Các loại hệ thống bơm năng lượng mặt trời hiện nay?

Một trong những ứng dụng được ứng dụng rộng rãi cùng công nghệ quang điện mặt trời là ứng dụng bơm nước năng lượng mặt trời. Cái hay ở đây là gia đình không cần câu điện từ lưới điện quốc gia nó cho phép lắp đặt bất kỳ đâu.

Ứng dụng của bơm năng lượng mặt trời

Bơm năng lượng mặt trời có thể sử dụng cho các ứng dụng như:

  • Thuỷ lợi
  • Nước uống
  • Nông nghiệp
  • Cấp nước thôn

Ưu điểm

Toàn bộ hệ thống điều chạy bằng năng lượng mặt trời và chúng cho phép khả năng sử dụng ở bất kỳ đâu có bức xạ từ mặt trời chiếu tới. Do đó, nó loại bỏ khó khăn và chi phí cao trong việc lắp đặt cơ sở hạ tầng truyền tải và phân phối lưới điện đến địa điểm cần.

Ở nhiều nơi nền kinh tế đáng phát triển và thậm chí đã phát triển, đôi khi chi phí đưa đường dây truyền tải và phân phối đến địa điểm cuối cùng. Việc lắp đặt cộng suất phù hợp của hệ thống bơm năng lượng mặt trời sẽ giúp chúng hoạt động tốt hơn và tiết kiệm được chi phí lâu dài.

bơm nước năng lượng mặt trời ưng dụng ở đâu

Cấu tạo hệ thống bơm nước điện mặt trời

Hệ thống bơm năng lượng mặt trời được lắp đặt bao gồm các phụ kiện sau:

Đối với một hệ thống điện mặt trời thì việc lựa chọn biến tần điện mặt trời vô cùng quan trọng bởi nó quyết định bộ bền của toàn bộ hệ thống.

Hơn nữa, cần phải lưu ý hầu hết các hệ thống bơm năng lượng mặt trời ngày nay không sử dụng bất kỳ loại pin nào. Điều này giúp tránh tiêu tốn pin và cũng cải thiện hiệu quả và công suất của hệ thống hoạt động ít nhiều. Ngoài các chi phí nâng cấp cũng như pin dự phòng cần được thay thế khi hết chu kỳ sạc xả không tránh được trong tương lai.

Tham khảo các mức giá cũng như các gói lắp điện năng lượng mặt trời trả góp 0% lãi suất được hỗ trợ trọng gói của Giva

Có bao nhiêu loại hệ thống bơm năng lượng mặt trời

Hệ thống bơm năng lượng mặt trời có thể được phân loại dựa trên loại máy bơm hoạt động. Thông thường các máy bơm được sử dụng thuộc các phân loại sau:

#1. Máy bơm DC

Tất nhiên, không cần phải nói rằng những chiếc DC sử dụng động cơ DC dựa trên nam châm vĩnh cửu. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất động cơ máy bơm đang cung cấp động cơ BLDC (DC không chổi than) để cải thiện độ tin cậy, hiệu suất của hệ thống và giảm chi phí bảo trì.

Một số nhà sản xuất có bộ điều khiển tích hợp cho đầu vào quang điện mặt trời, trong khi các nhà sản xuất khác có bộ điều khiển bơm năng lượng mặt trời riêng biệt. Máy bơm DC có lợi thế là tránh tổn thất chuyển đổi của đầu vào Solar PV DC thành AC. Nhưng chúng có nhược điểm là chi phí cao hơn và cũng không thể sửa chữa dễ dàng do hạn chế về bí quyết có sẵn trên thị trường về động cơ DC.

#2. Máy bơm điện xoay chiều

Động cơ AC cảm ứng không đồng bộ được sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống bơm năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, cần có một bộ điều khiển đặc biệt giữa các mô-đun năng lượng mặt trời; và máy bơm để trước hết chuyển đổi nguồn DC từ các tấm pin mặt trời thành nguồn AC 3 pha hoặc một pha. Và thứ hai để điều chỉnh nguồn điện đến từ các tấm pin mặt trời để đảm bảo rằng động cơ AC không bị hỏng.

