Điểm khác nhau giữa CB-Cầu chì-Cầu dao là gì?

Thiết bị CB là gì? CB gồm có những loại nào? Cách để phân loại cb ngắt điện? Tính năng từng mẫu CB? Ứng dụng CB DC năng lượng mặt trời hệ thống điện thực tế? Điểm khác biệt giữa cb – cầu chì – cầu dao trong một sự án lắp hệ thống dòng điện?. Kể cả các thiết bị điện chóng dòng rò hoạt động ra sao trong hệ thống điện dân dụng hiện nay.

Cầu chi hay cầu dao hay các loại aptomat cùng dòng khác đều phụ vụ cho việc ngăn chặn dòng điện quà tải cũng như tránh tình trạng hóa hoạn và sự cố chập điện. Vây các thiết bị có khả năng cũng như các thông tin gì mà người dùng cần biết.

Cb là viết tắt của từ gì?

Circuit breaker là gì? Nó là thiết bị CB điện được gọi chung cho loại thiết bị điện mà nó có chức năng chuyển mạch (thiết bị đóng cắt mạch điện). CB chuyên dùng để đóng, cắt dòng điện của 1 hê thống ở điều kiện mạch bình thường; hoặc ở các trường hợp xảy ra sự cố chạp và điện quá tải.

Tuy nhiên, đối với các thiết bị như cầu chì, cầu dao điện thì nó cũng có khả năng ngắt mạch; để bảo vệ mạch điện an toàn cho các thiết bị cùng dòng điện. Vậy sẽ câu hỏi đặt ra với người dùng là các loại cb điện có thể kêt hợp và đồng nhất với cầu chì, cầu dao điện khi lắp một hệ thống truyền tải được không?

Aptomat là gì?

Về cách chọn Aptomat và CB cũng sẽ có định nghĩa và khái niệm giống nhau. Chỉ có kí hiệu thiết bị khách nhau để có thể phân biệt trên mỗi sản phẩm và cần thiết đối với việc sử dụng tính năng riêng biệt. Ví dụ: MCCB 2P – 100A, ta có thể gọi tắt là CB 2P – 100A hoặc Át 2P – 100A.

Do đó, hầu hết cách phân chia của thiết bị CB điện có thể dùng cho Aptomat. Hiện nay mọi người có thể thấy với các tên gọi như:

  • Aptomat 1 pha, aptomat 2 pha, CB 3 pha…
  • Aptomat tép, cb khối…
  • Aptomat chống ngắn mạch, aptomat bảo vệ quá tải, aptomat chống giật…

Cầu chì là gì

Tác dụng của cầu chì kết nối cuối hay thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt mạch điện. Mục đích cầu chì điện dân dụng sử dụng chính để nhằm tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.

Nguyên lý làm việc của cầu chì nếu sự cố xảy ra thì bên trong cầu chì sợ dây sẽ đứt ra làm ngắt mạch điện. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản chi phí nhỏ để thay dây cầu chảy mới hoặc là mất thời gian để nối lại dây cầu chì mới thì mới cấp được điện hoạt động.

*** Để có thể đấu lại dây cầu chảy bên trong người dùng phải chọn loại dây dẫn điện kích thước phù hợp. Nếu chọn loai dây nhỏ quá hoặc lớn quá không đúng điện áp thì sẽ mất công thay nhiều lần.

Điện áp truyển nhỏ dẫn đến trường hợp các thiết bị hoạt động quá nóng và dẫn đến cháy mà cầu chì chưa đứt. Toàn bộ hê thống sẽ bị hỏng gây ra hỏa hoạng nguy hiểm đến người dùng. Với hiện nay các loại cb điện một số cấu tạo của aptomat dạng ống. Gia đình có thể tìm và sử dụng thay thế để có thể đảm bảo được an toàn hơn cầu chì khác.

Phân biệt so sánh cầu chì và aptomat – cầu dao điện cb

Sự khác nhau giữa CB AC và DC chống quá tải, 2 thiết bị cầu chì – cầu dao là gì? Cb có bao nhiêu Ampe?. Để có thể nhân biết được là khá năng cấu tạo aptomat chuyển mạch đóng cắt nhiều lần. Đối với các loại cb điện có chu kì đóng cắt đạt đến hàng triệu lần trong 1 hệ thống điện dân dụng và công nghiệp.

