Những cải tiến gần đây của tấm quang năng

Việc cải tiếng các tấm quan năng và cell là một trong những yếu tố giúp cho người dùng tiếp cận tốt hơn trong quá trình sử dụng. Đồng thời giúp các module có thể bền hơn và hoạt động được hiệu suất tối đa.

Flexible modules

Khi pin mặt trời silicon ngày càng mỏng hơn, chúng trở nên linh hoạt và có thể được tích hợp trong các mô-đun quang điện linh hoạt. Các tấm linh hoạt thường nhẹ hơn đáng kể so với các tấm cứng của chúng và do đó, chúng mở ra các ứng dụng mới.

tấm solar silicon

Hầu hết các công nghệ pin mặt trời màng mỏng như CIGS (đồng indium gallium selenide), GaAs (gallium arsenide) và a-Si (silicon vô định hình) đều linh hoạt, tuy nhiên, ứng dụng của chúng đã bị cản trở bởi hiệu quả tương đối thấp, đặc biệt là trong trường hợp của a-Si, và chi phí (đặc biệt là trong trường hợp của GaAs).

Glass-glass Modules

Trong các mô-đun này, kính được sử dụng cho cả mặt trước và mặt sau. Các mô-đun thủy tinh-thủy tinh có tỷ lệ xuống cấp hàng năm thấp hơn khi so sánh với các mô-đun tấm nền của chúng. Điều này được phản ánh trong thực tế là hầu hết các mô-đun thủy tinh được bán với bảo hành 30 năm thay vì 25 năm thông thường, điều này hấp dẫn từ quan điểm ứng dụng.

Kính ở phía sau cung cấp thêm sức mạnh cho mô-đun trong môi trường khắc nghiệt ở điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ cao. Mặc dù các mô-đun này không yêu cầu khung nhôm, nhưng chúng nặng hơn 20% so với các mô-đun thông thường, đây có thể là một vấn đề nếu mái nhà của bạn có khả năng chịu tải hạn chế.

Tin tức tham khảo thêm: Tại sao chọn điện mặt trời thay cho gió, địa nhiệt, hydro, sinh khối

Split Modules and Half size cells

Thay vì sử dụng các ô vuông (hoặc giả vuông) có diện tích đầy đủ điển hình, một số mô-đun gần đây đang sử dụng các ô được cắt làm đôi. Lợi ích chính của nửa tế bào là tổn thất điện trở thấp hơn trong mô-đun vì mỗi tế bào năng lượng mặt trời chỉ tạo ra một nửa dòng điện bình thường.

Vì tổn thất liên quan đến điện trở tỷ lệ với bình phương của dòng điện và tuyến tính với điện trở, điều này làm giảm 75% tổn thất điện trở trong dây. Pin mặt trời chỉ được cắt làm đôi khi kết thúc quy trình sản xuất pin mặt trời.

Do đó, phần còn lại của dây chuyền sản xuất không cần phải thay đổi. Rõ ràng, bạn cần một thiết bị mới để cắt các ô thành hai nửa và máy tabber-stringer của bạn cần có khả năng xử lý các nửa ô, điều này có thể yêu cầu đầu tư thêm vào dây chuyền sản xuất mô-đun của bạn.

sự cải tiếng trong các tấm pin mặt trời

Shingles

Tấm lợp quang điện được tạo ra bằng cách kết nối trực tiếp các tế bào bằng cách đặt chúng lên nhau giống như ngói lợp. Trong quá trình này, pin mặt trời được cắt thành các dải nhỏ hơn dọc theo các thanh cái. Ưu điểm chính của tấm lợp là vẻ ngoài thẩm mỹ, dòng điện thấp hơn dẫn đến tổn thất điện trở thấp hơn và mật độ đóng gói cao hơn cho các mô-đun quang điện làm tăng hiệu suất mô-đun PV.

Tuy nhiên, việc kết nối các pin mặt trời dạng tấm lợp phức tạp hơn so với các mô-đun PV tiêu chuẩn a. Tấm lợp là ví dụ được quan tâm để xây dựng hệ thống quang điện tích hợp vì bề ngoài có thể đồng nhất hơn nhiều so với các mô-đun thông thường.

