Lắp điện mặt trời hệ thống độc lập cần biết gì?

Để có thể lắp được một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hiện nay – nhưng gia chủ lại không biết bắt đầu từ đâu. Nếu như gia đình sống ở ngoại ô cũng như vùng nông thôn hoặc có thể là nông trại nơi có nguồn điện không thể kéo đến.

Dưới đây là một trong những bài viết hướng dẫn-tư vấn giúp mọi gia đình hiểu được hệ thống điện mặt trời độc lập là gì? – lợi ích sử dụng của chúng ra sao? – Những thiết bị trang bị mà bạn cần lắp đặt hoàn chỉ sẽ như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời độc lập được hiểu như thế nào?

Mọi người hay gọi với một cách khá là điện mặt trời ngoài lưới cũng như các hoạt động không liên quan đến lưới điện quốc gia. Thay vào đó là việc tự cung cấp nguồn điện để sử dụng thông qua hệ thống ngân hàng lưu trữ tự đầu tư.

hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là gì

Bài viết liên quan: Nên lắp tấm pin mặt trời trên mặt đất hay trên mái nhà

Hoạt động của nó sẽ dựa vào các tấm quang năng lượng mặt trời tiếp nhận ánh sáng và chuyển hoá chúng đưa đến các thiết bị khác. Có thể là lưu trữ lại hoặc có thể là sử dụng trực tiếp trong quá trình tấm pin sản xuất điện.

Tất cả các thiết bị cũng như hoạt động của chúng điều hoạt động không hề gây ra tiếng ồn nào trong quá trình sản xuất điện. Nó khác xa nhiều với các thiết bị tạo ra điện khác như máy phát điện và động cơ chạy điện.

Việc sử dụng các thiết bị điện vô cùng khó khăn cũng như có thể nói là hoạt động liên quan đến điện đều có chi phí đắt đỏ. Tuy nhiên, bằng cách lắp cho mình một hệ thống điện độc lập thì việc có điện để dùng khá là đơn giản.

Nhưng nó lại đem lại như các hoạt động của gia đình sẽ thuận tiện hơn cho các thiết bị điện tử trong gia đình. Và những tấm pin năng lượng không kết nối với lưới điện sẽ là đều tuyệt với.

Tại sao lại nên đầu tư điện mặt trời độc lập hệ thống ngoài lưới?

Việc thiết lập một dự án điện mặt trời độc lập đối với một số nói sẽ rất quan trọng và cần thiết. Vì ở đây họ sinh sống và tất cả các hoạt động điều dựa vào nguồn điện này khi không có điện từ lưới dến.

Có một số lý do mà chúng ta nên lắp cũng như đầu tư một hệ thống này; thì đó chính là chúng cho phép bạn hoàn toàn có thể tự chủ về nguồn điện của mình mà không sợ bị gián đoạn trong sinh hoạt.

Đặc điểm nguồn năng lượng tái tạo

Được đánh giá là nguồn năng lượng tái tạo có nguồn tài nguyên vô tận sử dụng lâu dài. Điều này có nghĩa là chúng ta không cần phải lo lắng về việc không  bị cặn kiệt trong thời gian sau này. Hầu hết nguồn năng lượng này có hầu hết ở mọi nơi trên trái đất cũng như khu vực có sự sống.

Và việc hữu ích nữa là bạn không cần phải quá lo lắng khi nhận được các thông báo về ngừng cung cấp điện từ lưới điện. Và điều đó tha bằng việc kiểm tra nguồn điện do các tấm pin sản xuất và tích luỹ được bao lâu.

Vấn đề hiện nay nhà nước ở các nước tiên tiến điều ủng hộ và hỗ trợ việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo; bởi chúng là một nguồn năng lượng xanh. Chúng hoạt động mà không cần phải khai thác núi hoặc phát rừng các khu vực để có thể tạo ra điện.

đặc điểm của nguồn năng lượng tái tạo

Chúng hoàn toàn hoạt động với thiên nhiên và thân thiện môi trương. Rất nhiều người đã sử dụng điện mặt trời với mục đích cao cả là góp phần kiềm chế giảm lượng khí thải và sự nóng lên của Trái Đất một cách nhanh chóng như hiện nay.

Một trong những vấn đề đẻ có thể chuyển đổi dòng điện từ điện lưới sáng điện năng lượng là giá lắp đặt. Mặc dù chi phí đầu tư cảu nó khác đắt tiền và lợi ích tiết kiệm tiền lấy lại các chi phí trong thời gian dài sử dụng lên đến 5 năm.

Lý do nên đầu tư năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, để có thể được một nguồn điện hoạt động lâu dài mà không phải ảnh hưởng từ bên ngoài thì nó đáng đồ tiền bát gạo để đầu tư. Theo thời gian chúng sẽ tiết kiệm được chi phí hoá đơn tiền điện và các thiết bị dùng điện mà gia đình đã đầu tư trước đó. Và gia đình sẽ hoàn toàn có thể lấy lại được số tiền bạn cần nếu liên tự sinh lợi nhiều năm nữa và thời gian hoàn vốn.

điều kiện lắp điện mặt trời độc lập

Việc chuyển đổi sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời với hệ thống các tấm pin quang năng lượng mặt trời sẽ cự kỳ cần thiết. Và thiết hợp với các ngôi nhà ở hẻo lánh như ở rẫy, núi, khung chế suất than… Hầu hết điện được sản xuất ra các thiết bị đều có thể sử dụng như: đèn chiếu sáng, máy giặt, tủ lạnh, máy quạt, máy bơm, …., thậm chí là nguồn điện của máy sưởi và máy lạnh.

Lắp hệ thống mặt trời độc lập cần các thiết bị chính nào?

Một hệ thống năng lượng điện mặt trời độc lập cần có các thiết bị chính không thể nào thiếu:

  • Tấm quang năng lượng mặt trời loại Mono hoặc Poly (công suất tấm pin dựa vào công suất hệ thống sẽ được tính ra)
  • Các thiết bị inverter chuyển đổ dòng điện mặt trời chuyên dụng (dùng các loại theo sơ đồ lắp đặt khác nhau)
  • Bộ điều khiển sạc điện mặt trời dòng điện từ tấn pin đến thiết bị
  • Hệ thống các ắc quy điện – pin lưu trữ năng lượng mặt trời

các thiết bị chính điện mặt trời độc lập

Nội dung liên quan: Các hệ thông năng lượng mặt trời lắp phổ biến

Các tấm quang năng lượng mặt trời

Được dùng để chuyển các bức xạ mặt trời thành các ion – electron điện. Chúng được lắp theo các mảng trên các mái nhà hoặc hệ thống đỡ tấm pin trên mặt đất.

Tuỳ vào điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể lựa chọn các lắp đặt hệ thống trên mái nhà hoặc mặt đất. Sẽ đảm bảo được các tấm pin hoạt động tốt nhất và diện tích sử dụng tốt nhất. Việc quan sát và hỗ trợ hoạt động cho hệ thống tránh các vùng cây cối và toàn nhà cao tầng … che khuất ánh sáng chiếu vào ảnh hưởng công suất hệ thông tạo ra.

Biến tần mặt trời

Hay còn được gọi là inverter điện năng lượng mặt trời một trong những đảm nhiệm việc chuyển hoá dòng điện một chiều  (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) để tương thích với các thiết bị gia dụng. Sau đó, nguồn AC sẽ đi qua bộ điều khiển sạc để kiểm soát quá trình sac và xả của bình điện trước khi lưu trữ vào hệ thống ắc quy điện.

Ngân hàng lưu trữ điện

Ngân hàng pin lưu trữ một hệ thống tích trữ điện lớn để có thể hoạt động trong ngày hoặc những ngày sau đó khi không còn nắng. Việc lưu trữ này sẽ giúp các thiết bị vẫn có thể hoạt động khi trãi qua thời tiết xấu trong nhiều ngày.

Chất lượng của các sản phẩm trên sẽ phụ thuộc vào giá – thương hiệu mà ngân sách đầu tư của gia đình đưa ra. Những linh kiện thiết bị lắp điện năng lượng mặt trời cao cấp có giá cao hơn nhưng bù lại nó hoạt động khá ổn định. Do đó, cần tính toán và đưa ra quyết định đầu tư của gia đình nên cân nhắc.