Tấm pin mặt trời có nguy hiểm không?

Một trong những dạng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhất, hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình đã trở nên vô cùng phổ biến trong suốt thời gian qua. Mặc dù thực tế là năng lượng mặt trời thường được coi là an toàn hơn các nguồn điện và máy phát điện truyền thống khác.

Hoạt động chung của thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời có thể không hoàn toàn an toàn hoặc thân thiện với môi trường. Bởi vì năng lượng mặt trời mà họ tiêu thụ được lưu trữ trong pin, giúp tiêu thụ điện an toàn và dễ chịu hơn, nên mọi người thường có hiểu lầm này.

Để làm xẹp bong bóng của họ, tôi phải nói rằng điều đó không hoàn toàn chính xác. Các hóa chất và sản phẩm phụ nguy hiểm có liên quan đến chức năng của chúng. Có khả năng dẫn đến hỏng hóc điện và gây hỏa hoạn, góp phần vào thực tế là chúng phụ thuộc một phần vào điều kiện môi trường; và có thể tạo thành các yếu tố nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra. Vì điều này, mọi người có thể bị thương nặng hoặc thậm chí qua đời.

5 rủi ro tiềm ẩn liên quan đến tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời dễ bị hỏng hóc hệ thống, giống như bất kỳ thiết bị điện đương đại nào khác. Mặc dù khái niệm về một giải pháp thay thế an toàn hơn bắt nguồn từ thực tế là các tấm pin hoặc mô-đun năng lượng mặt trời (có thể là đa tinh thể hoặc đơn tinh thể) thường có điện áp thấp hơn, điện áp thấp nhất được cho là đã giết chết ai đó là khoảng 60 vôn.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét ngắn gọn và khám phá những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các tấm pin mặt trời:

1. Nguy cơ điện giật

Nếu một tấm pin mặt trời tạo ra nhiều năng lượng hơn bình thường, thì năng lượng thừa thường được lưu trữ trong nhà trong một hoặc nhiều pin. Những viên pin này có thể chứa tới 600 volt điện và tiếp tục được sạc ngay cả khi đã ngắt kết nối khỏi hệ thống cung cấp năng lượng, gây ra một số nguy hiểm cho sức khỏe nói chung. Việc xử lý không đúng cách đối với những loại pin này có thể dẫn đến hỏa hoạn, hư hỏng điện không thể sửa chữa và thậm chí gây tử vong.

Ngoài ra, so với dòng điện xoay chiều hoặc AC, dòng điện một chiều hoặc DC, được tạo ra bởi các mô-đun năng lượng mặt trời nguy hiểm hơn nhiều đối với con người. Điều này là do thực hiện theo cách đó có tác động lớn hơn đến các cơ của cơ thể.

Ngay cả khi các mô-đun nói trên thường không thể tự tạo ra hơn 30 vôn. Nhưng chúng có thể được nối dây một cách có chủ ý để tạo ra điện áp lớn hơn và rủi ro hơn đáng kể. Do đó, điều này cũng cho thấy sự cần thiết phải hết sức thận trọng trong khi xử lý các tấm pin mặt trời và cần phải nhận thức được bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào liên quan đến việc sử dụng chúng.

nguy cơ biệt giật điện của tấm pin gây ra

Bài viêt liên quan: Nhiệt độ ảnh hướng đến tấm quang năng lượng thế nào?

2. Nguy cơ cháy

Nguy cơ có thể xảy ra hỏa hoạn là một trong những mối quan tâm tiềm ẩn thường xuyên nhất liên quan đến các tấm pin mặt trời. Kết nối đất yếu, dây dẫn lỏng lẻo hoặc kết nối không đúng cách, hoặc thậm chí sử dụng các bộ phận không dành cho máy cụ thể đều có thể góp phần gây ra sự cố.

Ngoài ra, hỏa hoạn cũng có thể bắt đầu bởi quá trình cháy tự phát; có thể xảy ra từ các vật liệu bên trong bộ thu nhiệt hoặc thậm chí ở môi trường xung quanh do tăng sinh nhiệt. Mặc dù rủi ro có thể tăng lên nếu hệ thống dây điện cẩu thả hoặc sử dụng sai thiết bị, nhưng việc lắp đặt điện mặt trời có khả năng xảy ra hỏa hoạn rất thấp.

nguy cơ cháy nổ tấm pin

3. Độc tính của hóa chất

Khi các hóa chất độc hại như asen, cadmium và những chất khác được sử dụng trong sản xuất tấm pin và pin năng lượng mặt trời. Các sản phẩm phụ nguy hiểm bao gồm silicon tetrachloride, lưu huỳnh và hexafluoride được tạo ra. Vì vậy, không nên nói rằng những hóa chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tiềm ẩn những nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe con người và động vật.

4. Pin có thể nguy hiểm

Pin giữ lại một lượng năng lượng quá mức, điều này khiến chúng trở nên nguy hiểm nếu và khi chúng được sử dụng nhanh chóng. Theo ước tính, công suất năng lượng của pin dành riêng cho hệ thống ngoài lưới có thể dao động từ 20 đến 60 KW/giờ. Do đó, nếu năng lượng này được giải phóng nhanh hơn, rất nhiều nhiệt có thể được tạo ra, có thể dẫn đến đoản mạch hoặc hỏa hoạn.

Khi sạc pin axit-chì, chúng chủ yếu giải phóng hydro, chất này thường dễ cháy và có thể phát nổ khi kết hợp với không khí. Nhiều sự cố cho thấy các rủi ro về pin ô tô, có thể chỉ chứa năng lượng bằng 1/100 so với pin chạy bằng năng lượng mặt trời, có thể dẫn đến thương tích đáng kể cho các cá nhân.

5. Rủi ro nối đất

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời trước tiên phải được nối đất, bất kể nó là một phần của mạng hiện có hay là độc lập. Đây là một biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản, nếu bỏ qua, có thể dẫn đến sự cố điện và gây hại nghiêm trọng cho các thiết bị điện.

rác năng lượng mặt trời

Nội dụng: Solar cell được tạo ra như thế nào?

Sự kết luận

Về cơ bản, có thể nói năng lượng mặt trời dân dụng về bản chất là một loại điện năng phải được xử lý cẩn thận và thận trọng, giống như bất kỳ loại điện năng nào khác. Theo nghiên cứu, điều tra và các trường hợp được báo cáo, bức xạ mặt trời tăng cũng có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ ung thư gan và cổ tử cung.

Các tấm pin mặt trời được cấu tạo từ các tế bào năng lượng mặt trời bán dẫn; khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giải phóng các điện tử từ nguyên tử của chúng và tạo ra năng lượng. Để chuyển đổi sang năng lượng mặt trời, chủ nhà có thể quyết định đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ (xem cách làm sạch tấm pin mặt trời trên mái nhà).

Kiến thức gia đình có thể đọc thêm: Có thể đi trên các tấm pin năng lượng mặt trời không?