Làm thế nào lắp pin lưu trữ vào hệ thống điện hoà lưới Solar

Trong thời gian gần đây thì việc sự gia tăng số lượng hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ đã trở thành sự lựa chọn nhiều nhất. Nhiều cuộc gọi hỗ trợ tư vấn hiện nay ở các vùng xa và thường xuyên bị mất điện. Các hộ gia đình tìm cách cố gắn thêm những loại bình ắc quy lưu trữ để sử dụng trong những lần cắt điện.

Thật không may việc lưu trữ bình ắc quy cũng như lắp đặt thật không dễ dàng cũng như có thể giúp hệ thống hoạt động một cách mượt mà nhất. Với các loại biến tần hoà lưới được thiết kế để chuyển đổi dòng DC thành AC từ các tấm năng lượng mặt trời.

Nhưng chúng không được thiết kế để tích hợp với hệ thống lưu trữ để hoạt động một cách tốt nhất. Để có thể chuyên đổi dòng điện tối đa trong quá trình vận hạn.

Bài viết này sẽ là một thông tin hữu ích với 3 cách khác nhau để giúp gia đình có thể hiện việc thêm vào hệ thống PV hoà lưới với bộ lưu trữ.

Khối nối AC
Khớp DC
Thay thế biến tần nối lưới bằng biến tần điện mặt trời có kết nối pin lưu trữ.

A. Ứng dụng phương pháp khớp nối AC

Biến tần lai cần có lưới điện để có thể vận hành để tiếp tự nhận biết điện áp và tần số lưới điện cũng như sẽ tự động tắt nếu như nó nằm ngoài phạm vi hoạt động.

Trong hệ thông các khớp nối AC thì biến tần hoà lưới có thể được ghép nối biến tần ngoài lưới và ắc quy. Với biến tần năng lượng mạt trời hoà lưới 1 nguồn năng lượng thứ 2. Giúp điều khiển biến tần hoà lưới hiệu quả để duy trì trực tuyến. Điều này cho phép gia đình có thể sạc pin và chạy các thiết bị cần thiết ở khoảng thời gian không có điện.

khớp nối AC

Bài viết liên quan: Làm thế nào kết nối tấm năng lượng mặt trời?

Ưu điểm phương pháp khớp nối AC

Việc thêm ắc quy cho hệ thống của bạn sử dụng biến tần vi mô đơn giản nhất. Thì các pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời liên kết các khớp nối AC. Được lắ đặt giữa biến tần hoà lưới và các tấm quang năng lượng mặt trời và các biến tần hoà lưới có sẳn cũng không cần phải loại bỏ.

Nhược điểm khớp nối AC

Dựa trên các nguyên tắc hoạt động thì biến tần năng lượng mặt trời thì kích thước cho quá trình định cỡ bổ sung tương đối khó. Và hệ thống sẽ hoạt động kém hoặc có thể là hoàn toàn không hề hoạt động nếu như biến tần hoặc pin lắp đặt sai. Ngoài ra, nếu biến tàn hoà lưới đang có quá lớn thì cách này sẽ khác tốn kém.

B. Phương pháp khớp nối DC

Đối với hệ thông nối DC thì việc các tấm quang năng lượng mặt trời được kết nối trực tiếp với hệ thông lưu trữ bằng việc sử dụng bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời. Đây là cách hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động có thể được thực hiện tượng tự với hệ thống hoà lưới nếu chúng sử dụng một biến tần chuỗi.

khớp nối DC

Điều khiển sạc mặt trời sẽ được thiết lập giữa mảng PV và biến tần hoà lưới của gia đình. Và đi kèm với công tắc thủ công để chuyển đổi giữa chế độ hoà lưới và chế độ không hoà lưới. Với một vấn đề là nó không thể lập trình tự động được để các công tắt/bật thay vào đó phải làm việc bằng tay để chuyển đổi chế độ sạc pin.

Inverter năng lượng mặt trời dựa trên pin lưu trữ vẫn có thể tự động bật và cấp nguồn cho các thiết bị quan trngj để hoạt động. Tuy nhiên các tấm quang năng sẽ không hoạt động cho đến khi bật công tắc. Vì vây, cần phải ghi nhớ việc thực hiện thao tác để bật sạc năng lượng cho pin.

Ưu điểm khớp nối DC

Việc các khớp DC hoạt đông với phạm vi cho phép rộng hơn của bộ biến tần ngoài lưới và kích cỡ ắc quy luu trữ điện để sử dụng.

Nhược điểm của khớp nối DC

Công tác chuyển đổi thủ công có nghĩa là bạn phảu tự mình bật cộng tắc nếu muốn sạc chứ không hoạt động một cách tự động. Việc không cài đặt hoặc quên vẫn có thể cung cấp năng lượng dự phòng; nhưng đối với hệ thống lưu trữ sẽ không được sạc cho đến khi bật công tắc trên điều khiển sạc.

C. Sử dụng biến tần hoà lưới bằng biến tần tích hợp

Cách này tuy khác tốn kém thường sẽ phải thay thế biến tần đang có của mình bằng một loại một biến tần khác có khả năng kết nối với hệ thống pin lưu trữ.

Được đánh giá khá linh hoạt cũng như như dễ dàng hoạt động động và rất thuật lợi cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới đang hoạt động. Có một số bộ biến tần của solar trên thị trường thường được thiết kế đặc biệt có chứa bộ lưu trữ năng lượng cho hệ thống hoà lưới.

Thay thế biến tần hòa lưới của bạn bằng một biến tần sẵn sàng lưu trữ

Để có thể nói việc lựa chọn lý tưởng nhất thì hãy thay thế biến tần đang có bằng một biến tần có cùng kích thước và có thể sử dụng cùng một hệ thống cáp năng lương điện mặt trời kết nối.

Trong nhiều trường hợp giải pháp này thay thế biến tần đang có thay cho bằng một loại biến tần được thiết kế từ đầu với mục đích sử dụng rõ ràng là tích hợp lưu trữ điện mặt trời. Chúng sõ hữu các tính năng thú vị lưu trữ và bán lại cho các công ty sản xuất điện để mang lại lợi ích.

Tuy nhiên, phương pháp này không được khả khi nếu như các tấm quang năng sử dụng biến tần vi mô. Bởi chúng rất tốn công sức và khó để tách cái cũ  và tạo ra liên kết mới trên từng tấm PV Solar. Do đó, trong trườn hợp với các biến tần vi mô thì giải pháp khớp nối AC có vẻ khả thi hơn.

Ưu điểm

Được thiết kế thích hợp với hầu hết các loại hệ thống PV. Ngoài ra khả năng lưu trữ năng lượng có thêm nhiều tính năng khác để bổ sụng tiện lợi trong quá trình vận hành.

Nhược điểm

Một trong việc tuỳ chọn tốn kém chi phí nhất để có thể lắp đặt vận hành cho các hệ thống dùng biến tần vi mô.

Với các thông tin ở trên thì chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn các góc nhìn tổng quát trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời. Và lựa chọn các thiết bị lắp đặt hệ thông điện năng lượng phù hợp không tốn quá nhiều chi phí.

Nội dung liện quan: Biến tần hybrid Solar hoạt động có cần pin, bình lưu trữ không