Dây nóng, dây nguội là gì? Cách phân biệt!

Chính xác thì dây nóng là gì?. Chính xác thì dây nguội là gì?. Làm thế nào bạn có thể phân biệt giữa dây nóng và dây nóng?. Đây là một biến câu hỏi phổ biến mà du khách đến Giva Accessories. Bài đăng này sẽ cung cấp những thông tin có giá trị nhất cho gia đình bạn!

Dây nguội

Được gọi là dây trung tính của nguồn điện hoặc dây nối đất. Dây nguội làm kín mạch dòng điện 1 pha và hỗ trợ cân bằng pha trong nguồn điện 3 pha. Về nguyên tắc, dây nguội không chứa điện và được nối đất tại nhà máy điện nên có cùng điện thế với đất (= 0) và không gây ra điện giật như dây nóng.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên thận trọng với dây nguội và xử lý chúng như khi chúng là dây nóng. Khi truyền tải điện năng lệch pha và dây nguội có điện thế khác đất thì hiệu điện thế trên dây nguội bằng 5% hiệu điện thế trên dây nóng, dẫn đến bị điện giật.

Ký hiệu cho dây nóng và lạnh

Về quy ước ký hiệu dây nóng dây nguội hiện nay đã có áp dụng dụng. Đối với dây nóng còn được gọi là dây pha hoặc P hoặc L. Đây là dây dẫn điện liên tục và hướng của dòng điện thay đổi theo thời gian.

Dây nguội, còn được gọi là dây trung tính hoặc dây nối đất, ký hiệu là N, là dây đã được nối đất tại nhà máy điện.

Dây nguội có giật điện không?

Về lý thuyết, dây nguội có cùng điện thế với mặt đất và không rung lên như dây nóng. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận và xử lý nó như thể nó là một dây nóng. Khi truyền tải điện năng lệch pha, dây nguội có điện thế khác mặt đất và sinh ra điện giật. Hiệu điện thế của dây lạnh bằng 5% hiệu điện thế của dây nóng.

Nó cũng có một dây nối đất, đóng vai trò như một dây an toàn. Nó dẫn bất kỳ dòng điện nào tạo ra trên bề mặt của khách hàng tiêu thụ điện xuống đất, ngăn ngừa điện giật do rò rỉ điện.

Cách kiêm tra dây pha và dây nóng

Xem thêm: Dây mass là gì? Dây trung tính lấy từ đâu?

Dây nóng dây lạnh thường có màu gì?

Màu sắc dây có ý nghĩa riêng; chúng ta có thể biết sự khác biệt giữa dây nóng và dây lạnh tùy thuộc vào màu sắc của chúng.

Màu sắc dây có ý nghĩa riêng; chúng ta có thể biết sự khác biệt giữa dây nóng và dây lạnh tùy thuộc vào màu sắc của chúng.

Dây nóng có màu gì? Thiết kế dây nóng là âm hay dương?

Ở nước ta hiện nay, màu sắc của dây được xác định theo phiên bản trước của tiêu chuẩn IEC (trước năm 2006).

quy định màu dây điện

Dòng điện trong dây một pha

  • Loại dây nóng màu đỏ
  • Màu sắc dây trung tính gồm đen, xanh, trắng.

Bài viết liên quan: Dây pha là gì? Ký hiệu – Cách nhận biết dây pha?

Dòng điện trong dây ba pha

  • Dây 3 pha được quy định là màu đỏ
  • Kết hợp hai màu: trắng và vàng.
  • Màu xanh lam là giai đoạn thứ ba.
  • Dòng điện trung tính có màu đen.
  • Dây nối đất sọc xanh và vàng (PE).

Màu sắc của dây nguội là gì?

Theo quy ước theo tiêu chuẩn quốc tế dây nóng dây lạnh màu gì?

  • Dòng điện một pha: Dây trung tính màu đen, xanh, trắng …
  • Dòng điện trung tính đen là dòng điện ba pha.

