách tính tổn thất điện năng đầu ra ảnh hưởng bởi nhiệt độ

Ví dụ, chúng ta hãy nói rằng nhiệt của môi trường xung quanh làm cho nhiệt độ của pin mặt trời đạt 60 ° C. Điều này có nghĩa là nó đã tăng thêm 35 đơn vị so với TTGDCK. Bây giờ, giả sử rằng mô-đun là một bảng điều khiển năng lượng mặt trời 400Watt với Hệ số nhiệt độ -0,29% / ° C của Công suất tối đa.

Trong đó,

α = Hệ số nhiệt độ của công suất cực đại hoặc -0,34%/° C

T_new = nhiệt độ mới của pin mặt trời, hoặc 60 ° C
T_STC = nhiệt độ pin mặt trời ở STC, hoặc 25 ° C
T_diff = chênh lệch nhiệt độ giữa T_new và T_STC

P_max = công suất đầu ra danh định của mô-đun năng lượng mặt trời, hoặc 400W
P_change = tốc độ thay đổi của bảng điều khiển năng lượng mặt trời tính bằng Watts trên ° C, hoặc (P_max) x (α)
P_new = công suất đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở T_new, hoặc P_max + (P_change) x (T_diff)

Sau đó,

P_change = (P_max) x (α)
P_change = (400W) x (-0,34% / ° C)
P_change = (400W) x (-0,0034 / ° C)
P_change = -1,36 W / ° C

T_diff = T_new – T_STC
T_diff = 60 ° C – 25 ° C
T_diff = 35 ° C

Như vậy,

P_new = P_max + (P_change) x (T_diff)
P_new = 400W + (-1,36W / ° C) x (35 ° C)
P_new = 400W + (- 47,6W)
P_new = 352,4W

Do đó, mô-đun năng lượng mặt trời 400W sẽ giảm xuống còn 352,4W khi nhiệt độ pin mặt trời đạt 60 ° C. Công suất đầu ra của mô-đun PV đã giảm 11,9% do sự thay đổi nhiệt độ, 35 đơn vị so với nhiệt độ 25 ° C STC. Điều này có nghĩa là hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời cũng giảm do công suất của mô-đun trở nên ít hơn.

Sự kết luận

Bây giờ chúng tôi Giva Accessories đã thực hiện các tính toán, chúng tôi chắc chắn có thể kết luận rằng nhiều nhiệt hơn trên các tấm pin mặt trời sẽ chỉ làm giảm công suất phát điện của mô-đun. Vì hiệu suất của mô-đun PV phụ thuộc rất nhiều vào công suất đầu ra của nó.Nó sẽ chỉ giảm xuống giá trị thấp hơn khi nhiệt độ của pin mặt trời trở nên nóng hơn.

Liên hệ đế được hỗ trợ tư vấn các hệ thống điện mặt trời cho gia đình cũng như các gói lắp năng lượng mặt trời trả góp của Giva Accessories hỗ trợ hiện nay.

Nội dung liên quan: Solar cell được tạo ra như thế nào?