Tấm pin mặt trời 300watt sản xuất bao nhiêu điện?

Một trong những điều tốt nhất về các tấm pin mặt trời là bạn có thể sử dụng chúng để cung cấp năng lượng cho bất cứ thứ gì bạn muốn mà không cần phụ thuộc vào lưới điện.

Nhưng không phải tất cả các tấm pin mặt trời đều được tạo ra như nhau. Một số chỉ hiệu quả hơn và có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị lớn hơn trong thời gian dài hơn. Và trong bài viết này, bạn sẽ khám phá xem một tấm pin mặt trời 300 watt có thể chạy như thế nào, nó tạo ra bao nhiêu năng lượng và chi phí là bao nhiêu. Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy bắt đầu!

Thiết kế tấm pin 300W kết hợp thế nào?

Với một tấm pin mặt trời 300watt giờ (0,3kWh) thường có kích thước 65X40 inch và năng khoảng 19kg.

Công suất đạt được của một tấm banner solar 300W có thẻ chạy được các thiết bị như: tủ lạnh mini, máy tính xách tay, bóng điện trong nhà hoặc đèn sân vườn.

Để có thể sử dụng vào ban đêm thì cần một bình acquy 24V 120Ah hoặc pin litium 24V 70A để có thể lưu trữ điện sản xuất ra vào ban ngày.

Sử dụng bộ điều khiển điện sạc năng lượng mặt trời 10A để điều chỉnh dòng điện sạc từ các tấm pin đến nơi lưu trữ cho hoạt động ban đêm

Với các thiết bị trên thì bộ biến tấn năng lượng mặt trời cần sử dụng cho hệ thống phải có công suất từ 200 – 350W để chuyển đổi dòng điện nguồn DC từ tấm quang năng thành nguồn AC cung cấp cho các thiết bị điện.

Với một tấm pin 300W có giá tấm 2 triệu trong khi một hệ thông năng lượng hoạt dộng sử dụng đúng công suất sẽ có giá tấm 10 triệu.

Tấm năng lượng mặt trời 300watt sẽ hoạt động thế nào?

Các tấm pin mặt trời được đánh giá bằng watt, đây là thước đo lượng điện năng mà tấm pin sẽ tạo ra cho mỗi giờ có ánh sáng mặt trời cao nhất.

Lưu ý:

Ánh sáng mặt trời cao nhất, không phải ánh sáng mặt trời.

Điều này là do bức xạ mặt trời hoặc lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn sống, thời gian trong năm và thời gian trong ngày.

Vì vậy, chúng tôi xác định lượng ánh sáng mặt trời cao nhất theo mỗi giờ ánh sáng mặt trời trong đó bức xạ mặt trời trung bình là 1.000 watt trên một mét vuông (1.000W/m²).

Bây giờ, tại sao tất cả những điều này lại quan trọng?

Chà, bởi vì đó là một trong những tiêu chí chính mà các nhà sản xuất năng lượng mặt trời sử dụng để đánh giá các tấm quang điện.

Điều xảy ra là họ có một thiết bị rất đắt tiền mô phỏng ánh sáng mặt trời và họ chiếu ánh sáng nhân tạo này lên bảng điều khiển để kiểm tra xem nó tạo ra bao nhiêu điện năng. Vì vậy, nếu bảng điều khiển tạo ra 300Wh điện (0,3kWh), thì đó là tấm pin mặt trời 300W.

Công suất định mức của tấm pin mặt trời là ước tính lượng điện mà tấm pin sẽ tạo ra cho mỗi giờ ánh sáng mặt trời cao điểm mà nó nhận được, còn được gọi là giờ nắng cao điểm.

cần sử dụng bao nhiêu tấm pin 300w cho gia đình

Một tấm pin mặt trời 300 watt tạo ra bao nhiêu năng lượng?

Việc tính toán lượng điện mặt trời mà các tấm pin mặt trời 300W sẽ tạo ra thực sự khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là nhân công suất định mức của các tấm pin mặt trời (300W) với số giờ nắng cao điểm mà khu vực của bạn nhận được.

