Vì sao tăng % công suất lương pin mặt trời khi lắp đặt hệ thống

Ở bài viết này vấn dề cần xem xét để có thể hạn chế sai lầm trong quá trình thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời. Việc tăng số lượng tấm PV cho biến tần solar của gia đình trong một hệ thống.

Đầu tiên, điều cơ bản chúng ta cần phải hiểu là tấm pin mặt trời và bộ biến biến tần điều sẽ có các loại xếp hạng công suất cụ thể khác nhau.

Ví dụ:

Một tấm pin năng lượng mặt trời 380W sẽ tạo ra công suất tối đa là 380W và một biến tần hoà lưới dưới 5kW để tạo ra công suất tối đa là 5.000W.

Khi các tấm pin điện mặt trời tạo ra nhiều năng lượng hơn mức biến tần có thể xử lý, công suất dư thừa sẽ bị cắt đi đáng kể. Bởi những hạn chế đầu vào của biến tần sẽ là một vấn đề cần xem xét kỹ.

Sau khi đọc tất cả những điều trên việc lắp đặt phụ kiện hệ thống năng lượng mặt trời với mức công suất của mảng pin mặt trời vượt quá công suất biến tần sẽ rất lãng phí. Tuy nhiên sẽ không hoàn toàn đúng khi suy luận vấn đề đó.

công suất tấm pin nào sẽ phù hợp

Vì khi thiết lập một hệ thống điện solar, tận dụng được tối ưu lợi thế thì việc tăng số lượng tấm pin năng lượng mặt trời. Việc thiết kế để làm sao cho tổng công suất của các tấm pin hơn mức chuẩn 10 đến 20% so với công suất của biến tần định lắp. Điều này sẽ trái ngược với suy nghĩ bạn đầu khi định lắp của phải không? Nhưng trong quá trình hoạt động thực tế là vậy.

Tại sao nên thiết kế kích thước các tấm quang năng lượng mặt trời lớn hơn?

Chú ý:

Lời khuyên này chỉ áp dụng cho các hệ thống điện mặt trời điện với biến tần hoà lưới. Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập sẽ có những kích thước và sự cân nhắc khác nhau.

Biến tần cũng cần có kích thước phù hợp với mức tải tối đa để chạy thiết bị điện. Thay vì sử dụng đúng định mức trung bình hàng ngày có thể có sự chênh lệch % cho phép. Do đó, những lời khuyên ở bài viết này sẽ phần nào nhận thức rõ các vấn đề này.

Tổn thất hiệu quả:

Yếu tố bị tác động bởi môi trường thế giói thực như nhiệt độ, bóng râm, sự ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin. Việc này sẽ ảnh hưởng đế hiệu xuất dưới mức trung bình.

Đồ thị sản xuất:

Mảng pin mặt trời sẽ tạo ra điện với sản lượng không ổn định trong ngày khi hoạt động. Sản lượng thường được mô tả bằng một đồ thị hình sin có sản lượng ít hơn vào buổi sáng sớm.

Và sẽ có thể ở mức thấp nhất nếu như vào thường gian tối nhưng nó sẽ cao nhất vào giữa trưa. Do đó, những thời điểm ánh sáng nhận được ít sẽ không thể sản xuất điện bằng với công suất điện mức của nó.

giờ nắng cũng như việc tấm pin sản xuất điện

Bài viết liên quan: Kinh nghiệm mua biến tần inverter năng lượng mặt trời

Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn so với thực tế hoạt động

Các đánh giá các nhà sản xuất sẽ thử nghiệm ở các điều kiện lý tưởng:

  • Trong phòng thí nghiệm nhiệt độ được kiểm soát (khoảng 77°F)
  • Lượng bức xạ từ mặt trời (1.000W trên mỗi mét vuông)
  • Ở góc chiếu lý tưởng là 90° (ánh sáng chiếu trực tiếp vào bề mặt pin năng lượng mặt trời).

Các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn có thể tạo ra môi trường hoàn hảo, trong thực tế hiếm khi có được điều kiện lý tưởng này.