Photovoltaic shingles

Kiến thức liên quan: PV modules hoạt động trong các kiểu thời tiết như thế nào

Multi busbar solar cells

Mô hình kim loại hóa của pin mặt trời điển hình bao gồm các ngón tay bạc tương đối mỏng thu thập dòng điện từ pin mặt trời và vận chuyển nó đến các thanh cái tương đối dày. Các thanh cái này sau đó được kết nối với các dải ruy băng (thường là dây đồng có lớp phủ) trong quy trình mô-đun PV.

Đặc điểm nổi bậc

Trong những năm gần đây, số lượng thanh cái đã tăng từ 2 lên thường là 5. Một số nhà sản xuất thậm chí còn tiến thêm một bước và sử dụng 9-12 thanh cái. Việc tăng số lượng thanh cái làm giảm dòng điện trên mỗi dải băng và do đó giảm tổn thất điện trở (tổn thất điện năng tỷ lệ với bình phương dòng điện).

Khoảng cách dòng điện phải đi từ bộ thu đến thanh cái trở nên ngắn hơn, làm giảm điện trở của pin mặt trời và do đó tổn thất điện trở. Điều này cho phép các ngón tay tiếp xúc mỏng hơn và do đó giảm việc sử dụng keo dán bạc, đây là một trong những vật tư tiêu hao đắt nhất để sản xuất pin mặt trời lát silicon.

call có nhiều thanh busbar

Ưu điểm

Sử dụng một số lượng lớn thanh cái làm cho pin mặt trời cũng có khả năng chống nứt cao hơn trong trường hợp điều này xảy ra sau khi sản xuất mô-đun vì có nhiều khả năng các bộ phận của pin mặt trời vẫn được kết nối với thanh cái.

Nội dung liên quan: Thanh cái tấm pin (multi busbar solar cells) có tác dụng gì?

Bifacial modules

Mô-đun hai mặt được thiết kế để chiếu sáng mô-đun PV từ cả phía trước và phía sau. Điều này yêu cầu một tấm nền hoặc kính trong suốt ở phía sau mô-đun. Cường độ ánh sáng ở phía sau mô-đun PV thường thấp hơn đáng kể so với ở phía trước, tuy nhiên, nó vẫn có thể nằm trong khoảng 10-40% tùy thuộc vào cách lắp đặt, do đó mang lại tiềm năng đáng kể để tăng công suất mô-đun PV.

Cấu tạo thiết kế

Bề mặt phía trước của pin mặt trời hai mặt trông giống hệt với đối tác một mặt của nó như có thể thấy. Mặt sau của pin mặt trời không có toàn bộ diện tích tiếp xúc như trong trường hợp pin mặt trời mặt sau bằng nhôm nhưng nó có quá trình kim loại hóa tương tự mô hình như phía trước.

Màu sắc của mặt sau của pin mặt trời có thể khác với màu của mặt trước. Điều này là do các tế bào năng lượng mặt trời hai mặt vẫn được tối ưu hóa để có hiệu suất tối ưu ở mặt trước, điều này có thể yêu cầu lớp phủ điện môi dày hơn một chút ở mặt sau. Các tế bào năng lượng mặt trời hai mặt cũng yêu cầu vị trí hộp nối tiên tiến hơn vì điều này có khả năng che khuất mặt sau của một số tế bào năng lượng mặt trời.

cell hoạt động 2 mặt

Hiệu sức hoạt động

Một trong những thách thức chính đối với các mô-đun quang điện hai chiều là định mức công suất của chúng vì năng lượng được tạo ra từ phía sau phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng. Một tiêu chuẩn hiện đang được thảo luận về cách đánh giá đúng và nhất quán các mô-đun PV hai chiều.

Một trong những thách thức chính đối với các mô-đun quang điện hai chiều là định mức công suất của chúng vì năng lượng được tạo ra từ phía sau phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng. Một tiêu chuẩn hiện đang được thảo luận về cách đánh giá đúng và nhất quán các mô-đun PV hai chiều.

Một trong những thách thức chính đối với các mô-đun quang điện hai chiều là định mức công suất của chúng vì năng lượng được tạo ra từ phía sau phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng. Một tiêu chuẩn hiện đang được thảo luận về cách đánh giá đúng và nhất quán các mô-đun PV hai chiều.

Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn lắp đặt: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/