Kiến thức cần nắm thêm: Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất tấm pin mặt trời

Công thức tính công suất ra:

Công suất đầu ra của tấm pin mặt trời (Wh) = Công suất định mức của tấm pin mặt trời (W) x Số giờ nắng cao điểm (h)

Bạn có thể dễ dàng xác định số giờ nắng cao điểm mà khu vực của bạn nhận được bằng máy tính này . Chỉ cần nhập mã zip hoặc thành phố của bạn và số giờ trung bình sẽ được hiển thị.

Trung bình, bạn nên mong đợi các tấm pin mặt trời 300 Wat của mình tạo ra từ 1200Wh đến 1800Wh mỗi ngày, tùy thuộc vào mùa và nơi bạn sống. Nếu trung bình tôi nhận được khoảng 5,31 giờ nắng cao điểm mỗi ngày.

Áp dụng thực thế:

Gán các giá trị này vào phương trình, chúng tôi nhận được: Sản lượng điện của tấm pin mặt trời (Wh) = 300W x 5,31h = 1593Wh hay 1,593kWh mỗi ngày.

Bây giờ, có một điều cần ghi nhớ. Đây là sản lượng mặt trời lý thuyết.

Trên thực tế, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ chịu nhiều tổn thất trong hệ thống, chẳng hạn như bóng râm, bụi bẩn, mảng không phù hợp, biến tần và tổn thất nhiệt.

Những tổn thất này có thể chiếm tới 30% tổng sản lượng của hệ mặt trời của bạn. Nhưng trung bình, bạn chỉ nên mong đợi khoảng 85% so với những gì các tấm pin mặt trời được đánh giá.

Vì vậy, để có được ước tính thực tế hơn về những gì các tấm pin mặt trời 300W của bạn sẽ tạo ra, chúng ta cần điều chỉnh phương trình trước bằng cách nhân nó với 0,85.

Công suất đầu ra của tấm pin mặt trời (Wh) = Công suất định mức của tấm pin mặt trời (W) x Số giờ nắng cao điểm (h) x 0,85

Vì vậy, trong trường hợp của tôi, tôi nên kỳ vọng sản lượng năng lượng mặt trời trung bình là: 1,593kWh x 0,85 = 1,354kWh mỗi ngày.

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời 300 watt sẽ chạy gì?

Bây giờ chúng ta đã biết các tấm pin 300W của chúng ta sẽ tạo ra bao nhiêu năng lượng mặt trời, việc tìm ra nó sẽ chạy cái gì chỉ là một miếng bánh.

Những gì chúng tôi muốn làm là tính toán lượng năng lượng mà mỗi thiết bị sử dụng và xem liệu các tấm pin mặt trời 300W có thể chạy được hay không.

Để làm như vậy, bạn có thể sử dụng phương trình này:

Công suất yêu cầu của thiết bị (Wh) = Công suất định mức của thiết bị (W) x Số giờ sử dụng (h)

Ví dụ thực tế cần hoạt động

Giả sử bạn muốn cấp nguồn cho quạt 35W trong 8 giờ mỗi ngày, vậy quạt 300W có làm được không?

Sử dụng phương trình, chúng tôi nhận được:

Công suất yêu cầu của thiết bị (Wh) = 35W x 8h = 280Wh.

Vì các tấm pin mặt trời 300W sẽ tạo ra 1.354Wh mỗi ngày nên sẽ là quá đủ để cung cấp năng lượng cho quạt của bạn trong 8 giờ.

Trên thực tế, các tấm pin mặt trời 300W có thể cung cấp năng lượng mặt trời cho quạt trong 38 giờ (1.354/35) liên tục mà không gặp sự cố nào!

Bây giờ, giả sử bạn muốn cung cấp năng lượng cho một chiếc RV bằng các tấm pin mặt trời, 300W có đủ không?

Biết rằng RV trung bình sử dụng khoảng 5-20kWh mỗi ngày và một tấm pin mặt trời 300W sẽ tạo ra khoảng 1.354kWh mỗi ngày, thì câu trả lời là không.

Bạn cần ít nhất 900W tấm pin mặt trời để cấp nguồn cho RV.

