Điện áp hệ thống tối đa của tấm pin mặt trời là gì?

Các tấm pin mặt trời đang ngày càng trở nên phổ biến như là nguồn năng lượng thay thế và tái tạo cho gia đình. Nhưng điện áp hệ thống tối đa trong các tấm pin mặt trời có nghĩa là gì?. Và tại sao nó lại là vấn đề?.

Thuật ngữ này có vẻ khó khăn đối với người mới sử dụng năng lượng mặt trời. Nhưng như mọi khi, chúng tôi mong muốn làm cho việc hiểu năng lượng mặt trời và thuật ngữ của nó trở nên đơn giản. Vì vậy, hãy đọc hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề điện áp tối đa trong các tấm pin mặt trời.

Chúng tôi giúp bạn dễ dàng tính toán điện áp hệ thống tối đa của mảng bảng năng lượng mặt trời. Ngay cả khi bạn chưa quen với năng lượng mặt trời.

Điện áp tấm pin mặt trời có nghĩa là gì?

Điện áp hệ thống tối đa là điện áp tối đa mà mảng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ được vận hành. Số liệu này rất quan trọng khi bạn kết nối biến tần hoặc bộ điều khiển bằng các đầu nối mc4 với các tấm PV. Vì vậy, tại sao điều này lại quan trọng và làm thế nào để chúng ta tính toán nó?

Chúng tôi hiểu rồi – thuật ngữ hệ mặt trời có thể gây nhầm lẫn. Hầu hết các thiết bị năng lượng mặt trời dân dụng là hệ thống năng lượng mặt trời 12V. Và bạn có thể biết rằng trong hệ thống năng lượng mặt trời 12v so với 24v, bề ngoài của chúng giống nhau nhưng hệ thống 24V có số lượng pin mặt trời gấp đôi.

Đối với những người không có nền tảng về điện tử, các thuật ngữ như: hệ thống năng lượng mặt trời 200 amp hoặc hệ thống năng lượng mặt trời 1.000w có thể khiến bạn bối rối. Đó là lý do tại sao chúng tôi mong muốn chia nhỏ thuật ngữ thành ngôn ngữ đơn giản mà mọi người đều có thể hiểu được.

Vì vậy, các tấm pin mặt trời của bạn phải có điện áp hệ thống tối đa mà bộ biến tần hoặc bộ điều khiển năng lượng mặt trời mà chúng được kết nối có thể xử lý. Hãy xem xét điều này gần hơn một chút.

Tại sao điện áp hệ thống tối đa lại quan trọng?

Nếu điện áp được cung cấp bởi mảng bảng năng lượng mặt trời của bạn quá cao, nó sẽ không hoạt động và có thể gây hư hỏng cho hệ thống của bạn. Điều này là do biến tần sẽ hỏng hoặc tắt khi điện áp hệ thống tối đa vượt quá khả năng của biến tần.

Có thể tính toán ở nhà không?

Vượt quá điện áp hệ thống tối đa có thể dẫn đến lỗi thiết bị. Bạn có thể tính toán điện áp hệ thống tối đa của các tấm pin mặt trời tại nhà và điều đó không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần làm theo máy tính từng bước của chúng tôi dưới đây.

tính toán điện á thể nào

Điện áp hệ thống tối đa được tính như thế nào?

Điện áp hệ thống tối đa được tính bằng cách lấy một số thông tin cơ bản và làm theo hướng dẫn của chúng tôi trong 5 bước đơn giản. Hãy xem xét thông tin bạn cần trước khi thực hiện phép tính và cách tìm chúng.

Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) cho các tấm pin mặt trời của bạn

Đây là thuật ngữ được các nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời sử dụng khi thử nghiệm và đánh giá các tấm pin mặt trời của họ. Điều này phải được ghi rõ trên bao bì của các tấm pin hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoặc có sẵn dễ dàng từ cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất.

Nhiệt độ thấp kỷ lục cho khu vực của bạn

Đây là nhiệt độ tối thiểu có thể xảy ra tại địa điểm của bạn. Kiểm tra số liệu thống kê thời tiết địa phương của bạn cho nhiệt độ này.

Có một số dịch vụ thống kê thời tiết trực tuyến; nhưng tài nguyên thống kê thời tiết trực tuyến này là một ví dụ về những gì bạn có thể sử dụng.

Hệ số nhiệt độ của VoC

Hệ số nhiệt độ của VOC (điện áp hở mạch) xác định hiệu suất so với nhiệt độ. VOC là điện áp mà bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ tạo ra mà không cần biến tần, bộ điều khiển sạc hoặc pin năng lượng mặt trời.

