Có nên mua dây cáp điện bọc kim sử dụng

Hiện có khá nhiều loại cáp điện được bán tại các cửa hàng thiết bị điện với nhiều mức giá. Tuy nhiên, bạn đã biết dây điện bọc kim là gì? Có mấy loại dây cáp điện năng lượng mặt trời bọc kim được sử dụng theo các mục đích khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại dây điện này là gì và nó dùng để làm gì nhé!

Dây điện bọc kim là gì?

Dây cáp điện bọc kim hay còn gọi là cáp điện bọc kim. Với lớp bao bọc bảo vệ TCVN 9207:2021. Lớp bảo vệ chứng những dây điện có ruột làm bằng kim loại dẫn điện như đồng, nhôm.

Nói một cách khá thì dây điện bọc kim chính là cáp điện được làm từ những kim loại có thể dẫn điện trừ nhôm, đồng hoặc cũng có thể là thép.

đay cáp bọc kim

Bài viết liên quan: Tiêu chuẩn chọn dây cáp điện ngoài trời an toàn là gì?

Các loại dây cáp bọc kim loại cơ bản

Các loại dây điện này cơ bản là cần phải kể đến là dây cáp điện bằng đồng, dây cáp điện bằng nhôm và thép.

Dây cáp điện bằng đồng

Trong đó, dây điện bằng đồng là sản phẩm có khả năng dẫn điện tốt. Điện trở suất của đồng mềm được mặc định với 0,173Q.mm2/m còn đồng cứng là 0,018Q.mm2/m

Còn độ bền kéo đồng được đo à từ 300 đến 400N.mm2 và đồng mềm là 180 đến 220N/mm2. Đồng sẽ được cán kéo thành các sợi gọi là đồng cứng và thường hay dùng cho dây dẫn trần. Cón đối với dây đồng cứng sau khi được tôi mềm thì dùng để làm dây bọc.

Ứng dụng chủ yếu cho việc chế tạo máy móc thiết bị điện công nghiệp cũng như quốc phòng. Do đó, việc sử dugj đồng làm dây dẫn cần phải tiết kiệm.

Dây điện bằng nhôm

Nhôm có khả năng dẫn điện kém hơn đồng và điẹn trở suất của nó khoảng 0,083 – 0,280Q.mm2. Đối với nhôm thì khó hàn hơn và các mấu nối nó không chắc chắn. Nhôm sử dụng làm dây dẫn điên phải là nhôm có đô tinh khiết 99.5%.

Ngoài ra việc độ bền của nhôm thường thấp hơn đồng và đối với nhôm cứng là 160M/m2. Đối với nhôm mềm độ bền khéo sẽ là 80N/mm2. Để tăng cao độ bền cho dây dẫn lõi nhôm thì việc chết tao loại dây nhôm lõi thép. Có nghĩa là gồm có một số sợi thép ở giữa làm lõi để chịu kéo, xung quanh bện các dây nhôm làm vỏ ngoài dẫn điện. Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

Nhôm có ưu điểm là nhẹ và rẻ và bền đối với không khí, ít lẫn hơi hoá học ăn mòn. Nhôm nhẹ hơn đồng tới 2.5 lần trong khi điện dẫn suất của nó sẽ bằng 60% của đồng. Việc dẫn điện điện cùng một dòng cũng như một độ dài.

Việc sử dụng dây nhôm sẽ giảm được 30% khối lượng so với đồng. Nhôm là vật liệu rất dế tìm tháy và chúng khá nhiều và hiện nay có khá nhiều quặng boxit để luyện nhôm. Vì thế việc sử dụng dây dẫn nhôm thay thế day đồng có một số ý nghĩa riêng biệt.

Việc sử dụng nhôm trong mạch điện thường gặp khá nhiều vấn đề từ việc đấu nối đồng nhôm. Hiện nay, việc kỹ thuật đấu nối nhôm đã được giải quyết tuy nhiên cơ bản việc sản xuất mối nối đồng nhôm vẫn còn nhiều mặc hạng chế.

cấu tạo của dây cáp bọc kimNội dung liên quan: Sự khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây điện bằng thép

Việc sử dụng thép để dân điện vẫn có thể tuy nhiên độ dẫn điện của thép kém hơn đồng và nhôm, bởi sắt nguyên chất có điện trở suất là 0,098Q.mm2/m và thép chứa nhiều cacbọn. Việc dẫn điện sẽ có điện trở suất chỉ 0.130Qmm2/m

Việc dùng thép trong mạch điện xoay chiều do hiệu ứng mặt ngoài và hiện tượng từ trễ, điện trở tăng lên chừng 5-6 lần. Dây thép hay bị ăn mòn trong không khí để hạn chế người ta tráng kẽm bên ngoài.

Ưu điểm thì thép bởi độ bền kéo rất lớn ơ = 1200 N/mm. Sử dụng ở nơi sộn rộng và khuc vực sâu và có thể sử dụng cho khoảng cách gần. Dây thép dùng cho mạng điện nông thông khá phù hợp.

Với những thông tin ở trên chúng tôi hy vọng người đọc có thể biết thêm không tin về dây cáp điện bọc kim cũng như mục đích nó làm gì?. Và có thể sử dụng đúng với nhu cầu của từng loại dây. Liên hệ Phụ kiện Solar GivaAccessries để được hỗ trợ các dòng sản phẩm tốt nhất.