Nên lắp tấm pin mặt trời trên mặt đất hay trên mái nhà

Các tấm pin mặt trời có thể được lắp đặt theo nhiều cách khác nhau. Một số cài đặt nhận được nhiều ánh nắng mặt trời hơn những cài đặt khác, trong khi một số dự án nhằm mục đích làm một điều gì đó khá khác biệt. Sự lựa chọn tốt nhất cho một cá nhân không thể là sự lựa chọn tốt nhất cho người khác.

Các tùy chọn gắn trên mái nhà sẽ gắn chúng vào cấu trúc mái nhà hiện có của bạn; chẳng hạn như lò sưởi và ống khói, với các giá đỡ có thể kẹp vào các bên hoặc bắt vít vào vị trí thông qua các lỗ được khoan bằng các mũi khoan cấp xây dựng được chế tạo riêng cho mục đích này.

Hệ thống gắn trên mặt đất nằm trên các cấu trúc mặt đất, chẳng hạn như tán cây hoặc nhà kho; trong khi các tùy chọn gắn trên mái nhà gắn chúng vào cấu trúc tầng thượng hiện có của bạn. Chẳng hạn như lò sưởi và ống khói (luôn được thực hiện trước khi lắp đặt).

I. Về hệ thống tấm pin gắn trên mặt đất

Việc có nên lắp điện mặt trời mặt đất không sẽ tuỳ thuộc vào diện tích của gia đình sở hữu cũng như không gian nơi lắp đặt có đoán nhận được lượng ánh sáng cần thiết để sản xuất điện không. Để có một cái nhìn khái quát hơn để có thể đem lại hiệu quả hơn một cách tốt nhất về sản lượng điện sản xuất cho các thiết bị gia đình sử dụng hoặc cho việc kinh doanh thì cần tìm hiểu qua 2 ý dưới đây:

A. Ưu điểm của hệ lắp các tấm pin trên mặt trời ở mặt đất

1. Có nhiêu lựa chọn cách lắp đăt

Giá đỡ mặt đất có thể lắp đặt dưới dạng trục quay để nhận được nhiều tia mặt trời nhất từ nhiều hướng khác nhau. Sự dụng an toàn hơn khi lắt đặt khi có tác động của gió hoặc các tác nhân khác. Việc chọn góc lắp tấm pin mặt trời sẽ thuật tiện khi có thiết bị trục quay hỗ trợ cho hệ thống mặt đất.

2. Lắp được nhiều góc độ khác nhau

Việc điều chỉ độ nghiên thuật tiện hơn để đáp ứng cho quá trình sản xuất điện của tấm pin mặt trời đến hệ thông lưu trữ. Phần chống đều được làm bằng kim loại và chân trụ chắc chắn để cố đụn phần thân nâng đỡ các tấm pin.

3. Có thể lắp đặt nhiều tấm pin với nhau

Hệ thống bẳng điều khiển năng lượng mặt trời gắng mặt đất rất tuyệt với cho các mảng bằng các thanh nối rail khung tấm pin năng lượng mặt trời diện tích lớn. Và chúng không có giới hạn về chiều cao và không gian lắp đặt cho sản lượng cần sản xuất.

4. Tiết kiệm chi phí bảo hành

Sử dụng phần chống đỡ tốn kém hơn và ít gặp rủi ro hơn hư hỏng hơn trong môi trường lắp đặt bên ngoài môi trường tự nhiên.

5. Dễ bảo trì và vệ sinh tấm pin

Không cần thiết bị cũng như ít yêu cầu về việc kiểm tra các thiết bị thường xuyên hơn các hệ lắp trên mái nhà.

có nên lắp đặt tấm pin trên mặt đất

Bài viết liên quan: Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là gì?

B. Nhược điểm lắp các tấm pin trên mặt đất

1. Chi phí lắp đặt cao

Việc lắp đặt trên mặt đất thường sẽ cao vì tốn nhiều phụ kiện điện mặt trời cho gia đình để hoàn thành hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, về hiệu quả thì chúng được đánh giá cao hơn khi tạo sản lượng điện trong ngày tốt hơn.

2. Giới hạn sử dụng mặt đất

Nếu như diện tích gia đình quá nhỏ so với sản lương điện tối thiểu cần tạo ra trong ngày thì đây là một vấn đề lớn. Các tấm pin có thể được xây dựng cao hơn nhưng không thể rộng ra để có thể đem lại hiệu quả cho nhiều hơn với công suất thực tế.

3. Dễ bị trộm và phá hoạt

Chúng có thể dễ dàn tháo ra khi không có người hoặc thiết bị giám sát trong thời gian dài. Bởi chi phí của một tấm pin hiện nay vẫn còn khá cao khi bán ra tại các nha cung cấp.

4. Xảy ra tại nạn hơn

Việc hệ thống gắn trên mặt đất dễ bị hư hại hơn các hệ thống trên mái nhà với chúng tiếp xúc với nước và nhiều hoá chất tạp chất khác nhau.

5. Vệ sinh vùng lắp hệ thông

Dưới các tấm pin lắp ở mặt đất là một không gian cực tốt để các con vật và cây cỏ phát triển. Do đó, gia chủ cần phải vệ sinh và làm cỏ thường xuyên hơn với không gian bên dưới.

II. Hệ thống điện solar lắp trên mái nhà

Để có thể biết được có nên lắp điện mặt trời mái nhà không cùng chúng tôi tim hiểu các ưu và nhược điểm của hệ thống này hoạt động cũng như việc lắp đặt thi công sẽ gặp các vấn đề như thế nào để có thể đảm bảo sự cần thiết cho một mô hình hoạt động ổn định.

A. Ưu điểm lắp các tấm pin trên mái nhà

1. Tận dụng không gian trên mái

Việc điện mặt trời lắp trên mái nhà sẽ không chiếm quá nhiều không gian dưới đất bạn cần sử dụng hay sinh hoạt của gia đình. Một trong những giải pháp bảo vệ mái nhà gián tiếp cũng như giúp mái nhà nhìn sạch và sang trọng hơn.

2. Ít tốn kém

Đối với điện mặt trời áp mái loại này ít tốn kém hơn loại lắp trên mặt đất và không tốn diện tích trong sân của bạn.

Chi phí lắp điện năng lượng mặt trời áp mái nhà thấp hơn so với hệ thống gắn trên mặt đất vì chúng không cần thêm bất kỳ cơ sở hạ tầng nào (nền móng).

3. An toàn hơn (Chống trộm & phá hoại)

Giá đỡ thanh rail đỡ tấm pin mái nhà sử dụng năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ trộm cắp và phá hoại. Những mái nhà khó mà kẻ trộm hoặc kẻ phá hoại tiếp cận hơn. Vì vậy, biện pháp bảo vệ sáng tạo này an toàn hơn nhiều so với các giải pháp thay thế khác.

4. Bảo vệ chống lại sự xuống cấp

Hệ thống năng lượng mặt trời gắn trên mái nhà là một cách tuyệt vời để bảo vệ mái nhà của bạn khỏi sự xuống cấp do tiếp xúc.

có nên lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái

Nội dung liên quan đến tấm pin: Nhiệt độ ảnh hướng đến tấm quang năng lượng thế nào?

B. Nhược điểm của hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà

1. Có thể làm hỏng ván lợp mái

Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của bạn có thể có tác động tiêu cực nếu không được thực hiện đúng cách.

Nó không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn có nguy cơ bị dột, thấm nước khi lắp đặt các hệ thống này do chúng được lắp đặt qua các lỗ trên mái nhà.

2. Có thể yêu cầu sửa chữa mái nhà

Nếu bạn đang xem xét lắp đặt các tấm pin mặt trời mái nhà tự dùng của mình, hãy đảm bảo rằng tình trạng của nó tốt.

Xây dựng hệ thống trên một mái nhà cũ hoặc kém chất lượng có thể gây ra rò rỉ và hỏng hóc thiết bị.

3. Có thể yêu cầu dỡ bỏ hệ thống để sửa chữa mái nhà

Bạn có thể phải tháo và lắp lại các tấm pin để sửa chữa mái nhà hoặc lắp đặt một mái nhà mới. Nhưng với các giá đỡ năng lượng mặt trời từ cửa hàng phần cứng địa phương, bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng.

4. Thêm trọng lượng bổ sung trên mái nhà

Trọng lượng của hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn có thể tạo thêm một lượng áp lực và căng thẳng đáng kể cho cấu trúc. Phần mái nhà của gia đình có đủ vững để có thể chịu đựng được tải trong những tấm năng lượng mặt trời trên đó không. Gia đình cần tính toán với các kỹ thuật để đẩm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình.

5. Có thể làm giảm sự hấp dẫn của nhà

Một số người tin rằng lắp hệ thống điên mặt trời trên mái nhà của bạn có thể làm giảm giá trị của một ngôi nhà. Họ cho rằng chúng khiến những ngôi nhà trông kém hấp dẫn và không thẩm mỹ. Mặc dù những người khác cho rằng đây chỉ đơn giản là một nhận thức lỗi thời.

6. Có thể nguy hiểm khi lắp đặt nếu không ưu tiên an toàn

Việc đầu tư điện mặt trời áp mái lắp đặt phải vật lộn với những nguy cơ an toàn khi việc lựa chọn dịch vụ cũng như đội thi công hoạt động không có kỹ thuật cũng như yêu cầu kiến thức cơ bản sẽ gây tổng thất lớn. Từ thẩm mỹ của ngôi nhà đến công suất hoạt động không hiệu quả trong quá trình sản xuất điện. Điều này dẫn đến các vấn đề khác như không thể hoàn vốn hoặc nguồn điện hoạt động cho các thiết bị trong nhà không đủ.

Ví dụ, công nhân đã bị thương trên thang trong khi lắp đặt hoặc sửa chữa các tấm này do trọng lượng và chiều cao của họ so với mặt đất.

Một số người lắp đặt có nguy cơ bị thương khi làm việc xung quanh các tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà nặng hơn mức trung bình vì những độ cao đó có thể khó tiếp cận đối với một số người nếu không có thang.