Các loại hệ thống điện mặt trời điển hình hiện nay

Việc xây dựng dựng một hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình thì lựa chọn cấu hình hoạt động vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định công suất mà có thể sử dụng được và hoạt động có tốt với ngôi nhà của mình không?.

  • Mô hình lắp điện mặt trời độc lập ( hay còn gọi hệ thống điện ngoài lưới) mà không có chứ năng sạc của điện lưới
  • Độc lập ( là hệ thống ngoài lưới) có bộ sạc điện lưới.
  • Nối lưới cung cấp toàn bộ điện mặt trời sản xuất ra đưa vào lưới điện
  • Hệ thống nối lưới cung cấp điện sử dụng trực tiếp và chỉ đưa vào lưới điện khi hệ thống sản xuất dư thừa
  • Hệ nối lưới kèm ngân hàng lưu trữ điện dự phòng

Liên hệ để được tư vấn các gói lắp điện năng lượng mặt trời trả góp 0% lãi suất hiện nay chúng tôi hỗ trợ cho các hộ gia đình.

#1. Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập không sạc lưới

Độc lập không có chức năng sạc điện lưới là loại lắp đặt phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bởi nó có thể lắp đặt ở các địa điểm mà không có nguồn điển hay lưới điện có sẳn nào. Vậy đây chính là một trong những mục đích chính khiến mọi quyết định lắp đặt hệ thống tấm pin cho gia đình.

Các tấm quang năng lượng tạo ra dòng điện vào pin và sau đó được sử dụng theo các mục đích khác nhau của người lắp đặt. Nhìn chung, các hệ thống điện này thường có công suất phát điện chỉ dưới 1kWp. Đây là cấu hình cơ bản và có quy mô nhỏ đươc ứng dụng cho các thiết bị công suất nhỏ như đèn, tủ lạnh, tivi..

hệ thống điện mặt trời không có pin dự phòng

#2. Hệ thống độc lập có sạc và nối lưới

Đối với cấu hình này giống như mô hinh độc lập nhưng được lêm khả năng sạc điện từ lưới. Chức năng điện lưới này rất lý tưởng khi năng lượng mặt trời không đủ cho nhu cầu điện của gia đình. Vì hệ thông có chức năng này thường tự động sạc từ dòng điện AC nếu trong trường hợp điện mặt trời sản xuất điện không đủ.

#3. Nối lưới: Hệ thống có nối lưới điện

Việc hệ thống sản xuất điện sản xuất ra có thể cung cấp vào lưới điện để có thể thanh toán tiền từ công ty điện lực, chứ không đưa vào sử dụng trực tiếp, chứ không đưa vào sử dụng cho các thiết bị gia đình. Với các hệ thống này thường sử dụng các loại inverter năng lượng mặt trời chuyên dụng để hỗ trợ hệ thống có thể hoạt động điện ra vào tốt nhất.

Các hệ thống nối lưới hiện nay khà phổ biến vì nó đem lại lợi nhuận cho gia đình và cũng như có thể lấy lại số tiền đầu tư ban đầu. Bằng cách này thì gia đình có thể bán điện của hệ thống mình thông qua các biểu giá mà nhà nước đã chỉ thị trước đó.

Theo cập nhật giá mua điện mặt trời mới nhất do Nhà nước quy đinh cho các công ty điện lực phải mua lại là 2.086 đồng/kWh.

Bài viết tham khảo: Tại sao nên chọn lắp điện năng lượng mặt trời trả góp?

#4. Điện pin mặt trời nối lưới cho các hộ kinh doanh

Với loại mô hình hoạt động này được cài đặt thì việc sử dụng điện năng lượng mặt trời vào ban ngày. Bất kỳ năng lượng dư thừa nào mà bạn tạo ra sau khi được vào lưới điện. Vào buổi tối và đêm muộn, khi hệ thống năng lượng của gia đình không sản xuất điện thì có thể lấy điện từ lưới điện để sử dụng theo cách thông thường.

hệ thống điện mặt trời có thể bán điện dư thừa

Lợi ích việc lắp đặt năng lượng mặt trời là chúng giảm sự phụ thuộc của gia đình vào nguồn điện lưới. Mà gia đình vẫn có thể có dòng điện sản xuất của mình duy trì hoạt động động.

Một nhược điểm của hầu hết các hệ thống lắp theo cách này đều gặp phải là khi cắt điện việc sản xuất điện từ tấm pin cũng bị cắt. Việc nối lưới có thể hoạt động tốt nhưng đố với nơi có lượng bức xạ thấp thì sẽ không sản xuất điện ổn đinh để hoạt động. Và khi chúng hoạt động ổn định khi nhận được đủ lượng bức xạ tới các tấm quang năng.

#5. Hệ nối lưới có ngân hàng lưu trữ dự phòng

Việc kệt hợp cài đặt nối lưới với pin lưu trũ điện đang được tìm hiểu và lựa chọn với các gia đình có mức đầu tư cao. Tương tự như các loại cấu hình hệ nối lưới khác, gia đình sử dụng năng lượng từ các mảnh pin mặt trời của mình khi có mặt trời chiếu nắng và cung cấp điện dư thừa lên lưới. Tuy nhiên, không giống như một hệ thống lưới tiêu chuẩn cấu hình này cần bổ sung thêm các thiết bị lưu trữ điện đẻ dự phòng khi mấy điện từ lưới.

Thông qua việc lắp đặt “các mạch được bảo vệ” trong tòa nhà sẽ tiếp tục nhận năng lượng trong thời gian mất điện; điều này đảm bảo rằng có thể tiếp cận được một lượng điện thích hợp trong trường hợp mất điện lưới cho các thiết bị quan trọng như điều khiển chiếu sáng, làm mát và sưởi ấm.

hệ thống có ngân hàng lưu trữ

Nếu mất điện trong vài ngày, năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để kết hợp các máy phát điện khác nhau thành một hệ thống tương tác với lưới điện, chẳng hạn như máy phát điện diesel. Điều này cho phép hệ thống tương tác lưới điện hoạt động trong thời gian dài dưới dạng nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) hiệu quả cao.

Do chi phí tương đối cao của bộ sạc pin và bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, chi phí của một hệ thống nối lưới với pin dự phòng lớn hơn chi phí của một hệ thống lưới điển hình. Một cách sắp xếp hòa lưới với dự phòng lớn hơn thường tăng thêm 12-20% vào chi phí của một thiết lập hòa lưới thông thường. Ở một số quốc gia, năng lượng dư thừa từ các hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới có thể được bán lại cho các nhà cung cấp tiện ích, cho phép bạn tạo thêm tiền mặt từ dự án năng lượng mặt trời của riêng mình.

Bài viết xem thêm: Biến tần String vs Micro vs Power Optimizer nào tốt nhất?