Các thiết bị trong tủ điện năng lượng mặt trời

Nếu gia đình lắp điện mặt trời thì việc đầu nối dây điện có thể bị thiếu soát dẫn đến không hoạt động. Việc tìm một đơn vị lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình sẽ tốt hơn với cách giải quyết và thiết kế lại chúng. Với những kiến thức cơ bản của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra kết nối theo mô tả các loại sơ đồ ký hiệu và thuật ngữ.

Việc thực hiện từng bước ngắn dọn về cách thiết kế sơ đồ nối dây của riêng hệ thống solar của gia đình. Dựa trên các thiết bị lắp đặt và hoạt động mà chúng vận hành để sản xuất điện từ các tấm pin như: tấm thu năng lượng bức xạ, bộ ngắt mạch, dây điện năng lượng mặt trời, inverter solar, cầu chì và thiết bị chống sét, …

Các loại sơ đồ nối dây ở tủ điện mặt trời

Hầu hết các sơ đồ đi dây điện cung cấp và các hộp kết nối được lắp đặt đơn giản dễ hiểu để có thể bảo trì. Tuy nhiên, đôi khi các sơ đồ mạch thông thường dành cho những người lắp đặt chuyên nghiệp theo dõi.

Đối với các sơ đồ bằng hình ảnh giúp người lắp và người theo dõi dễ hơn dành cho các hệ thông tự xây. Sơ đồ sẽ dựa vào các bản vẽ được minh hoạt dưới dạng ký hiệu mạch điện. Do đó, nếu ai đã có một kiến thức cơ bản thì có thể hiểu chúng khá dễ dàng.

Dưới đây là một trong những sơ đồ mạch điện thông thường bằng hình ảnh:

sơ đồ đấu nối cơ bản

sơ đồ mạch đấu nối cb

sơ đồ đâu nối tấp pin trong tủ điện

Lưu ý:

Nếu như không có được sơ đồ đấu nối từ các kỷ thuật thiết kế hệ thống minh sỡ hữu cần liên hệ nhà cung cấp hỗ trợ và tư vấn. Để có được bản tài liệu sơ đồ cơ bản thi công lắp đặt dự án hoạt động và bảo trì – bảo dưỡng tốt hơn.

Sơ đồ đầu nối các thiết bị phối ghép thường sẽ có các hình ảnh để hỗ trợ lắp đặt. Các thành phần điện và các điểm nối dây và loại dây nào của thiết bị điện.

hình mô tả đấu nối thiết bị trong tủ điện solar

Có nên sử dụng tủ điện năng lượng mặt trời trong các hệ thống?

Câu trả lời là “Có”. Hầu hết các tủ điện điều được nối sản bên trong và các đầu nối có thể là MC4 và các chỉ số đầu ra phần còn lại hệ thống để đảm bảo dòng tải của điện.

có nên sử dụng tủ điện solar

Tuy nhiên, một số hộp kết hợp không được nối sẵn và sơ đồ nối dây sẽ rất là cần thiết. Và ngay cả với các hộp đi dây sẳn cũng cần một bản vẽ mạch đi kèm để người lắp và sử dụng biết được kết nối chính xác tất cả hay chưa.

Không có bản vẽ sơ đồ mạch nối dây tủ điện thì thế nào?

Trong trường hợp này khá hiếm vì nếu như không có thì gia đình bạn không thể tìm thấy thiết bị liên kết của từng nhóm hoạt động. Có 2 lựa chọn cho trường hợp này:

  • Gia đình phải có kiến thức tổng quát để hiểu rõ và quản lý chúng tốt hơn.
  • Nhờ công ty lắp điện năng lượng mặt trời để thiết kế hoặc quản lý chúng

Tuy vào trường hợp mà bạn nên lựa chọn phương án để có thể đem lại kết quả tốt của gia đình và hệ thống mình cần duy trì hoạt động.

Sơ đồ đấu nối dây sẽ bao gồm các chi tiết nào?

Đối với một số sơ đồ thì việc có bản vẽ minh hoạt cũng như các chi tiết thể hiện rõ các thành phần bên trong. Có thể là bộ ngắt mạch và thành cái được đánh dấu rõ ràng. Và cần được minh hoạ từng dây và thiết bị ra và vào chính xác ở điểm nối. Các thiết bị có thể liên quan khác có thể là: dây đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, cáp đi đến bộ điều khiển sạc và ngân hàng pin và các điểm kết nối dây nối đất.

Tất cả các thành phần bên trong cũng phải được liệt kê xếp hạng tương ứng. Ví dụ, bạn nên liệt kê rõ ràng điện áp của bộ ngắt mạch hoặc cầu chì và định mức cường độ dòng điện trên sơ đồ nối dây. Điều này đi đôi với một mô tả rõ ràng về thông số kỹ thuật đầu vào hiện tại và điện áp tối đa an toàn tổng thể của hộp.

Trong tủ điện năng lượng mặt trời có thiết bị – thuật ngữ kí hiệu gì?

Bạn sẽ thường gặp các ký hiệu và thuật ngữ thường được sử dụng trong sơ đồ nối dây tủ điện năng lượng mặt trời, đặc biệt là các loại không có hình ảnh. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các ký hiệu và thuật ngữ phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải.

Ngắt mạch

Công tắc được sử dụng để ngắt hoặc cách ly mạch theo cách thủ công hoặc tự động mở và ngắt mạch trong trường hợp đoản mạch hoặc tăng dòng điện. Trong các hộp kết hợp, bộ ngắt mạch thường là một cực, nghĩa là chúng chỉ có một bộ tiếp điểm để sử dụng với một cáp đầu vào duy nhất.

Cầu chì

Cầu chì tương tự như cầu dao ở chỗ chúng ngắt mạch liên quan trong trường hợp quá dòng hoặc ngắn mạch. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là cầu chì thường không phải là cơ khí. Khi định mức của cầu chì vượt quá, chúng dựa vào một sợi dây hoặc dây tóc mảnh sẽ cháy xuyên qua hoặc “thổi bay”. Điều này ngắt kết nối hoặc cách ly mạch bị ảnh hưởng một cách hiệu quả. Bạn có thể tự tháo nhiều loại cầu chì ra khỏi mạch để cách ly chúng sau đó thay thế chúng khi muốn.

Thanh cái

Thanh cái là một dải kim loại dẫn điện hoặc đường ray có nhiều điểm kết nối. Điều này cho phép nhiều cáp đến kết hợp thành một thành phần duy nhất. Dây đi cũng kết nối với thanh cái để tạo sự liên tục giữa các phần tử đầu vào và đầu ra. Thanh cái được sử dụng phổ biến nhất để kết hợp các dây dẫn âm hoặc đất đến từ các tấm pin mặt trời.

Thanh cầu

Đây là một dải kim loại với một số “ngón tay” riêng lẻ được sử dụng để kết nối hoặc làm cầu nối cho các đầu ra của cầu dao và cầu chì. Chúng được lắp đặt ở phía của bộ ngắt mạch đối diện với dây dương đi vào. Giống như thanh cái, chúng tạo thành một đầu ra duy nhất từ ​​nhiều đầu vào.

Bao vây

Vỏ bọc là hộp vật lý mà các thành phần của bộ kết hợp được gắn vào.

Dải thiết bị đầu cuối

Dải đầu cuối giống như thanh cái nhưng thường được làm bằng composite ABS chứ không phải kim loại.

Ký hiệu mạch chung

Sơ đồ đấu dây bằng hình ảnh khá dễ hiểu; vì chúng mô tả bằng hình ảnh bảng năng lượng mặt trời, bộ ngắt mạch, v.v. Sơ đồ sơ đồ sử dụng các ký hiệu để biểu thị các thành phần của chúng và có thể hơi khó hiểu. May mắn thay, nhiều tài nguyên trực tuyến có danh sách đầy đủ các ký hiệu năng lượng mặt trời và điện nói chung để tham khảo. Dưới đây là những biểu tượng phổ biến nhất với mô tả của họ.

các ký hiện thiết bị trong mạch điện

Lưu ý: Hai cơ quan tiêu chuẩn điện quốc tế quy định và kiểm soát các ký hiệu này. NEC bao gồm Bắc Mỹ, Canada và một phần của Nam Mỹ và IEC bao gồm phần còn lại của thế giới. Các biểu tượng tương ứng của chúng khác nhau nhưng đủ giống nhau để có thể dễ dàng nhận ra.

Nội dung tham khảo thêm:

Cách chọn kích thước tủ điện phù hợp với hệ thống
Tủ Ats là gì? Sơ đồ nguyên lý hệ thống tủ điện ats