Có nên mở rộng hệ thông điện năng lượng mặt trời

Nếu như gia đình đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời để giúp gia đình tiết kiệm tiền và chi phí sinh hoạt trước đây. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại việc hệ thống hoạt động hết công suất mà không đủ nguồn điện cho gia đình hoạt động.

Vậy làm thế nào để có thể mở rộng cũng như có nguồn điện sử dụng cho các thiết bị trong gia đình. Mà không ảnh hưởng quá nhiều về hệ thống đã được lắp đặt trước đây cho nhu cầu hiện tại.

Việc mở rộng này thường sẽ được tư vấn cũng như hỗ trợ từ các kỹ thuật – chuyên viên Solar của gia đình. Nhưng các yếu tố có thể mở rộng để thay đổi sản lượng là yếu tố kích thước biến tần, giá điện mặt trời, tấm pin và mức sản lượng điện tiêu thụ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mở rộng hệ thông điện mặt trời hiện tại cần quan tâm đến. Đó chính xác là 2 vấn đề gia đình cần quan tâm trong thời điểm hiện tại của gia đình

1. Cách hoạt động công suất biến tần

a. Vấn đề 1 kích thước tấm pin

Công suất biến tần lớn hơn công suất các tấm pin trong quá trình hoạt động khi sản xuất điện.

Nếu như hệ thống hiện tại của gia đình có công suất biến tần năng lượng mặt trời lớn hơn công suất của các tấm pin. Điều này có thể dễ dàng thêm vào nhiều tấm pin năng lượng hơn; với những loại biến tần cao cấp sẽ cho phép lắp vượt mức quy định đến 30%. Điều kiện là đã được tối đa hoá đầu ra của biến tần trong suốt một ngày hoạt động.

Ví dụ:

Việc có một bộ inverter 3kW đang nối với hệ 2kW thì cần mở rộng thêm vào hệ pin năng lượng 2kW tứ sẽ có tổng là 4kW.

có nên lắp thêm tấm pin để nâng cấp hệ thống solar

Đây là phương pháp tốt nhát để gia đình có thể áp dụng với tài chính an toàn. Vì vật chỉ cần thêm vào hệ tâm pin có công suất cần sẽ không tốn quá nhiều chi phí để nâng cấp toàn bộ.

Nếu như việc thêm các tấm quang năng lượng mặt trời vào một chuỗi thì cần các bảng phải tương thích với nhau. Vì các tấm pin trong cùng một chuỗi sẽ hoạt động theo hiệu quả với công suất nhỏ nhất của tấm pin.

Ví dụ:

Nếu như tấm pin có công suất 245W nếu thêm vào tấm 260W thì toàn bộ chỗi đó chỉ hoạt động ở mức công suất tấm pin thấp nhất à 245W. Điều này không thể tránh khỏi khi việc lắp thêm các tấm tâm khác vào nếu như không tim mua dúng hoặc công suất của tổng không phù hợp.

Tuy nhiên, nếu như xem xét ngược lại thì sẽ khác việc lắp tấm pin cao hơn thêm vào; thì sẽ đảm bảo được hoạt động của chúng vẫn như cũ và công suất giảm sẽ không đáng kể của toàn bộ hệ thống. Còn lắp thêm vào có công suất nhỏ hơn thì toàn bộ công suất sẽ giảm rất nhiều.

các vấn đề khi nâng cấn hệ thông điển mặt trời

Bài viết liên quan: Vì sao tăng % công suất lương pin mặt trời khi lắp đặt hệ thống

b. Vấn đề 2 về công suất

Công suất biến tần = công suất của các tấm pin

Nếu công suất hoạt động của biến tần hiện tại gần như tối đa rồi thì gia đình cũng có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau ( biến tần có công suất 3kW đang hoạt động 3-4kW):

  • Nâng cấp biến tần và đồng thời thêm tâm pin vào hệ thống: Có thể nâng cấp biến tần từ 3 lên 5kW để them 2-3kW pin mặt trời sản xuất điện
  • Lắp thêm hệ thống bổ sung: cài đặt hệ thống bổ sung này sẽ hoàn toàn mới và hoạt động song song với hệ thông cũ.

2. Giá bán điện của hệ thống nối lưới hay hệ thống độc lập

Việc thoả thuận về giá điện mặt trời của gia đình sẽ được xác định bởi công suất biến tần lai hay biến độc lập mà công ty lắp đặt xin phê duyệt lúc ban đầu.

Vì vậy, việc mở rộng hệ thống cần phải tham khảo thêm các vấn đề khác từ công ty lắp và công ty điện lực mà gia đình bán điện dư thừa có thể đưa ra quyết định.

Thiết bị phải hoạt động qua loại công tơ điện để có thể biết rõ số điện từ hệ thống đã tải vào và lấy ra. Do đó, gia đình cần phải được tư vấn và hỗ trợ từ công ty điện lựa và kỹ sư Solar đã lắp hệ cho mình trước đây.

có nên lắp thêm tấm pin vào hệ thống điện mặt trời

3. Mức tiêu thụ điện hiện tại gia đình

Nếu như gia đình đang dùng chỉ 50% sản lượng sản xuất từ hệ thống bán cho công ty điện. Thì việc nâng cấp mở rộng thực sự là không cần thiết trong hoàn cảnh này. Thay vào đó là hãy sử dụng tối đa tất cả các thiết bị để dùng điện tạo ta từ hệ thống của mình để giảm thiểu điện lưới tốn kém.

Có nhiều gia đình vẫn luôn nghĩ việc lắp hệ thống rồi bán điện ngược lại cho điện lưới quốc gia để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên điều này sẽ khôgn thiết thực nếu như khôgn đúng nhu cầu và mục đích sử dụng để có thể lắp đặt mở rộng dự án.

Nếu như hệ thông đã cài đặt trươc năm 2012 là khi các dự án điện năng lượng mặt trời mới đi vào vận hành. Gia đình cần phải đảm bảo rằng chúng trong thời điểm hiện tại vẫn đạt tiêu chuẩn

Để có thể đưa ra quyết định nên mở rộng hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không thì cần phải hiểu đầy đủ các khoảng phí và các vấn đề nâng cấp. Đặc biệt là sẽ mất bao lâu để có thể hoàn vốn cũng như bán sản lượng điện tạo ra ngay từ đâu bao lâu sẽ có lợi nhuận.