Cách làm giảm lượng khí thải CO2 carbon và tiết kiệm tiền

Khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái của hành tinh chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta phải góp phần ngăn chặn hoặc bù đắp các tác động tiêu cực của nó. Một cách để giúp giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu là giảm lượng khí thải carbon của chúng ta.

Khí thải carbon là gì?

Khí thải carbon đề cập đến việc giải phóng carbon dioxide, một loại khí nhà kính (GHG) lọc vào bầu khí quyển cả tự nhiên và từ các hoạt động của con người như phá rừng, tiêu thụ điện và sản xuất công nghiệp. Phát thải khí nhà kính giữ nhiệt trong khí quyển, dẫn đến một số thay đổi như nóng lên toàn cầu, suy giảm tầng ôzôn và phá hủy hệ sinh thái.

Trong khi các loại khí như: mêtan và oxit nitơ cũng có hại và góp phần vào lượng khí thải carbon tổng thể của chúng ta, carbon dioxide là phổ biến nhất. Mặc dù thực vật và động vật cũng thải ra carbon, nhưng hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, sản xuất và vận chuyển là nguyên nhân hàng đầu làm tăng mạnh lượng khí thải CO2, ở mức mà tự nhiên không thể tự cân bằng.

Tại sao việc giảm lượng khí thải carbon lại quan trọng?

Giảm lượng khí thải carbon là rất quan trọng vì nó có thể giúp bù đắp những tác động nguy hiểm và có hại của lượng CO2 cao đối với môi trường của chúng ta. Giảm lượng khí thải carbon có thể:

Giảm được các bệnh về đường hô hấp

Mức độ ô nhiễm trong không khí có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta, dẫn đến tình trạng sức khỏe mãn tính và tử vong sớm. Theo các nhà nghiên cứu, chất lượng không khí kém do khí thải carbon có thể dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ, bệnh phổi, huyết áp cao và thậm chí là bệnh tiểu đường. Theo các nhà khoa học, việc giảm lượng khí thải carbon sẽ tác động tích cực đến chất lượng không khí và ngăn ngừa hàng nghìn ca tử vong sớm.

Giảm bớt gánh nặng của hệ thống chăm sóc sức khỏe

Chất lượng không khí kém làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe đối với những người mắc bệnh mãn tính từ trước, làm tăng tần suất khám bệnh của họ, điều này có thể gây quá tải cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Thực hiện các bước để giảm lượng khí thải này giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều trị cho những người có nhu cầu dễ dàng hơn.

Giảm cháy rừng

Cháy rừng và khí thải carbon là một phần của chu trình có hại. Cháy rừng thải ra lượng khí thải carbon nguy hiểm và lượng khí thải carbon ngày càng tăng gây ra các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: sóng nhiệt, thường góp phần gây ra cháy rừng. Việc giảm lượng khí thải của chúng tôi có thể giảm bớt một số gánh nặng từ việc quản lý rừng và đất đai, lực lượng ứng cứu khẩn cấp và sở cứu hỏa trên toàn thế giới.

Các cách để giảm lượng khí thải carbon hiệu quả

Có nhiều cách mà nhân loại có thể tham gia để giúp giảm lượng khí thải carbon:

1. Giảm du lịch hàng không

Tính đến năm 2017, lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến giao thông vận tải đã làm lu mờ lượng khí thải phát điện. Giao thông vận tải hiện là nguồn khí nhà kính số một. Chỉ loại bỏ một chuyến bay khứ hồi xuyên Đại Tây Dương sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1,6 tấn carbon dioxide tương đương mỗi năm.

giảm lượng khí thải từ dịch vụ du lịch từ hàng không

2. Làm cho việc lái xe của bạn hiệu quả hơn

Mặc dù không phải ai cũng có thể sống theo lối sống không có ô tô, nhưng hãy thử thay thế các chuyến đi bằng ô tô bằng đi xe đạp, đi xe buýt, đi tàu hỏa hoặc các hình thức giao thông công cộng khác. Khi bạn lái xe, hãy cắt giảm lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch bằng cách tăng tốc chậm và sử dụng điều hòa không khí một cách tiết kiệm. Kiểm tra áp suất lốp xe của bạn để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, đi chung xe khi có thể và cân nhắc mua xe hybrid hoặc xe điện nếu bạn muốn có xe mới.

3. Trồng cây

Phá rừng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra khí thải carbon. Cây xanh hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide trong khí quyển, nhưng chúng không thể hấp thụ carbon nữa sau khi chúng bị đốn hạ. Trồng cây là một trong những cách tự nhiên, ít tốn kém nhất để hành động vì khí hậu và giảm tác động tiêu cực đến môi trường của chúng ta.

trồng nhiều cây xanh hơn

4. Chuyển sang năng lượng sạch

Năng lượng sạch là một cách khác để giúp giảm lượng khí thải carbon. Các tấm pin mặt trời, tua-bin gió và năng lượng địa nhiệt đều là những nguồn năng lượng có mức độ bền vững cao hơn. Tạo ra lượng khí thải carbon thấp và giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào việc khai thác tài nguyên và khí đốt tự nhiên.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn các gói lắp điện năng lượng mặt trời trả góp với các giá hệ cực kỳ ưu đãi

5. Ăn ít thịt đỏ

Hơn 220 gram carbon dioxide được tạo ra cho mỗi gram thịt bò được sản xuất, dẫn đến gần bốn phần trăm tổng lượng khí thải GHG. Ăn chay thường xuyên hơn hoặc ăn ít thịt bò hơn có thể làm giảm lượng carbon có trong bầu khí quyển của chúng ta.

6. Làm cho ngôi nhà của bạn tiết kiệm năng lượng hơn

Nếu bạn sống ở một tiểu bang cho phép bạn chọn nhà cung cấp năng lượng, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm kiếm nhà cung cấp sử dụng năng lượng tái tạo nguồn.

Ví dụ: một nhà máy nhiệt điện đốt than đốt nhiên liệu hóa thạch và có hại cho môi trường hơn so với năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Đảm bảo nhà của bạn được cách nhiệt đầy đủ và cửa ra vào cũng như cửa sổ được bịt kín bằng băng chống thời tiết để ngăn không khí lạnh và nóng thoát ra ngoài.

Sử dụng nguồn điện thông minh

Cuối cùng, giảm sử dụng năng lượng trong cuộc sống hàng ngày của bạn: Mua các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng của Hoa Kỳ. Sử dụng bộ điều nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ và cố gắng sử dụng máy điều hòa nhiệt độ của bạn không thường xuyên. Tắt tất cả đèn và thiết bị khi bạn không sử dụng chúng và thay thế đèn cũ bằng bóng đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn.

Bài viết xem thêm:

Tìm hiểu về khái niệm năng lượng mặt trời là gì?
Các cấu hình hoạt động hệ thống điện năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời so với các nguồn năng lượng tái tạo khác