Kinh nghiệm mua biến tần inverter năng lượng mặt trời

Gia đình đang muốn sử dụng điện năng lượng mặt trời hoặc đang tìm hiểu để nâng cấp hệ thống hiện có?. Biến tần một trong những thiết bị biến điện năng từ các tấm pin mặt trời thành điện năng cho thiết bị trong nhà hoạt động. Một trong những phần phức tạp nhất của hệ thống năng lượng mặt trời trên mái và phần đầu tiên bị hỏng của hệ thống. Bảng giá chung về giá Inverter năng lượng mặt trời nào tốt nhất hiện nay cũng như nhà cung cấp:

Có các bộ inverter được thiết kế khá khác nhau dành cho những hệ thống khác nhau như:

  • Biến tần hòa lưới
  • Bộ biến tần độc lập
  • Inverter hybrid ( lai )
  • Bộ tối ưu hóa công suất

Với mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm trong quá trình vận hành. Vậy làm thế nào để có thể sàng lọc cũng như báo giá và quyết định mua loại biến tần phù hợp với nhau cầu sử dụng.

Phukiendienmattroi sẽ khái quát các loại Inverter năng lượng mặt trời độc lập và thương hiệu biến tần năng lượng mặt trời đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Để mọi người có thể thiết kế lắp đặt hệ thống với Inverter Điện Mặt Trời INVT có được câu hỏi và câu trả lời phù hợp khi mau biến tần nào phù hợp cho gia đình.

Inverter biến tần năng lượng hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ Biến tần (tiếng anh Inverter) còn gọi là biến đổi tần số sang tần số khác để điều khiển các động cơ điện xoay chiều (thuật ngữ trong ngành điện tử công suất). Nhưng thực chất Inverter Solar là bộ biến đổi hay là bộ nghịch lưu là một trong những thiết bị điện được gắn trên tường.

mua inverter solar như thế nào

Cấu tạo của một các loại inverter năng lượng mặt trời thường được lắp đặt khá phức tạp, nếu chẳng may bị hỏng nó có thể làm hỏng luôn cả một hệ thống. Một trong những thiết bị được cho là dễ bị hỏng nhất trong các phụ kiện điện năng lượng mặt trời khi đưa vào vận hành. Nó thường là thành phần phức tạp nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời và thật không may; nó cũng là thành phần có nhiều khả năng bị hỏng nhất.

Có mấy loại inverter điện mặt trời

Khi biến tần được đưa ra thị trường phải được hội đồng Năng lượng sạch (CEC) phê duyệt và phải đáp ứng tiêu chuẩn Úc AS 4777. Tuy nhiên, nếu như nhà cung cấp hoặc công ty lắp đặt một thương hiệu khác mà bạn chưa từng nghe đến thì hãy hỏi họ thiết bị có đảm bảo được CEC chấp thuận không.

Tiêu chuẩn về các thiết bị cho một hệ thống điện solar chưa được xây dựng; và hiện nay giá FIT 3 thì hệ thống tiêu chuẩn lắp đặt hệ cũng được các công ty và doanh nghiệp quan tâm.

Nên sử dụng biến tần công suất bao nhiêu?

Công suất biến tần hay là bộ nghịch lưu của bạn cần phụ thuộc vào công suất của dãy pin năng lượng mặt trời. Với công suất biến tần thông thường được tính bằng kilowatt (kW) và là lượng năng lượng điện tạo ra từ mặt trời tối đa mà biến tần quản lý.

Cách tính công suất biến tần

Công suất đầu ra ở mức tối đa (AC output) của biến tần ít nhất phải bằng 75% công suất dãy tấm pin được lắp đặt. Hay nói một cách khác thì công suất dãy pin có thẻ lên đến 133% công suất hoạt động mà biến tần sẽ hoạt động.

Quy tắc được CEC đặt ra cho các hệ thống điện mặt trời phải tuân thủ các quy tắc. Để có thể đủ điều kiện cho ác STC ( là chứng chỉ Công nghệ quy mô nhỏ, chương trình khuyến khích tài chính hoặc “giảm giá” được áp dụng cho các hệ thống điện mặt trời.

Ví dụ:

Lựa chọn công suất biến tần dẫy pin năng lượng cho 6kWp. Thì bộ inverter điện năng lượng mặt trời cần có khả năng xử lý công suất tối đa là 6kW. Do đó, sẽ cần đến một biến tần 6kW. Đó là một nguyên tắc cơ bản và thực tế để có thể hoạt động cho một dãy pin năng lượng sẽ hiếm khi tạo ra mức công suất tối đa so với điều kiện tiêu chuẩn. Do các yếu tố đi kèm khác nhau gồm lượng ánh sáng nhận được trên mỗi tấm pin và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Lưu ý:

Nếu như tăng tối đa công suất dãy tấm pin năng lượng mặt trời cho biến tần cần có thêm nhiều tấm PV nữa. Và trong thời gian tới bạn cần phải thêm chiếc biến tần thứ 2 hoặc nâng cấp biến tần hiện đang sử dụng lên.

Có khá nhiều các tác nhân để xác định được công suất biến tần cần lắp đặt như:

  • Thành phần khác của hệ thống
  • Quy định hoạt động ở địa phương về mua bán điện

Công ty tư vấn lắp đặt giải thích những điều này trước khi lắp hệ thống cho gia đình.

kinh nghiệm mua biến tần hòa lưới

Biến tần có hoạt động khi mất điện?