Điện áp mà các tấm pin mặt trời của bạn hoạt động phụ thuộc vào nhiệt độ của các tế bào bên trong. Nhiệt độ này càng cao, điện áp mà tấm pin mặt trời của bạn tạo ra càng thấp.

Điều ngược lại cũng đúng. Nhiệt độ tế bào càng thấp, điện áp mà các tấm pin sẽ tạo ra càng cao.

Thông tin này được chỉ định trên bảng dữ liệu của bảng điều khiển.

Điện áp đầu vào tối đa của biến tần

Biến tần tấm pin năng lượng mặt trời của bạn chuyển đổi dòng điện trực tiếp của các bảng thành dòng điện xoay chiều.

Nếu bạn thêm nhiều tấm pin mặt trời nối tiếp, điện áp của mảng năng lượng mặt trời của bạn sẽ tăng lên. Mảng bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn phải được kết nối để phù hợp với yêu cầu đầu vào tối đa của biến tần.

Biến tần có dòng điện đầu vào tối đa, ví dụ 40A cho 40kW. Chỉ khi điện áp đầu vào vượt quá 550V, đầu ra mới có khả năng đạt 40kW.

Điện áp đầu vào tối đa sẽ được tìm thấy trên bảng dữ liệu của biến tần năng lượng mặt trời của bạn.

xác định điện áp tối đa của tấm pin tính toàn bộ hệ thống

Kiến thức liên quan: Cách sạc đèn năng lượng mặt trời không cần ánh sáng trực tiếp

Máy tính điện áp hệ thống tối đa từng bước hoàn hảo

Khi bạn đã có được thông tin được mô tả ở trên, hãy làm theo 5 bước sau theo thứ tự.

Bước 1:

Nhiệt độ STC mà nhà sản xuất sử dụng có thể là nhiệt độ phòng, khoảng 25 độ C/77 độ F.

Bất kể con số STC ở đâu, nhiệt độ thấp kỷ lục cho vị trí của bạn phải được khấu trừ từ đó. Khi bạn có câu trả lời, hãy tiếp tục với bước 2.

Bước 2:

Kết quả từ bước 1 phải được nhân với hệ số nhiệt độ của VOC. Con số kết quả sau đó được nhân thêm với VOC mô-đun được tìm thấy trên biểu dữ liệu của bảng điều khiển.

Câu trả lời thu được cho bạn biết mỗi mô-đun sẽ tăng bao nhiêu vôn trong thời gian nhiệt độ thấp kỷ lục.

Bước 3:

Cộng con số cuối cùng đó từ các phép tính ở bước 2 vào mô-đun VOC để có được con số VMax. Bạn sẽ cần điều này cho bước 4.

Bước 4:

Chia điện áp đầu vào tối đa của biến tần cho con số VMax thu được ở bước 3 và làm tròn kết quả xuống một số nguyên.

Điều này cung cấp cho bạn số lượng mô-đun tối đa có thể được nối thành chuỗi nối tiếp cho biến tần và vị trí của bạn. Điều quan trọng là phải biết bạn nên nối tiếp bao nhiêu tấm pin mặt trời.

Khi các tấm pin mặt trời được nối thành chuỗi nối tiếp (với cực dương của một bảng được kết nối với cực âm của bảng tiếp theo), điện áp của tất cả các bảng được cộng lại với nhau để có tổng điện áp chuỗi.

Bước 5:

Nhân số lượng mô-đun này với VMax và bạn sẽ có điện áp hệ thống tối đa. Đây là điện áp mà biến tần năng lượng mặt trời của bạn sẽ cần xử lý. Nó sẽ cho phép bạn kết hợp biến tần phù hợp với hệ mặt trời của bạn.

Tính điện áp tổng các tấm pin cần hoat động

Bài viết tham khảo thêm: Các tấm pin mặt trời có hoạt động với ánh trăng không?

Phần kết luận

Với thông tin phù hợp và máy tính điện áp hệ thống tối đa dễ theo dõi của chúng tôi. Bất kỳ ai cũng có thể kết hợp biến tần hoặc bộ điều khiển phù hợp với hệ mặt trời của họ.

Bạn có cần hỗ trợ thêm về việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trong nhà hoặc tìm bộ biến tần phù hợp cho dãy tấm pin mặt trời của mình không?. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời trả góp có mức chi phí hấp dẫn.