Khi nào nên làm sạch tấm pin mặt trời của mình?

Các tấm pin quang điện mặt trời (PV) yêu cầu bảo trì tối thiểu khi chúng được lắp đặt và được thiết kế để hoạt động trong 25-30 năm. Nhưng điều quan trọng vẫn là giữ cho chúng sạch sẽ để tiếp tục đạt được hiệu suất phát điện tối ưu.

Bụi và chất bẩn tích tụ trên các tấm pin năng lượng mặt trời có thể gây ra tổn thất năng lượng – nóng hơn – lên đến 7% hàng năm ở các vùng của Hoa Kỳ và tới 50% ở Trung Đông. Vì vậy, các tấm pin mặt trời nên được xử lý như thế nào để loại bỏ bụi bẩn?

Hãy cùng Giva Accessories xem xét các phương pháp hiệu quả nhất để giữ cho các tấm PV sạch sẽ và một số yếu tố ảnh hưởng đến việc vệ sinh và bảo trì tấm pin mặt trời.

Làm thế nào để làm sạch các tấm pin mặt trời

Có một số cách để giữ sạch các tấm pin mặt trời, từ rửa thủ công đến các công nghệ hoàn toàn tự động. Mặc dù nước mưa có thể loại bỏ một số bụi bẩn tích tụ trên các tấm theo thời gian.nhưng nó cũng có thể khiến bụi bẩn tích tụ ở dưới cùng của các tấm và nó không đủ để loại bỏ ô nhiễm nặng.

Sử dụng robot

Công nghệ rô bốt sản xuất rô bốt bán tự động và tự động được thiết kế đặc biệt để làm sạch bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Nó cung cấp rô bốt bán tự động di động cho các bảng được lắp đặt trên những nơi như bãi đậu xe, nhà kính và mái nhà kho. Và nó cung cấp các rô-bốt mái cố định cho các cơ sở lắp đặt lớn trong môi trường bụi bẩn đòi hỏi phải làm sạch thường xuyên.

sử dụng robot làm sạch tấm pin

Khi triển khai các robot tự động chạy bằng năng lượng mặt trời để làm sạch các tấm PV hàng đêm bằng cách sử dụng sợi nhỏ mềm và luồng không khí thay vì nước; vì quá trình rửa ở áp suất cao có thể làm hỏng các tấm pin. Các robot cũng tự làm sạch các tấm pin mặt trời trên bo mạch của chúng và sạc lại pin nhanh chóng giữa các hoạt động.

Nội dung liên quan: Bảo trì tấm pin điện mặt trời mái nhà với mặt đất có khác nhau không?

Bàn chải và bọt biển không xà phòng

Một trong những công ty bảo trì lớn ở Hoa Kỳ họ đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nước để khử ion bằng chổi lau hoặc gắn vào máy làm sạch. Điều này họ làm sạch mà không sử dụng xà phòng và tấm pin vẫn đảm bảo tốt sau khi vệ sinh.

Chiếc máy có thể rửa bảng năng lượng mặt rời để giúp nước loại bỏ bụi bẩn mà không tạo màng. Dựa trên công nghệ hỗn hợp giấm pha loãng và hydrogen peroxide để loại bỏ bụi bẩn.

Gia chủ có thể rửa các tấm pin mặt trời của họ theo cách thủ công bằng vòi vườn và miếng bọt biển mềm mà không cần chất tẩy rửa.

nước tẩy rửa chuyên dụng cho tấm pin

Máy rung tấm pin trôi bụi

Ở một dự án do NASA thực hiện thì các nhà khoa học ở Đại học Heriot-Watt ở Scotland thì cách làm cho các tấm pin rung để di chuyển làm cho bụi và các loại lá cây tự động trôi trên bề mặt. Việc gắng động cơ cũng như sử dụng dòng điện một chiều DC của bằng điều khiển tiếp xúc ở mặt sau để có thể tạp ra rung động theo phương thẳng đứng.

Sử dụng lớp phủ hạt nano

Theo tài liệu của ( ARCI ) thuộc Bộ khoa học và công nghệ Ấn Độ họ đã phát hiện ra lớp phủ bằng điều khiển năng lượng mặt trời để ngăn chặn bụi bản tích tụ trong môi trường khắc nghiệt. Với công nghệ phủ nano này sẽ giúp được các tấm pin năng lượng dễ dang đẩy lùi bụi và làm sạch tốt nhất. Và được sử dụng nhiều ở những nói có điều khiện khí hậu khác nghiệt như nhiệt độ cao, độ ẩm cao và ô nhiễm cao.