Hiên nay các hệ thống điện mặt trời có thiết kế khi mất điện sẽ không hoat động. Nhưng nếu gia đình muốn sử dụng có thể chi trả thêm chi phí cho hệ thống lưu trữ bằng pin hoặc sử dụng ắc quy. Và gia đình có thể sử dụng chung với bộ inveter hybird là bộ bộ inverter hòa lưới để tích hợp lưu trữ nguồn điện trong nhà hoạt động ổn định.

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái thường được kết nối với lưới điện quốc gia. Để trong tình huống mất điện này thì biến tần bảo vệ chống phát điện lên lưới Anti-Islanding.

Trong thời gian ngắt điện do sự cố lưới điện

Bất kỳ kỹ sư, kỹ thuật viên nào làm việ trên đường dây phải được bảo vệ khỏi các máy phát điện. Chẳng hạn các hệ thống điện hòa lưới mà gia đình đang sử dụng nó sẽ đẩy năng lượng vào đường dây.

Vì vậy, biến tầm sử dụng cảm biến dòng sẽ xảy ra hiện tượng mất điện lưới và nó sẽ tắt và bạn hoàn toàn không có điện để sử dụng. Về phần các tấm pin mặt trời có thể vẫn sản xuất điện nhưng nó sẽ bị lãng phí năng lượng khi không chuyển vào hệ thống lưu trữ.

Đối với inverter hybird thường phức tạp hơn có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống chuyển ra lưới trong thời gian mất điện. Nhưng vẫn giữ được điện năng từ các tấm pin đến nơi cần lưu trữ.

Để có thể hoạt động khi mất điện thì cần phải tốn chi phí cho hệ thống lưu trữ. Nên thường hệ thống này sẽ đắt hơn rất nhiều khi lắp đặt và nhận báo giá từ công ty lắp đặt. Cần có nhiều tấm pin hơn và pin lưu trữ để có thể hoạt động khi lưới điện đột ngột bị ngắt.

Bộ tối ưu năng lượng mặt trời – Micro inverter

Bộ tối ưu hóa công suất Micro inverter thường có tần suất nhỏ từ 1.2 đến 2 kwp. Chúng hoạt động tương tự như một biến tần lớn như chúng có thể tối ưu hệ thống sẽ đảm bảo được dãy pin solar hoạt động có tốt không.

Tránh được các trường hợp như bị bóng che khuất và một trong số những tấm pin dừng hoạt động làm ảnh công sản xuất toàn hệ. Và chi phí bỏ ra để lắp đặt mặc dù ít hơn so với bộ chuyển đổi vi mạch đẩy đủ. Nhưng các hoạt đông tạo ra công suất thì vẫn ổn định không kém phần đối với biến tần chính.

Bộ nghịch lưu có pin lưu trữ – kết nối pin và hệ điện mặt trời hòa lưới

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời và hài lòng với các loại biến tần đã lựa chọn. Nhưng bây giờ bạn muốn thêm pin lưu trữ thì phải đổi biến tần hòa lưới thành biến tần hybird. Các hệ thống có thể kết nối pin lưu trữ với bộ nghịc lưu này (bộ kích điện).

Về bộ nghịch lưu thực hiện công việc biến năng lượng từ pin lithium hoặc ắc quy dự trữ thành nguồn điện xoay chiều cho thiết bị gia đình. Và tất nhiên cũng cung cấp năng lượng mặt trời cho ắc quy để lưu trữ. Ứng dụng này được sử dụng nhiều trong những chiếc xe điện hiện nay.

bộ nghịch lưu điều chỉnh sạc

Pin lưu trữ điện

Có một số pin trong thời điểm nay có thể nói là có thiết kế “tất cả trong một” có bộ biến tần pin AC tích. Biến tần có trên một hệ thống điều khiển thì thêm pin sẽ cần đến bộ biên tần pin.

Biến tần hỗn hợp – kết nối tấm pin + pin lưu trữ hoặc ắc quy

Đây là một trong những biến tần năng lượng phải nói đến là có khả năng bổ sung để kết nối pin lưu trữ cùng hệ thống tấm năng lượng. Cũng như có thể để hệ thống tiếp tục chạy trong thời hợp mất điện trong lúc cần thiết.

Đối với các loại Inverter (Biến Tần) lai này sẽ đắt hơn các biến tần thông thường. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì loại biến tần náy có giá đã giảm đi khá nhiều. Và có thể lựa chọn được nhiều thương hiệu khác nhau.

Gia đình cần nên biết rằng mình cần loại biến tần nào cho hệ thống

Nếu như đang lắp đặt hệ PV mới vẫn chưa có được pin trong tương lại gần. Nhưng hãy đảm bảo rằng pin bạn định mua chắc chắn vẫn có sãn trong thời điểm hiện tại. Khả năng tương thích giữa tấm tin và pin lưu trữ có rất cụ thể về thương hiệu/ kiểu máy hoạt động cùng với loại nào.

Còn trong tình trạng có kế hoạch bổ sung pin trong thời gian gần thì chỉ cần mua một biến tần chuỗi thông thường hoặc có thể là biến tần vi mô. Và giải quyết việc lắp đặt pin nếu khi điều đó xảy ra trong thời gian tới để có thể sử dụng bộ biến tần bổ sun pin và hệ thống pin cũng biến tần tích hợp.

Bài viết liên quan: