Các tấm pin mặt trời có thể làm bạn bị điện giật?

Việc dùng tấm quang năng lượng để tao ra điện và tối ưu hoá tiền điện trong sinh hoạt cũng như có thể bán loại số điện mà mình tạo ra. Đồng thời có thể giúp cho môi trường có thể đem lại một không khi trong lành hơn. Tuy nhiên, có ai đã từng đặt câu hỏi: “có thể bị điện giật từ các tấm pin mặt trời không?”.

Đó là một câu hỏi có thể nói hầu như người mua tấm pin và lắp đặt chúng thường không nghĩ đến. Vậy rốt cuộc các bị giật không khi mà chúng tạo ra điện. Khi mà các tấm pin được nối bằng các đầu MC4 để tạo ra dòng điện cho hệ thông

Và câu trả lời là “có”. Đã có một số báo cáo về việc mọi người bị giật điện khi chạm vào các bộ phân kim loại của tấm năng lượng mặt trời của họ. Tuy nhiên, điều chỉ xảy ra khi mà hệ thống của bạn không có dây tiếp đất hoặc việc nối tiếp đất có vấn đề.

Các hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời thường được nối đất để vô hiệu hoá tình trạng rò điện gây ra tình trạng điện giật. Vì vậy, không có gì phải lo lắng về vấnđề này khi nói đến sự an toàn trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

điều gì xảy ra nếu chạm vào tấm pin

Điều gì xảy ra nếu bạn chạm vào một tấm pin mặt trời?

Để hiểu điều gì xảy ra khi bạn chạm vào một tấm pin mặt trời. Việc đầu tiên, cần biết các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào.

Tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ 3 phần chính:

  • Các tế bào năng lượng mặt trời
  • Các tấm kính
  • Khung kim loại

Đây là cách các tấm pin mặt trời hoạt động rất đơn giản:

Các tấm pin mặt trời được làm bằng vật liệu bán dẫn có 4 electron ở mức dẫn điện.

Ánh sáng được tạo thành từ các hạt nhỏ gọi là photon , những photon này có năng lượng và có thể được hấp thụ bởi pin mặt trời.

Khi một photon va chạm với một electron, nó sẽ cung cấp cho electron một năng lượng và nếu năng lượng này lớn hơn khoảng cách vùng cấm (lực từ giữa hạt nhân và electron). Thì electron sẽ có đủ năng lượng để thoát ra khỏi lực của nguyên tử. và trở thành điện tử tự do.

Điều này có thể xảy ra hàng nghìn lần chỉ trong vài giây!

Nhiều điện tử tự do = Dòng điện = Điện để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

Các electron được giải phóng này bắt đầu chảy về phía sau tấm pin mặt trời của bạn, nơi chúng được thu thập trong dây dẫn và tập hợp lại với nhau để có thể tạo ra điện.

Và đó chính xác là cách pin mặt trời tạo ra điện!

tại sao chạm vào tấm pin năng lượng sẽ bị giật điện

Tại sao bạn bị điện giật khi chạm vào tấm pin mặt trời?

Trước hết, bạn không bị điện giật khi chạm vào tấm pin mặt trời. Gia đình bị điện giật khi chạm vào khung kim loại đây là lý do tại sao:

Pin mặt trời có rất nhiều electron tự do và như chúng ta đã học ở trường, các electron thích đi theo con đường ngắn nhất (ai lại không thích!).

Điều này có nghĩa là chúng luôn chảy theo đường có điện trở thấp nhất.

Vì vậy, là một điện tử, bạn có 2 lựa chọn:

  • Dòng chảy đến biến tần hoặc bộ điều khiển sạc
  • Chảy vào khung kim loại

Thông thường, các electron chạy theo hướng của biến tần. Vì khung kim loại là một mạch hở, nghĩa là nó có điện trở rất cao.

Tuy nhiên, khi bạn chạm tay vào khung kim loại, bạn đóng mạch. Vì vậy các electron sẽ tìm thấy cơ thể bạn là con đường ngắn nhất!

Như vậy, chúng sẽ chảy từ pin mặt trời qua khung kim loại đến tay bạn và làm bạn bị điện giật!

Kiến thức nên đọc thêm: Điện áp đầu ra của tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Tấm pin năng lượng mặt trời có thể làm chết người không?

Lượng điện cần thiết để giết một người có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước, tuổi tác và sức khỏe của người đó.

Thông thường, bạn có thể chết vì dòng điện 100 mA chạy qua ngực chỉ trong vài giây và 500-1000mA có thể giết chết ai đó trong vòng chưa đầy 0,005 giây!

Có thể tử vong do tấm năng lượng mặt trời không?

Có, nhưng nó phụ thuộc vào công suất của tấm pin mặt trời và lượng ánh sáng mặt trời có sẵn vào thời điểm đó.

Chẳng hạn, một tấm pin mặt trời 1,5 watt sẽ không gây hại cho bạn vì điện áp mạch hở của nó sẽ quá thấp. Mặt khác, một tấm pin mặt trời 300 watt có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho bạn nếu bạn chạm vào nó.

Tương tự, nếu không có ánh sáng mặt trời thì các tấm pin sẽ không tạo ra điện. Đó là lý do tại sao các công ty lắp đặt năng lượng mặt trời tiện ích lớn thường che các tấm pin mặt trời bằng các tấm đen khi lắp đặt hoặc bảo trì chúng.

lắp dây tiếp địa để tránh tình trạng giật điện

Các biện pháp an toàn để ngăn ngừa điện giật từ các tấm pin solar?

Có, nhưng chỉ khi bạn chạm vào khung kim loại thì sẽ bị. Và nó có thể xảy ra chủ yếu khi lắp đặt hoặc bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro này:

  • Đeo găng tay và giày an toàn khi làm việc trên hệ thống pin mặt trời
  • Nối đất đúng cách cho hệ thống năng lượng mặt trời và cách điện dây nối đất
  • Nếu làm việc với thang, thì không tiếp xúc với bất kỳ thiết bị hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời.
  • Che các tấm pin mặt trời bằng các tấm tối để ngăn chúng tạo ra điện.

Bài viết liên quan: Cách nối dây điện đơn giản mà an toàn

Kết luận

Việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời đã tăng lên trong vài năm qua. Nhưng bạn có thể bị điện giật từ các tấm pin mặt trời không?.

Có, nếu bạn chạm vào khung kim loại. Tuy nhiên, có một số biện pháp an toàn có thể được thực hiện để giảm rủi ro này và hôm nay chúng ta đã tìm hiểu tất cả!.

Liên hệ để được tư vấn cũng như hỗ trợ lắp hệ thống điện mặt trời trả góp 0% lãi xuất uy tín từ Giva