Trong thực tế, có một số yếu tố có thể tác động và làm giảm hiệu quả của các bảng pin PV:

  • Nhiệt độ nóng khi tấm pin tiếp nắng.
  • Góc nghiêng mảng PV.
  • Thời gian ngày/vị trí mặt trời.
  • Mây trôi che phủ, bụi bẩn, ô nhiễm.

các yếu tố ảnh hưởng bế công suất tấm pin hoạt động

Điều kiện thực tế của một tấm pin 380W hiếm khi có thể tạo ra mức công suất tứ thời 380W.

Theo nguyên tắc chung thì hầu hết các nhà sản xuất có hiệu suất tác động và giảm khoảng 10%, bởi khí hậu thời tiết trong thế giớ thực thì con số này có thể thay đổi theo địa phương. Nhưng nó vẫn so với ước tính trung bình là 10%.

Số giờ nắng và lượng ánh sáng giờ cao điểm

Một tấm pin năng lượng cực đại, tia năng mặt trời chiếu xuống phải vuông góc với bề mặt tấm pin. Đều này sẽ cho phép nó hấp thụ tối đa lượng ánh nắng mặt trời; chỉ xảy ra vào khung giờ cao điểm là giữa trưa.

Tuy nhiên khi mà mặt trời lên cao và góc chiếu lên tấm pin cũng sẽ thay đổi; khi mà mặt trời di chuyển các hướng thay đổi liên tục thì hiệu suất sẽ giảm đi đáng kể.

Thuật ngữ thời gian bức xạ mặt trời (thời gian chiếu nắng) để giải thích cho khái niệm này. Và thời gian chiếu nắng để đề cập đến thời gian mà mặt trời cung cấp tia mặt trời để tấm pin tạo ra dòng điện. Nếu như mức chiếu xạ 1.000W trên một mét vuông (giống trong điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn).

Việt Nam có mức trung bình 4 – 5.5 giờ nắng mỗi ngày, do đó sản lượng điện tạo ra trong hệ thống sẽ là đường cong. Và sẽ có lúc cao lúc thấp theo giờ nhận được số lượng tia mặt trời.

Huóng dẫn thiết lập biến tần và tấm quang năng mặt trời phù hơp

Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời của gia đình sẽ có một vài nguyên tắc nhỏ là tấm pin PV phải có tổng công suất nên lớn hơn 10 đến 20%. Đối với vùng khí hậu nóng thì mức chênh lệch này có thể là 30% do tổn thát hiệu quả lớn từ nhiệt chiếu trực tiếp.

Dưới đây là 2 ví dụ về việc kết hợp tốt giữa biến tần và tâm năng lượng quang năng cho bạn dễ hình dụng:

Với bộ biến tần năng lượng mặt trời thì việc sử dụng loại vi mô có công suất 290W thường sẽ kết nối tấm pin PV công suất khuyến nghị là 320 – 350W.

Khi sử dụng biến tần chuỗi thì Inverter solar Sofar 5kW có thể được nối ghép bằng dây điện năng lượng mặt trời chuyện dụng của các chuỗi tấm pin có tổng công suất là 5.500 – 6.000W. Ví dụ, bạn có thể sử dụng 3 chuỗi tấm pin mặt trời 330W, 6 tấm pin trên mỗi chuỗi sẽ có tổng công suất 330 x 3 x 6=5.940W loại biến tần phù hợp có thể là 5kW tức là 5.000W.

Lưu ý:

Các nhà sản xuất thường sẽ để xuất phạm vi rộng hơn nhiều trong mỗi tấm năng lượng sản xuất. Các hướng dẫn dưới đây sẽ nói rõ những gì bộ biến tần có thể xử lý mọi cách an toàn và chúng tôi chỉ ra các lời khuyên phạm vi hẹp.

Điều này để tối ưu hoá sản lượng điện và chi phí đầu tư cho một hệ thống gia đình cần. Cuối cùng, nên nhớ việc chênh lệch tăng thêm này sẽ là một sự tuỳ thuộc vào vị trí địa lý và điều kiện thời tiết khí hậu nơi gia đình sinh sống.

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiều được một trong những điều tại sao tấm pin nên chọn lệch 10 đến 20% so với biến tần mặc định. Từ đó có thể xem xét và đưa ra các quyết định chuẩn xác hơn trong việc lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời theo ý muốn gia đình.

Nôi dung liên quan: Địa chỉ mua bộ inverter điện mặt trời chính hãng ở đâu?