Các loại cầu chì cb hay sử dụng

cb điện có khá nhiều loại như: MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB… trong các công ty phụ kiện cầu dao điện tự ngắt hiện nay. Để tìm hiểu cách chọn cầu chì rõ hơn về từng loại này thì bạn có thể tham khảo ở bài viết này:

Dưới đây là một số hình ảnh về các loại cb trên thị trường dưới đây bạn có thể tham khảo:

MCB 1P
MCB 1P
MCB 2P
MCB 2P
MCB (Miniature Circuit Breaker)
MCB (Miniature Circuit Breaker)
MPCB
MPCB
RCCB
RCCB
RCBO điện
RCBO đóng ngắt điện
MCCB Frame
MCCB Frame

Tính năng của cb điện là gì?

Với thiết bị CB điện thì hầu như thiết kế chuyển dụng dùng để:

  • Chuyển mạch (đóng cắt)
  • Chống ngắn mạch
  • Chống quá dòng
  • Chống dòng rò
  • Dòng điện uá tải…

CB cóc có nhiều tính năng cũng như mục đích thiết lặp khác nhau, 1 hoặc nhiều tính năng sẽ được kết hợp trong 1 sản phẩm. Chức năng của cầu chì sẽ phụ thuộc vào loại cầu chì điện dân dụng – công nghiệp nào mới có cách chọn aptomat phù hợp?. Như dòng RCB sẽ có 2 chứ năng bảo vệ chống rò và quá dòng… của đường truyền tải điện trong hệ thống.

Công dụng của cầu chì và aptomat CB điện là gì?

Ngày này các loại thiết bị điện CB, MCB hay là các thiết bị RCBO điện đã được đưa vào sử dụng khác nhiều. Và dần dần thay thế cho các thiết bị đóng ngắt lỗi thời trước đây như: cầu dao, cầu chì…

Bạn sẽ gặp các loại cb trên thị trường bất cứ đâu từ trong hệ thống điện dân dụng hoặc trong công nghiệp. Và có thể tìm hiểu công dụng cấu tạo CB DC năng lượng mặt trời được phát triển khá nhanh hiện nay. Và các thương hiệu thông số của cb từ thương hiệu nổi tiến; được sử dụng trong các tòa nhà và hệ thống trường học, bệnh viện, các trung tâm nghiêng cứu xí nghiệp nhà máy…

Sẽ tùy vào công suất mà lựa chọn loại công tắc CB phù hợp; do đó giá thành của các mẫu sẽ hoàn toàn khác nhau với CB DC cho điện năng lượng mặt trời bảo vệ phù hợp với hiệu suất dòng điện.

Ví dụ: Nếu cùng thông số MCB 1P 16A nhưng sẽ đắt hơn loại MCB 1P 16A của LS. Bởi chất lượng và trãi nghiệm của người dùng an toàn hơn dòng LS. Do đó, mà giá nó sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng và thương hiệu của loại CB mà bạn và gia đình cách chọn cb.

Ưu điểm và nhược điểm CB – cầu dao tự động

Hiện nay cầu chì rất rẻ được bày bán khắp mọi nơi ở các của hàng điện và điện tử ở mọi tỉnh thành. Khả năng tốc độ phẩn hồi cũng như như dòng điện quá tải rất nhạy cảm cũng như sự lựa chọn để bảo vệ tối đa cho hệ thống điện và hệ thống dây dẫn bất ổn và nhạy cảm dòng điện khi hoạt động.

Với các vấn đề của cầu chì nếu như mạch đột ngột có vấn đề như nóng chảy hoặc có thể nổ khi dòng điện quá tải. Thì đây là một trong những sự lựa chọn vô tình làm điểm bất lợi của thiết bị.

Điểm không mấy lợi thế của Cb cũng như cầu dao điện là tốn kém cũng như việc tiến hành thi công lắp đặc bảo trì sửa chữa. Điều này quan trọng trong một hệ thống điện lớn khi hoạt động.

Về cầu dao sẽ không có hỗ trợ cảm biến nhạy khi hoạt động như cầu chì với các dòng điện nguy hiểm hoặc tự ngắt khi quà tải. Thế nên việc có thể gây cháy nổ là điều có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.

Để hoàn thiện hệ thống dẫn điện dân dụng của gia đình an toàn hơn với các chức năng bảo vệ. Thì cần phải có cách nối dây điện vào cầu chì có các cụ Rcbo chống giật để thực hiện chức năng này. Vậy Rcbo là gì? bạn có thể tim hiểu thêm ở bài viết tiếp theo của chúng tôi được nói rõ vấn đề này.

Lắp điện mặt trời hộ gia đình ở đâu được gói ưu đãi nhất hiện nay?