Bây giờ, còn một nhà kho nhỏ không nối lưới , tấm pin mặt trời 300W có thể cung cấp năng lượng cho nó không?

Giả sử gia đình cần hoạt động

  • Một tủ lạnh nhỏ 75W với chu kỳ hoạt động 30% (thời gian làm việc 8 giờ);
  • Máy tính xách tay 70W trong 4 giờ;
  • Một quạt trần 35W trong 5 giờ
  • Đèn LED 20W trong 6 giờ
  • Bộ sạc điện thoại 5W trong 4 giờ
  • Giờ và bộ định tuyến wifi 10W trong 8 giờ.

Sau đó, tổng mức tiêu thụ năng lượng của chúng tôi mỗi ngày sẽ là: 75×8 + 70×4 + 35×5 + 20×6 + 5×4 + 10×8 = 1275Wh hay 1.275kWh mỗi ngày.

Và vì một tấm pin mặt trời 300W sẽ tạo ra khoảng 1.354Wh mỗi ngày, chúng ta có thể thấy rằng nó vừa đủ trong hoàn cảnh của chúng ta.

Để biết tấm pin năng lượng mặt trời 300W chạy được bao nhiêu?. Chỉ cần tính xem tấm pin đó tạo ra bao nhiêu năng lượng mỗi ngày và bao nhiêu năng lượng. Sau đó xem hai loại này có so sánh được với nhau hay không.

tấm quang năng lượng mặt trời 300wat dùng cho thiết bị nào

Bài viết gia đình có thể xem thêm: Các loại hệ thống bơm năng lượng mặt trời hiện nay?

Tôi cần bao nhiêu pin cho một tấm pin mặt trời 300 watt?

Cho đến nay chúng ta đã nói về việc liệu một tấm pin mặt trời 300 watt có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị đó hay không.

Nhưng chúng tôi đã loại bỏ rằng các tấm pin mặt trời không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và chúng tạo ra tất cả sản lượng của chúng trong suốt cả ngày.

Nói cách khác, chúng không tạo ra nguồn điện liên tục, điều này thật tồi tệ đối với các thiết bị gia dụng.

Đó là lý do tại sao khi chúng tôi thiết kế bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời nhỏ nào, chúng tôi luôn kết hợp một ngân hàng pin để lưu trữ năng lượng này và đảm bảo luôn có đủ năng lượng cho các thiết bị của bạn.

Việc tính toán kích thước pin cho một tấm pin mặt trời 300W khá dễ dàng.

Bạn chỉ cần chia lượng năng lượng mà tấm pin mặt trời của bạn tạo ra mỗi ngày cho điện áp của pin và độ sâu xả (DoD).

Kích thước pin (Ah) = Sản lượng hàng ngày của tấm pin mặt trời (Wh) / Điện áp của pin (12/24V) / DoD (0,5/0,75/0,8)

Vì chúng tôi biết rằng một tấm pin mặt trời 300W sẽ tạo ra khoảng 1.354Wh mỗi ngày. Nên chúng tôi cần pin Axit chì 24V 120Ah (50% DoD) hoặc pin Lithium 24V 70Ah (80% DoD).

Bạn cũng có thể chọn sử dụng pin 12V nhưng tôi thích loại 24V hơn vì chúng hiệu quả hơn.

Bộ điều khiển sạc cỡ nào cho tấm 300 watt?

Kết nối trực tiếp bảng điều khiển năng lượng mặt trời với pin có thể khiến pin bị sạc quá mức và làm hỏng pin. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một bộ điều khiển sạc để điều chỉnh dòng điện từ tấm pin mặt trời đến pin.

Đối với tấm pin mặt trời 24V 300W và pin 24V; bạn cần bộ điều khiển sạc 15A nhưng tôi sẽ sử dụng bộ điều khiển sạc MPPT 20A vì nó hoạt động tốt hơn bộ điều khiển sạc PWM. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem máy tính kích thước bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời tuyệt vời này.

Biến tần cỡ nào cho tấm quang năng 300 watt?