Vì công nghệ AC rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, do đó những máy bơm này tiết kiệm chi phí hơn. Hơn nữa, chúng có lợi thế là dễ sửa chữa hơn vì bí quyết được phổ biến rộng rãi. Ngay cả máy bơm AC cũng có sẵn trong các phiên bản hiệu suất rất cao.

các hệ thống điện năng lượng điện mặt trời

Các loại máy bơm được sử dụng chung hệ thống bơm solar

Ngoài việc phân loại hệ thống bơm năng lượng mặt trời dựa trên các loại động cơ. Ngoài ra còn có một phân loại hệ thống bơm dựa trên loại máy bơm.

#1. Máy bơm chìm giếng khoan

Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy bơm năng lượng mặt trời. Nó rất giống với việc sử dụng máy bơm giếng khoan chìm thông thường, nhưng nó được cung cấp năng lượng mặt trời thay vì nguồn điện lưới hoặc nguồn điện DG.

Máy bơm đưa vào giếng khoan chìm trong nước

Kích thước của máy bơm và động cơ được chọn sao cho phù hợp với Đường kính giếng khoan. Vì vậy, trong trường hợp đường kính giếng khoan là 150mm, thì người ta có thể chọn một máy bơm có thể vừa với đường kính này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đường kính có thể nhỏ hơn, ví dụ. 110mm. Trong những trường hợp như vậy, máy bơm phải được lựa chọn cho phù hợp.

Cả máy bơm AC và DC đều được sử dụng cho ứng dụng này:

  • Máy bơm DC: thường có sẵn trong các mức công suất từ ​​0,5HP đến 3HP. Một số nhà sản xuất cũng cung cấp các mô hình 5HP. Máy bơm DC yêu cầu bộ điều khiển năng lượng mặt trời để đảm bảo cung cấp điện áp đầu vào DC năng lượng mặt trời được điều chỉnh phù hợp cho động cơ.
  • Máy bơm AC: cũng được sử dụng ở đây với xếp hạng từ 2HP trở đi thậm chí cao tới 40HP và trong một số trường hợp thậm chí còn cao hơn.

Tuy nhiên, tốt hơn là sử dụng máy bơm AC hiệu suất năng lượng cao hơn để tận dụng tốt hơn hệ thống năng lượng mặt trời (thực tế là phần đắt tiền hơn của toàn bộ hệ thống). Những loại máy bơm năng lượng mặt trời này có sẵn với khả năng nâng nước từ độ sâu cao tới 500 mét.

máy bơm nào kết hợp được với hệ thống điện mặt trời

#2. Máy bơm chìm

Đối với những địa điểm có giếng hở, trong những trường hợp như vậy việc chọn máy bơm giếng khoan là không lý tưởng lắm. Do đó, trong những trường hợp như vậy, tốt hơn là chọn một máy bơm chìm. Thông thường những máy bơm này là monobloc.

Chúng có sẵn trong các phiên bản DC và AC. Về xếp hạng công suất có thể dao động từ 0,5HP cho đến 20HP hoặc thậm chí cao hơn.

#3. Máy bơm monobloc bề mặt

Một cách sử dụng rất phổ biến và phổ biến khác của máy bơm năng lượng mặt trời là dành cho các ứng dụng cột áp thấp hoặc các ứng dụng khác mà nước đang được nâng lên từ sông hoặc đập. Trong những trường hợp như vậy, lý tưởng nhất là chọn một máy bơm monobloc bề mặt. Chúng cung cấp khả năng xả tốt hơn và có thể dễ dàng sửa chữa hoặc kiểm tra trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào.

Những máy bơm này có sẵn trong các biến thể DC và AC.  Các mô hình DC có sẵn ở các mức công suất từ ​​0,5HP đến 3HP. Tuy nhiên, các mẫu AC có sẵn từ mức thấp nhất là 1HP và có thể lên tới 100HP hoặc thậm chí cao hơn.

Nội dung gia đình nên đọc thêm:

Định nghĩ thế năng là gì? Công thức tính thế năng!
Có thể kiếm tiền bằng hệ thống điện mặt trời gia đình không?