Lợi ích của điện mặt trời áp mái nhà ai cũng nên biết!

Khi nói về điện mặt trời thì ắc hẳng ai cũng biết khi mà độ phổ biến nó hiện nay khá nhiều. Và điện mặt trời áp mái là kiểu hệ được sử dụng nhiều hiện nay ở các hộ gia đình và doanh nghiệp. Sự thay đổi về việc chuyển đổi nguồn năng lượng khi đốt qua nguồn năng lượng sạch đến từ tự nhiên. Sự hưởng ứng từ nhà nước cũng như các gói hỗ trợ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình khá đa dạng.

Theo các thông tin báo cáo của những năm trước đây của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổng 4 tháng đầu của năm 2020 việc thự hiện sử dụng nguồn năng lượng gió và mặt trời đạt 3.69 tỷ kWh. Tính riêng về điện mặt trời thì việc sản xuất lên đến 3.13kWh sản lượng này đã gấp đôi 19.5 lần so với năm 2019.

dự án điện mặt trời mái nhà hiện này thế nào

Điều này đã nó lên việc nguồn năng lượng sạch đang được đẩy mạnh phát triển với tốc độ nhanh ở Việt Nam. Đặc biệt là điện mặt trời áp mái cúng gia tăng hơn các dự áp mặt đất và nông trại năng lượng hoạt động. Cũng trong vòng 4 năm, EVN ghi nhận đã có thêm hơn 5000 dự án điện áp mái đăng ký bán điện tổng công suất lên đến 178.66 MWp (178,660 kWp), với tổng sản lượng điện mặt trời lên lưới hơn 137 triệu kWh.

Lợi ích đến từ lắp năng lượng mặt trời trên mái nhà

Việc các hộ gia đình và doanh nghiệp thường bị thu hút bởi năng lượng vì chúng không tạo ra khí thải. Đồng thời có thể tiết kiệm điện mà còn có thể đem lại tiền cho người dùng. Vừa có lợi về kinh tế và môi trường khi giảm được khí thải Co2 ( Greenhouse Effect) của họ ra ra không khí. Ở bài viết này, bạn và tôi cùng nhau tìm hiểu lợi ích đến từ điện mặt trời năng lượng áp mái.

Về kinh thế

Với một dự áp điện mặt trời áp mái thì sẽ có chi phí thấp hơn rất nhiều so với hệ thống điện mặt đất. Và khi chúng đã ứng dụng và hoạt động thì giá thành cũng được hỗ trợ và bình ổn hơn khoi mới được ứng dụng. Khả năng tiết kiệm chi phí giá đỡ và nguồn khí thả ra được kiểm soát tốt hơn. Đồng thời các ứng dụng và công nghệ hỗ trợ hoạt động giám sát ngày càng được cải tiến giúp giá thành cảng có thêm nhiều lựa chọn.

Môi trường

Không giống như các nguồn năng lượng khác khi phải qua một quá trình chuyển đổi như đốt, khai thác,… thì các tấm pin tạo ra dòng điện không có tác động vật lý đến môi trường. Điều này sẽ không tạo ra các tác nhân như rác thải không khí, các chất thải rắn,… và điều đặt biệt nguồn năng lượng mặt trời không có đầu vào nào khác ngoài các bức xạ mặt trời.

các lợi ích từ việc lắp điện mặt trời áp mái

Các hệ thông điện mặt trời cung cấp các lợi ích về môi trường đáng kể như:

  • Không tạo ra khí thải carbon ( một trong những nguyên nhân chính tạo ra tinh trạng nóng lên toàn cầu) hoặc các khí thải nhiệt khác dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu.
  • Không tạo ra các loại chất độc trong môi trường như thuỷ ngân, sulfur dioxide, õit nitor, chì…
  • Không sản sinh ra các chất thải như trong quá trình hoạt động từ nguồn năng lượng hạt nhân
  • Đặt biệt không tạo ra tiếng ồn, nguồn nước bẩn khi sử dụng sản xuất điện khi đến nguồn năng lượng mặt trời
  • Khác với nhiệt điện và thuỷ điện thì các tấm pin đem lại hầu như không ảnh hưởng đến moi trường khi hoạt động sản xuất điện.

Thêm nữa việc các tấm pin mặt trời cao cấp hiện nay sử dụng pin Poly và Mono cấu tạo chủ yếu từ silicon tinh thể, một trong những loại nguyên liệu sạch và thân thiện môi trường.

Tuổi thọ của pin có thể lên đến 30 năm và hiện nay đang được các nhà sản xuất tấm pin ở Châu Âu đang ngiêm cứu cũng liên kết để có thể tạo ra các tấm pin tối ưu nhất với giá thành hợp lý. Cũng như tính toán nhằm bảo vệ tối ưu nhất cho việc môi trường trong tình trại hiện tại.

Chính sách hỗ trợ đến từ nhà nước

Việc thúc đẩy các chính sách luôn là một trong những điều giúp cho điện mặt trời phát triển tại Việt Nam. Là chìa khoá thành công để có thể phát triển ngành công nghiệp điện mặt trời.

chính sách hỗ trơ điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình

Việc cho phép hoà lưới bán điện:

Việc các dự án điện mặt trời hoà lưới điện quốc gia sẽ giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm được khoảng tiền đáng kể và có thể sử dụng điện mà không phải tốn tiền. Nếu việc không được hoà lưới bạn sẽ bỏ ra một khoảng chi phi mua ắc quy để lưu trữ điện trong thời gian tấm pin không tạo ra lượng điện cho các thiết bị tải trong gia đình.

Mua lại điện mặt trời:

Mua lại điện mặt trời: Nhà nước đã hỗ trợ và thúc đẩy người dân lắp điện mặt trời áp mái bằng cách yêu cầu công ty điện lực phải mua lại điện mặt trời dư thừa với mức giá tốt.

Liên hệ để được hỗ trợ các gói lắp đặt cho hộ gia đình có mức giá tốt: https://phukiendienmattroi.net/lap-dien-mat-troi-tra-gop/

Nội dung gia đình có thể tham khảo thêm:

Chế độ anti-islanding protection của biến tần là gì?
Đặc tính V-I của tấm pin mặt trời là gì?