Thực hiện làm sạch tâm năng lượng bằng thủ công

Việc vệ sinh bằng cách truyền thống hay hiện đại đều sẽ đem lại kết quả là làm sạch tấm pin. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng lại khá tốn nhiều chi phí nhưng không hiệu quả. Do đó, việc áp dụng như thế nào để tiết kiệm cũng như có thể đêm lại hiệu quả tốt nhất.

làm sạch tấm pin theo cách thủ công

Việc sử dụng máy phun rửa cùng các vật dụng cơ bản để làm sạch như các đồ làm sach kính chắn gió trên các ô tô sử dụng phổ biến hiện nay. Dùng áp lực nước để có thể tạo nên một sự đảm bảo vửa tiết kiệm nước và có thể kiểm soát được tình trạng bụi bẩn tốt hơn.

Bài viết liên quan: Tấm pin mặt trời có nguy hiểm không?

Vị trí đặt tấm pin có ảnh hưởng đến quá trình làm sạch

Theo nguyên tắc chung thì việc làm sạc ít nhất 1 tuần 1 lần hoặc là 2 lần trong năm. Nhưng để ở một số địa điểm thì cần được dọn dẹp thường xuyên hơn để có thể giúp quá trình hoạt động tiếp nhận bức xạ tốt hơn.

Đặc biệt ở các nhà máy, khu công nghiệp, khu vực cây cối roi nhiều lá sẽ có nguy cơ cản trở việc tiếp nhận tia bức xạ mặt trời để sản xuất điện của các tấm pin. Do đó, cần phải vệ sinh thường xuyên hơn và định kỳ lặp lại để đêm lại hiệu quả tối đa.

Các khu vực bị ô nhiễm:

Các tấm PV được lắp đặt ở các khu vực có mức độ ô nhiễm cao; đặc biệt là gần các nhà máy, đường cao tốc hoặc sân bay, sẽ có mức độ bụi bẩn cao trong khí quyển và tích tụ dầu.

Khu vực cây cối rậm rạp:

Các công trình lắp đặt điện mặt trời có nhiều cây gần đó có thể có nhiều lá rơi trên tấm, cản trở việc hấp thụ ánh sáng mặt trời. Cây cối cũng thu hút các loài chim có thể dẫn đến sự tích tụ phân làm che khuất các tế bào PV và làm hỏng bề mặt do tính axit, làm giảm hiệu quả.

Sa mạc:

Các khu vực như Trung Đông và Tây Nam Hoa Kỳ có khí hậu khô và bụi cho thấy lượng cát tích tụ lớn hơn trên các tấm PV làm cản ánh sáng và làm xước bề mặt. Ở những khu vực như California hoặc Australia, tro từ các đám cháy rừng có thể nhanh chóng rơi xuống các tấm pin thành từng cục lớn.

Ngoài ra, góc của tầng thượng nơi các tấm PV được lắp đặt có ảnh hưởng đến tần suất chúng cần được làm sạch. Các tấm lắp đặt ở góc nghiêng nhận được nhiều khả năng làm sạch hơn từ nước mưa chảy tràn so với các tấm lắp phẳng, nơi nước có thể đọng lại trong các hồ bơi và để lại cặn.

Khi lắp kích thước các tấm tim lớn thường dễ bị bẩn hơn. Vì vậy, các địa điểm năng lượng mặt trời thương mại dòi hỏi phải sử dụng những roto phù hợp để làm sạch các tấm pin. Đặc biệt, là các hệ thông tấm pin năng lượng mặt trời thương mại hoặc các trang trại năng lượng mặt trời.

Nội dung liên quan đến tâm PV: Nhiệt độ ảnh hướng đến tấm quang năng lượng thế nào?

Cách đánh giá tâm pin nên làm sạch là khi nào không?

Cách rõ ràng nhất để biết khi nào các tấm pin mặt trời cần làm sạch là khi hiệu suất của hệ thống bắt đầu giảm.

Ô nhiễm thường cao hơn vào mùa đông khi không khí lạnh giữ các chất ô nhiễm ở gần mặt đất hơn là không khí ấm hơn của mùa hè. Điều đó có nghĩa là mùa xuân là thời điểm tốt nhất trong năm để làm sạch các tấm pin mặt trời, vì chúng trở nên quá nóng để chạm vào trong mùa hè.

Thời gian tốt nhất trong ngày để làm sạch chúng là vào buổi sáng hoặc đầu giờ tối khi chúng mát hơn. Có những công ty đang tìm cách sử dụng công nghệ tiên tiến để theo dõi tình trạng của các tấm pin mặt trời. Để loại bỏ một số phỏng đoán và đem lại lịch trình bảo dưỡng các tấm pin mặt trời cần thiết cho tất cả hệ thống.