Sự khác biệt giữa net metering, gross metering và billing

Việc sử dụng các tấm pin mặt trời trên mái nhà để phát điện đang dần được ưa chuộng ở nước này do giá thành của các tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể. Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà đi kèm với rất nhiều lợi ích.

Do việc lưu trữ điện rất tốn kém nên các nhà máy năng lượng mặt trời thường xuyên được kết nối với lưới điện, cho phép sử dụng phần dư thừa để duy trì hệ thống. Khi bạn sử dụng năng lượng trong một không gian thương mại, thiết bị đo lường sẽ xác định lượng bạn đã sử dụng và tạo hóa đơn dựa trên thông tin đó.

Các khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời hòa lưới có hệ thống trên mái nhà của họ được kết nối với lưới điện cũng ở trong tình huống tương tự. Nó có thể được đo lường theo hai cách khác nhau: đo lường ròng và đo lường tổng.

Hệ thống Gross Metering ( đo dòng điện và lưới)

Là một cơ chế người tiêu dùng được bồi thường theo biểu giá nạp cố định cho tổng số đơn vị năng lượng mặt trời được tạo ra và xuất vào lưới điện (được đo bằng “đồng hồ tổng” một chiều). Bạn phải trả biểu giá cung cấp bán lẻ cho công ty phân phối điện ( disco) cho điện năng tiêu thụ từ lưới điện. Biểu giá đối với nguồn cung ứng đầu vào và bán lẻ hiếm khi giống nhau.

sơ đồ hoạt động của hệ thống gross metering solar

Tổng sản lượng điện mặt trời được đo bằng đồng hồ hai chiều, trong khi tổng lượng điện năng nhập khẩu được đo bằng đồng hồ một chiều.

Hoạt động hệ thống Net Metering ( đo lường ròng)

Công tơ điện ròng là một hệ thống trong đó lượng điện xuất khẩu được bù đắp bằng lượng điện nhập khẩu, giúp giảm hóa đơn tiền điện bằng cách khấu trừ lượng điện năng tạo ra từ tổng lượng điện năng tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Việc điều chỉnh có thể được thực hiện hàng tháng, nửa năm hoặc hàng năm.

Một “đồng hồ ròng” hai chiều thường tính đến cả nhập và xuất điện. Nếu lượng điện xuất khẩu lớn hơn lượng điện nhập khẩu, lượng điện dư thừa cung cấp vào lưới điện có thể được thanh toán hoặc không tùy thuộc vào quy tắc đo đếm ròng của nhà nước.

sơ đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời net metering

Sẽ chỉ có một hóa đơn được tạo ra, sẽ bao gồm tổng năng lượng nhập khẩu và tổng năng lượng xuất khẩu. Sự khác biệt giữa hai loại này được tính đến và thanh toán dựa trên số lượng nhập khẩu hoặc xuất khẩu ròng.

Cách hoạt động của hệ thống Net Billing (thanh toán ròng)

Người tiêu dùng có thể được thanh toán cho lượng điện truy cập ròng được tạo ra và xuất vào lưới điện theo luật đo lường ròng. Thanh toán ròng là một cách làm khác. Người dùng cuối có thể sử dụng hóa đơn ròng để bù đắp lượng mua điện bán lẻ, tương tự như đo đếm ròng.

Sự khác biệt chính giữa thanh toán ròng và đo lường ròng là các tỷ lệ khác nhau được sử dụng để định giá lượng năng lượng dư thừa được cung cấp cho các công ty phân phối và năng lượng nhận được theo hóa đơn ròng. Điều này có nghĩa là các công ty sẽ có thể cung cấp năng lượng do các mái nhà tạo. Để nắm bắt với giá thấp hơn nhiều nhưng bán cùng loại với chi phí cao hơn. Điều này sẽ mang lại cho các công ty phân phối một lợi thế cao hơn đối với người tiêu dùng.

cấu tạo sơ đồ hoạt động của hệ thông net billing

Năng lượng mặt trời tối thiểu cần thiết cho người tiêu dùng theo hóa đơn ròng là 1 KW. Bảng sau đây cho thấy cách giải quyết năng lượng mặt trời.

