Các hệ thông năng lượng mặt trời lắp phổ biến

Nếu như gia đình đang muốn xây một hệ thống năng lượng thì điều quan trọng là lựa chọn một cấu hình phù hợp. Ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra dẫn chứng giúp gia đình hinh dung được cấu hình năng lượng mặt trời có thể lựa chọn:

Tóm tắc các cấu hình

  • Cấu hình độc lập (hay ngoài lưới, không nối lưới) mà không có chức năng sạc điện lưới.
  • Cấu hình độc lập (ngoài lưới) có chứng năng sạc điện lưới
  • Nối lưới cung cấp toàn bộ điện mặt trời sản xuất để đưa vào lưới điện.
  • Việc cung cấp điện sử dụng trực tiếp và chỉ dựa vào điện lưới khi dưa thừa
  • Nối lưới kèm theo pin lưu trữ dự phòng

Liên hệ để được hỗ trợ a-Z lắp điện mặt trời 0% lãi suất từ nhà cung cấp sản phẩm chính hãng.

Thông tin chi tiết các hệ năng lượng được lắp phổ biến

1. Hệ thống năng lượng độc lập không chức năng sạc điện lưới

Với một hệ thống điện không có chức năng sạc điện lưới thì là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trên thế giới. Nó cung cấp năng lượng cho các địa điểm mà không có nguồn điện lưới hay bất cứ nguồn nào hỗ trợ. Và đây chính là một trong số những mục đich chính khiến mọi người lắp đặt pin năng lượng mặt trời.

hệ thông điện mặt trời không nối lưới

Các tấm năng lượng sẽ tạo ra năng lượng để chuyển hoá và sẽ được lưu trữ vào pin sau đó sẽ được sử dụng nếu cần. Nhìn chung các hệ thống độc lập tương đối nhỏ thường có công suất phát điện dưới 1kWp (kilowatt-peak). Một trong những cấu hình đơn giản và có quy mô rất nhỏ được ứng dụng cho rất nhiều dự án khác nhau.

Bài viết liên quan: Tại sao lắp điện mặt trời mái nhà lại đem lại nhiều lợi ích

2. Hệ điện solar độc lập có chức năng sạc điện lưới

Cấu hình này thường được vận hành tương đối khá giống phía trên; tuy nhiên có có thêm bộ sạc điện từ lưới. Chức năng điện lưới này rất lý tưởng khi lượng điện mặt trời sản xuất không đủ cho các thiết bị hoạt động. Vì hệ thống náy có chứ năng tự động tải điện tự động sạc bằng nguồn điện lưới AC ( inverter solar )về khi điện gia đình không đủ dùng.

3. Nối lưới: Hệ thống có thể cung cấp toàn bộ điện mặt trời vào lưới

Lượng điện được sản xuất ra hệ thống này sẽ được cung cấp vào lưới điện nhận thanh toán từ công ty điện lực, chứ không đưa vào sử dụng trực tiếp.

Nối lưới đang trở nên rất phổ biến ở thị trường năng lượng điện mặt trời ở ViệtNam thường có khoản tài trợ để giảm chi phí lắp đặt. Với cách này sẽ thể kiếm tiền bằng cách bán điện trở lại cho các công ty điện lực thôgn qua biểu giá.

Với biểu giá mua điện mặt trời được cập nhật thì giá mua điện mặt trời mới nhất do Nhà nước quy định cho các công ty điện lực phải mua lại là 2.086 đồng/kWh.

hệ thống điện mặt trời nối lưới

4. Nối lưới: Điện dưa thừ sản xuất trong ngày sẽ được đưa vào lưới điện

Ở hệ thống này khi sử dụng điện năng lượng mặt trời vào ban ngày bất kỳ nguồn dư thừa nào do hệ thống các nhân tạo ra thì sẽ được đưa vào lươi điện và bán lại. Vào buổi tối và đêm muộn thì hệ thống sẽ không sản xuất điện và điện sẽ lấy từ lưới để sử dụng theo cách thông thường.

Lợi ích việc lắp đặt điện mặt trời nối lưới là nếu bị cắt điện thì quá trình sản xuất điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời cũng bị dừng sản xuất. Nối lưới có thể hoạt động đặc biệt tốt ở nơi có khí hậu nắng có nhiều thời gian sáng. Cấu hình này cũng hoạt động tốt nhất khi chủ sở hữu sử dụng tối đa lượng điện mặt trời sản xuất.

5. Hệ thống nối lưới có sử dụng nguồn năng lượng dự phòng

Với hệ thống kết hợp cài đặt nối lưới với pin lưu trữ điện qua bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời thì theo các tương tự các cấu hình nối lưới khác. Việc gia đình sử dụng năng lượng từ mảng pin mặt trời của mình khi có mặt trời chiếu tia nắng và cung cấp điện dư thừa lên lưới.

Tuy nhiên, không giống như hệ thống nối lưới tiêu chuẩn thì cấu hình này bổ sung thêm pin lưu trữ để dự phòng trong trường hợp công ty điện lực cắt điện mà gia đình vấn có điện hoạt động.

Với việc thiết lập “các mạch điện được bảo vệ” trong toà nhà của mình sẽ tiếp tục nhận được điện trong thời gian cắt điện. Điều này sẽ đảm bảo rằng lượng điện đủ cần sẽ có cho các thiết bị chiếu sáng sử dụng.

hệ thống điện mặt trời nối lưới có lưu trữ

Trong trường hợp mất điện liên tục trong nhiều ngày liền thì việc thiết kế năng lượng mặt trời kết hợp với các máy phát điện vào để sử dụng. Điều này sẽ cho phép hệ thống tương tác lưới điện hoạt động như một nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) hiệu quả cao trong thời gian dài.

Về tổng giá phụ kiện lắp đặt điện năng lượng mặt trời cấu hình nối lưới thì sẽ tăng thêm 12 đến 20% về chi phí hoà lưới tiêu chuẩn. Giống như các hệ thống nối lưới thông thường có thể bán lại nguồn điện dưt thừa cho các công ty điện lực ở một số quốc gia để kiếm thêm thu nhập từ chính dự án điện năng lượng mặt trời.

Nội dung liên quan: Chi phí lắp điện mặt trời cho hộ gia đình là bao nhiêu?