Phân biệt dây nóng – dây nguội thông qua kí hiệu và màu sắc

Cách xác định dây nóng dây nguội thì có hai kỹ thuật để xác định dây nóng và dây nguội: dùng bút thử điện để xác định dây nóng và dây nguội, đồng thời xác định kích thước dây.

Khi kiểm tra dây nóng bằng bút thử điện, bút thử sẽ sáng. Bút thử điện sẽ không sáng trong khi thử đường trung tính. Đây là phương pháp mà thợ sửa điện nước của chúng tôi thường xuyên áp dụng. Nó mang lại sự an toàn đồng thời hỗ trợ bạn xác định chính xác dây nóng và dây lạnh.

Kích thước, hoặc đường kính dây, là một kỹ thuật khác để phân biệt giữa dây nóng và dây lạnh. Dây nóng thường có đường kính tiết diện lớn hơn dây trung tính. Điều này có thể được xác nhận bằng cách sử dụng mạng điện áp thấp cục bộ.

các nối các dây điện vào ô cắm đúng chuẩn
Ký hiệu và cách xác định dây nóng dây nguội

Nối dây nóng lạnh không chính xác có được không?

Phần lớn hệ thống điện gia đình do công ty điện lực cung cấp cho gia đình sử dụng là hệ thống điện 1 pha gồm hai dây với điện áp 220V bao gồm: một dây pha (hay còn gọi là dây nóng).

Sự cố kết nối sai dây nóng và dây lạnh chỉ xảy ra tại điểm kết nối trạm điện với mạng điện dân dụng. Đây là cảnh giới của người thợ điện. Tuy nhiên, điều này vẫn xảy ra khi không phân biết đâu dây nóng là âm hay dương

Hậu quả

Khi bạn đấu nối dây nóng lạnh không đúng cách có thể gây mất điện toàn bộ hoặc một phần trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn kết nối hai dây nóng với nhau, sẽ luôn có điện, dù bạn có tắt công tắc hay không, hoặc luôn có điện nhưng trong tình trạng chiếu sáng kém, không rõ ràng; và nếu bạn nối nhầm hai dây nguội với nhau thì hoàn toàn không có điện.

Hiện tượng 2 dây điện đều la dây nóng

Phương án 1:

Từ vị trí dây trung tính bị đứt (dây nguội, vị trí bạn thử hai dây có màu đỏ), bạn quay lại vị trí cung cấp điện cho nó, có thể ở vị trí CB khác nhau, hộp nối (hộp phân phối dây), hoặc vị trí khác.

Khi dùng bút thử điện để kiểm chứng sẽ thấy có 1 dây đỏ và 1 dây đỏ, chứng tỏ dây trung tính (dây nguội) đã bị đứt. Bạn chỉ cần kết nối lại dây lạnh. Việc khôi phục quyền lực đã hoàn tất.

Một số tình huống sửa chữa mất điện phổ biến bao gồm:

– CB: 2 đầu vào điện, 2 đầu ra màu đỏ báo nguồn điện vào bị nguội hoặc CB bị hư.

– Ổ cắm điện: Cắm điện vào quạt, tắt, kiểm tra hai ổ điện, rút ​​quạt, kiểm tra hai ổ điện 1 bên đỏ 1 bên không đỏ Dây nguội bị hư.

– Đèn: Bật nhưng không sáng; hai đầu dây đèn màu đỏ. Đứt dây nguội

Phương án 2:

Bắt đầu với nguồn điện, chúng tôi kiểm tra các nhánh, CB, hộp nối (hộp đấu dây), v.v. cho đến khi bạn sử dụng bút thử điện để xác nhận rằng cả hai dây cáp điện đều có màu đỏ, điều này cho thấy bạn đã phát hiện ra lỗi đó.

Đứt dây trung tính (dây nguội). Bạn chỉ cần nối lại dây nguội là hoàn thành công việc khôi phục nguồn điện. Hệ thống điện của nhà bạn sẽ được khôi phục.

Bài viết liên quan: Cách đấu nối dây điện đúng tiêu chuẩn an toàn