Lợi ích tài chính và thanh toán

Người tiêu dùng có thể chọn một trong các tùy chọn đo sáng, nhưng họ không thể chuyển sang tùy chọn khác sau đó, theo các tiêu chuẩn mới. Kết quả là, tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn đo sáng.

Trong đo lường tổng, do 100% năng lượng tạo ra được xuất khẩu và PPA có thời hạn 25 năm nên lợi nhuận từ năng lượng mặt trời được đảm bảo trong 25 năm. Năm này qua năm khác, hóa đơn tiền điện thông thường đã tăng từ 5 đến 7% chi phí.

Trong khi đo lường mạng, lợi nhuận của hệ thống năng lượng mặt trời được xác định bằng số tiền tiết kiệm được trên hóa đơn tiền điện do lắp đặt hệ thống. Khi chi phí năng lượng tăng lên hàng năm, thì khoản tiết kiệm từ năng lượng mặt trời cũng vậy.

Người ta cũng có thể tham khảo thông báo mới nhất của chính phủ về Quyền sử dụng điện cũng như việc mua bán điện khi đã được đồng ý và đăng ký trước đó.

Liên hệ để được tư vấn cũng lựa chọn các gói lắp điện năng lượng mặt trời trả góp lãi suất 0% được hỗ trợ từ A-Z

Đưa ra quyết định đúng đắn

Các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà đang trở nên phổ biến hơn khi khách hàng nhận thức rõ hơn về các mô hình kinh doanh mới và sự sẵn có của các khái niệm kinh doanh mới. Trong khi nhiều công ty phân phối do dự cho phép lắp đặt trên mái nhà vì có thể mất thu nhập, một số công ty đã khuyến nghị chuyển từ đo lường ròng sang đo lường tổng.

Điều này là do thù lao của khách hàng thường thấp hơn trong hệ thống đo đếm gộp so với tỷ lệ cung cấp bán lẻ mà tại đó họ mua điện từ các vũ trường.

so sánh sự khác biệt hoạt động của các hệ thống NET METERING, GROSS METERING VÀ BILLING

Vì lượng điện năng nhập khẩu được bù đắp bằng lượng điện năng xuất khẩu theo công tơ điện ròng, nên phần bù trừ hiệu quả là ở biểu giá cung cấp bán lẻ. Do đó, họ có nhiều khả năng sử dụng đo lường tổng hơn là đo lường ròng như một biện pháp bảo vệ doanh thu.

Có thể có những trường hợp ngoại lệ, do đó người tiêu dùng nên cân nhắc những lợi ích và hạn chế trước khi quyết định sử dụng đo sáng thuần hay gộp cho hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của họ nếu disco cung cấp tùy chọn này.

Kết luận

Để hiểu rõ hơn, đo lường mạng thường phù hợp nhất cho mọi loại khách hàng. Nếu không có đo lường ròng, thì tùy chọn tốt nhất tiếp theo là Thanh toán ròng. Tổng hóa đơn ít hấp dẫn nhất đối với hầu hết người tiêu dùng vì thông thường chính phủ sẽ mua với mức giá thấp hơn (Ví dụ: 3 Rs / KWh năng lượng mặt trời) và người tiêu dùng sẽ phải mua với mức giá rất cao khoảng Rs 8 đến 12 mỗi KW.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và thành tích cài đặt thành công nhiều dự án từ miền bắc ra miền nam. Chúng tôi tự tin nói với gia đình bạn cách lắp đặt dự án của mình có thể giúp gia đình có thể tiết kiệm được tiền và thu lại tiền vốn đầu tư trong thời gian tốt nhất. Các sản phẩm linh kiện điện mặt trời lắp đặt và tấm pin được bảo hành 25 năm đáp ứng các hoạt động công suất ổn định sản xuất điện cho các thiết bị tải.

Nội dung liên quan:

Gia đình bán điện mặt trời tự sản suất cần lưu ý điều gì?
Nguyên lý vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời
Cách đọc thông số đồng hồ điện tử tránh mất tiền oan