Giờ đây, các bảng điều khiển tạo ra dòng điện một chiều và trừ khi bạn có ý định chỉ cấp nguồn cho một vài đèn và quạt DC.  Gia đình sẽ cần một bộ biến tần để chuyển đổi Dòng điện một chiều (DC) thành Dòng điện xoay chiều (AC) mà chúng ta sử dụng trong nhà.

Nếu chúng ta đang nói về một hệ mặt trời gắn lưới, tôi sẽ bảo bạn nhân định mức DC (300W) của hệ mặt trời với 1,2. Vì vậy, nếu bạn có một tấm pin mặt trời 300W, hãy mua một biến tần 360W.

Nhưng vì chúng tôi đang xây dựng một hệ thống lưới điện nhỏ với pin, nên cách tốt nhất để định cỡ biến tần là tính tổng công suất của tất cả các thiết bị sẽ chạy cùng một lúc.

Kích thước biến tần năng lượng mặt trời (W) = Tổng công suất của tất cả các thiết bị chạy cùng lúc

Vì vậy, trong kịch bản tắt lưới, tải tối đa của chúng tôi sẽ là: 75 + 70 + 35 + 20 + 5 + 10 = 215W.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần một biến tần có thể cung cấp ít nhất 215W tại bất kỳ thời điểm nào. Và trong trường hợp đó, tôi sẽ sử dụng biến tần sóng hình sin thuần túy 250W để đảm bảo an toàn.

Giá tấm pin năng lượng mặt trời 300 watt giá bao nhiêu?

Một tấm pin mặt trời 300W có giá từ 1 triệu đến 2 triệu tuỳ thuộc vào thương hiệu, tùy thuộc vào loại, kích cỡ và hiệu quả. Hãy nhớ rằng đây chỉ là giá của tấm pin mặt trời, bạn sẽ vẫn phải mua bộ điều khiển sạc, pin và biến tần.

Thông thường, một bộ năng lượng mặt trời 300W có giá khoảng 550 đô la không bao gồm pin. Vì vậy khoảng 850-900 đô la cho một bộ đầy đủ.

các thiết bị hoạt động cùng tấm pin 300watt

Kiến thức liên quan: Các cấu hình hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời

Câu hỏi thường gặp với hệ thông tấm pin 300Watt

Công suất tấm 300 watt tạo ra bao nhiêu Ampe?

Một tấm pin mặt trời 300W tạo ra khoảng 9A ở 33,7 vôn, 12,5A ở 24 vôn và 25A ở 12 vôn.

Tấm 300 watt ngày nhiều mây tạo ra bao nhiêu điện?

Một tấm pin mặt trời 300 watt sẽ sản xuất khoảng 500-750Wh điện vào một ngày nhiều mây.

Tấm quang năng công suất 300 watt sản xuất bao nhiêu kWh?

Một tấm pin mặt trời 300W sẽ sản xuất từ ​​1,2 kWh đến 1,8 kWh mỗi ngày, tùy thuộc vào số giờ nắng cao điểm mà bạn nhận được.

Sử dụng tấm công suất 300W mà không cần pin sẽ thế nào?

Bạn có thể sử dụng tấm pin mặt trời 300W mà không cần pin nhưng điều đó được khuyến nghị. Vì các thiết bị cần nguồn điện liên tục và trong hầu hết thời gian, tấm pin mặt trời của bạn sẽ không thể cung cấp nguồn điện đó.

Tấm 300 watt dùng chạy tủ lạnh được không?

Một tấm pin mặt trời 300W có thể chạy tủ lạnh 500W trong  9 giờ, với chu kỳ làm việc là 33%.

Dùng điều hoà với hệ thống tấm pin 300watt được không?

Một tấm pin mặt trời 300W có thể chạy máy điều hòa không khí trong phòng 500W trong khoảng  4 giờ, giả sử chu kỳ làm việc là 66%.

Để biết thêm kiến thức cũng như hệ thống mình cần thiết bị nào gia đinh có thể liên hệ hotline: 0938 418 669 – 0775 844 267 sẽ được nhân viên tư vấn các gói hệ lắp đặt điện mặt trời trả góp đầy tiện ích cho gia đình hiện nay sử dụng rộng rãi.