Tiêu chuẩn chọn dây cáp điện ngoài trời an toàn là gì?

Tuỳ từng mục đích sử dụng cũng như không gian sử dụng mà sẽ có các thiết bị khác nhau. Để có thể có những dây cáp ngoài trời và trong nhà khác nhau để hoạt động. Việc nắm được tình hình cũng như đặc điểm để lựa chọn loại dây cáp sao cho phù hợp.

Vậy các loại dây cáp ngoài trời có đặc điểm gì và cách để chọn sử dụng loại dây cáp này như thế nào là phù hợp?. Bài viết này sẽ giúp gia đình có được những thông tin cần thiết trong việc chọn mua cáp điện ngoài trời.

Dây cáp điện ngoài trời?

Với đường dây cáp điện ngoài trời thường có điện áp 10kV trừ đường cáp đặt trong nước. Và có 3 tiết diện khác nhau cho một tuyến cáp hoạt động. Niếu chiều dài mỗi đoạn truyền tải trên 20m thì sẽ được tính toán với các công thức để có được tiết diệnn cần.

Mỗi đoạn dây cáp điên ngoài trời đi qua các vùng có điều kiện làm mát trong quá trình tải khác nhau. Tiết diện cáp và kết cấu sẽ được chọn theo điều kiện làm mát kém nhất. Trong trường hợp nếu dây của đoạn dây trên 10m đạt tiêu chuẩn và độ bên cao.

Các loại dây cáp điện sử dụng ngoài trời nhiều nhất hiện nay:

Cáp điện năng lượng mặt trời có khả năng chịu nhiệt và tia UV dành cho hệ thống solar

Cáp Duplex sử dụng lõi ruột đồng và lớp cách điện PVC và cấp điện từ 450/750V

Loại cáp duplex khác sử dụng cách điện XLPE

lựa chọn cáp ngoài trời trên cao

Bài viết liên quan: Sự khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Nếu đường dây dẫn hoạt động ngoài trời có dòng tải lơn ở truyến đi qua các vùng đất có điều khiện  môi trường khác nhau. Thì phải chọn loại cáp điều khiện có kết cấu và tiết điện theo tuyến và điều khiện khác nghiệt nhất.

Khi chiều dài tuyến cáp lớn hơn chiều dài chế tạo cáp đặt noi có các điều kiện lắp đặt cáp khác nhau. Kết cấu và tiết diện của dây của cáp cần phải lựa chọn sẽ phù hợp nhất cho từng đoạn công suất truyền tải.

Dây cáo điện trong lòng đất hoặc dưới nước

Cáp đặt trực tiếp trong đật hoặc trong nước thì thường có 2 lớp bảo vệ và khả năng chịu bảo vệ va đập cơ học cao. Lớp bảo vệ của cáp phải chịu được tác động cơ học khi lắp đặt ở vùng đất nào kể cả khi kép cáp.

Việc luồn cáp qua các khối hoặc ống cáp và chịu được tác động nhiệt và các tác động hoá học quá trình vận hành sửa chữa. Các công trình cáp trong xưởng sản xuất ít nguy cơ hư hỏng do cơ học trong quá trình vận hành thì sẽ ưu tiện dùng loại không bọc thép.

Hệ thống đường dẫn điện hỏng do cơ học phải dung loại bọc thép hoặc có biện pháp bảo vệ trước khi hoạt đông. Ở ngoài công trình cáp cho phép đặt loại dây cáp ngoài trời không bọc thép ở các noi có độ cao không được nhỏ hơn 2m.

Tại những nơi độ cao nhỏ hơn cho phép dùng cáp không bọc thép khi có biện pháp khi có biện pháp bảo vệ như: bảo vệ trong họp, thép góc, ống luồn cáp. Trong thường hơp phải đặt theo dạng hỗn hỗn như trong lòng đất hoăc các xưởng sản suất thì nên dùng loại chuyên dụng đặt trong đất. Nhưng phải có lớp phủ chống cháy.

cách chọn dây cáp cho hệ thống dưới lòng đất

Bài viết liên quan: Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật dây điện dân dụng

Khi đặt cáp trong công trình cáp hoặc trong sản xuất

Loai cáp bọc thép không được có bọc bên ngoài còn cáp không bọc thép thì ở ngoài không nên chọn loại có lớp bảo vệ bằng vật liệu dễ cháy. Khi đặt hở không được dùng các loại cáp lực và cáp nhị thứ có cách điện bằng polyetylen dễ cháy.

Bởi trên vỏ kim loại của cáp và mặt kim loại đặt cáp phải có một lớp chống gỉ không cháy để bảo vệ. Khi đặt cáp trong gian nhà có môi trường ăn mòn phải dùng loại cáp có khả năng chịu đựng được tác động của môi trường đó.

Đối với đường dây dẫn cáo điện ngoài trời ở vùng đất không ổn định phải dùng các loại vỏ bọc bằng sợi thép phải có biện pháp chống nguy cơ ảnh hưởng đến cáp khi đất dịch chuyển.