Có thể kiếm tiền bằng hệ thống điện mặt trời gia đình không?

Việc khai thác năng lượng tái tạo được vận hành cũng như đi vào hoạt động vào năm 2010. Trước đó việc các hệ thống điện từ nguồn năng lượng xanh luôn là một khái niệm trừ tượng. Và nguồn năng lượng đến từ nhiên liệu hoá thạch luôn và sự cạnh tranh chúng trở nên đắt đỏ. Do đó, với một cú hích nhỏ để đưa nành công nghiệp năng lượng tái tạo đi lên và thúc đẩy nhiều hơn đến các nhà đầu tư.

Chính vì lý do này mà các khoản nợ trợ cấp năng lượng tái tạo bắt đầu được triển khi trên toàn thế giới. Bắt đâu trước ở các nước Châu Âu cùng các cơ chế miễn thuế và các nước ở Đức và Anh. Cơ chế khác cũng được hỗ trợ cho các hộ gia đình, doanh nghiệp tận dụng nguồn năng lượng điện mặt trời vô tận mà thiện nhiên bạn cho. Cùng với việc hỗ trợ tài chính yêu cầu công ty điện lực mua lại điện từ hệ thống sản xuấtđiện với tấm năng lượng mặt trời.

Các chính sách ưu đãi cho hệ thống điện mặt trời đáng kể của các nước

Để tính toán được chi phí và giá trị của việc cài đặt điện sản xuất từ các tấm quang năng lượng thu bức xạ. Hoặc các hệ thống tại nhà và doanh nghiệp cần phải nắm bắt được các ưu đãi chính phù dành cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Hơn nữa, việc hiểu được cũng biết được các cơ chế này có thể giúp chúng ta nắm được các thời điểm vàng để lắp đặt hệ thống tốt và tiết kiệm tiền nhất.

Tín dụng thuế cho năng lượng tái tạo

Đầu tiên và quan trọng nhất là người dùng năng lượng mặt trời ở Mỹ, họ có được sự hỗ trợ cực kỳ hấp dẫn cũng như tín dụng từ thuế Liên bang. Ưu đãi này dành cho tất cả các chủ đầu tư cũng như người lắp đặt sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng từ mặt trời, bơm địa nhiệt, tua pin quạt gió,…

Ưu đãi được hỗ trợ cho phép chủ nhà có thể nhận lại khoảng tiền lên đến 30% cho các chi phí liên quan đến thiết bị, chi phí lắp, đường ống, dây điện năng lượng mặt trời. Nói cách khác người dân có thẻ tiết kiệm được 30% tổng chi phí của hệ thống điện tái tạo và khoảng tiền sẽ được trừ dần vào các khoản thanh toán thuế hàng năm ( sẽ được tính cho năm sau là một năm đã lắp dự án điện mặt trời hoạt động).

Đối với các chương trình hỗ trợ ở Mỹ chỉ tồn tại đến năm 2021 và sẽ giảm dần mức hỗ trợ đối các năm tiếp theo đó. Do đó, việc lựa chọn thời điểm lắp đặt điện mặt trời đúng thời điểm là điều cần thiết để tiết kiệm được tiền tối đa.

Bài viết liên quan: Điện mặt trời hệ thống công cộng là gì?

Thu mua điện từ sản xuất ( Feed-in Tariff – FiT )

Một trong những cơ chế rất phổ biến đã được áp dụng hiện nay ở các nước là việc thu mua điện từ năng lượng tái tạo. Ưu điểm này tuỳ thuộc vào công ty điện lực hỗ trợ vào chính sách họ cung cấp đến hộ đăng ký. Về cơ bản thì có thể hiểu mức giá cũng như công ty điện mua lại lượng điện dư thừa từ quá trình sản xuất sẽ được hỗ trợ để tạo có thêm khoản chi phí dưa thừa.

công ty điện có thu mua điện mặt trời không

Việc lắp điện năng từ bức xạ mặt trời để phụ vụ cho gia đình là điều nên thực hiện ở thời điểm điện từ nhiên liệu hoá thạch ngày càng cạn kiệt. Việc lắp đặt hệ thống tấm PV khá đơn giản và có thể xây dựng ở bất kỳ đâu miễn là có bức xạ mặt trời. Việc hệ thống càng lớn thì lượng điện dư thừa sẽ tích luỹ càng nhiều và gia đình có thể bán với mức giá hấp dẫn mà Chính phủ đề ra.

Ưu điểm khác

Theo thông kê ở các bài thông tin thì việc ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Mỹ trước năm 2018 còn được ưu đãi tín dụng thuế sản xuất (Production Tax Credits – PTC). Nhưng chương trình này đã kết thúc vào cuối năm 2017 và chưa có thông tin gì nữa.

Qua thông tin ở trên thì có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc nắm bắt thời điểm lắp đặt. Có thể trong năm Nhà nước có hỗ trợ tốt nhất về chi phí với các ưu đãi đâu đó nhưng có gì đảm bảo vài năm sau vẫn tồn tại.

Thông tin tham khảo thêm: Cách tính số kwp cho hộ gia đình lắp điện mặt trời?

Tiết kiệm thu nhập, tăng thu nhập từ hệ thống sản xuất điện mặt trời

Như gia đình có thể thấy hầy hết các ưu đãi dành cho ngành điện mặt trời là để giảm mức tiêu thụ điện từ mạng lưới trời sao cho phù hợp nhất về chi phí.

có kiếm được tiền khi lắp điện mặt trời
có kiếm được tiền khi lắp điện mặt trời

Ưu điểm có thể tận đụng để kiếm thêm thu nhập cũng như việc thu mua với giá ưu đãi từ Nhà nước. Hiện nay, ở Việt Nam ta đang có chính sách yêu cầu các công ty điện lực thu mua lượng điện từ hệ thống điện mặt trời. Điều này không chỉ cung cấp điện sinh hoạt động, giảm thiểu hoá đơn tiền điện hàng tháng mà xây dựng một hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại thu nhập thêm cho gia đình .

Liện hệ tư vấn các gói lắp điện năng lượng hiện nay: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/