So sánh axit chì và pin Lithium

Ắc quy axit-chì có giá thành thấp hơn trước đây, nhưng chúng có tuổi thọ ngắn hơn và cần được bảo dưỡng thường xuyên để hoạt động bình thường. Pin Lithium đắt hơn nhiều so với trước đây, nhưng chúng không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ cao hơn để phù hợp với mức giá cao hơn của chúng.

Bài viết này đề cập đến lựa chọn bạn sẽ phải thực hiện cho việc lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời chạy bằng pin. Để ngắt kết nối khỏi lưới điện hoặc để thêm bộ lưu trữ năng lượng cho ngôi nhà được kết nối lưới điện của bạn. Cụ thể, chúng ta sẽ xem xét pin axit-chì và pin lithium-ion, hai loại pin chính được sử dụng cho năng lượng mặt trời. Đây là phần tóm tắt:

Axit-chì là một công nghệ đã được chứng minh là có chi phí thấp hơn, nhưng yêu cầu bảo trì thường xuyên và không kéo dài lâu.

Lithium là công nghệ pin cao cấp có tuổi thọ cao hơn và hiệu suất cao hơn, nhưng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để tăng hiệu suất.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những ưu và nhược điểm của từng tùy chọn và giải thích lý do tại sao bạn có thể chọn tùy chọn này hơn tùy chọn khác cho hệ thống của mình.

Những điều cơ bản pin axit chì và pin lithium năng lượng mặt trời

Khi xây dựng hệ thống điện mặt trời, bạn có ba lựa chọn pin chính:

Axitchì ngập (FLA)

Đặc điểm phân biệt của pin FLA là các tấm chìm trong nước. Chúng phải được kiểm tra thường xuyên và đổ đầy lại mỗi 13 tháng để giữ cho chúng hoạt động bình thường.

Việc chậm trễ trong quá trình bảo trì có thể làm giảm tuổi thọ của pin và làm mất hiệu lực bảo hành. Ắc quy FLA cũng cần được lắp đặt trong vỏ bọc thông gió để khí ắc quy thoát ra ngoài.

Các loại acquy axit chì

Axit chì kín (SLA)

Pin SLA có hai loại, AGM (Tấm kính hấp thụ) và Gel, có nhiều đặc tính giống nhau. Chúng yêu cầu ít hoặc không cần bảo dưỡng và chống tràn.

Sự khác biệt chính giữa AGM so với pin gel là pin gel có xu hướng có tốc độ sạc và đầu ra thấp hơn. Pin gel nói chung không thể xử lý nhiều dòng điện sạc, có nghĩa là chúng mất nhiều thời gian hơn để sạc lại và tạo ra ít năng lượng hơn.

Lithium

Hóa chất pin lithium tốt nhất cho các ứng dụng năng lượng mặt trời là Lithium Iron Phosphate, được rút ngắn thành pin LiFePO4 hoặc LFP. Công nghệ mới này tồn tại lâu hơn và có thể được thực hiện qua các chu kỳ sâu hơn. Chúng cũng không cần bảo dưỡng hoặc hỏng hóc, không giống như ắc quy axit chì.

Pin Lithium

Pin Lithium có giá cao hơn trước đây, nhưng hiệu suất cao hơn có nghĩa là bạn có thể sử dụng ít hơn mỗi kilowatt-giờ trong thời gian sử dụng của pin.

Phân tích chi phí pin axit chì so với pin Lithium

Hãy xem chi phí xây dựng một ngân hàng pin với cả ba lựa chọn.

Chúng tôi không chỉ quan tâm đến chi phí ban đầu mà còn quan tâm đến chi phí sở hữu trong suốt thời gian tồn tại của hệ thống. Ví dụ: chúng tôi sẽ xem xét chi phí của pin để cung cấp năng lượng cho hệ thống không nối lưới 5,13kW này, mà chúng tôi đang bán với giá 12.899 đô la vào thời điểm xuất bản.

Trong môi trường ngoài lưới, bạn muốn xem tuổi thọ chu kỳ ước tính vì bạn đang sử dụng pin mỗi ngày. Hệ thống sẽ sản xuất khoảng 23,08 kWh mỗi ngày vào mùa hè và 11,54 kWh mỗi ngày vào mùa đông.

Và để có một hệ thống điện mặt trời hoàn chỉnh gia đình còn phần nhiều phụ kiện điện năng lượng mặt trời khác nữa. Hiện nay, GIVA ACCESSORIES đã có đủ các thiết bị để giúp mọi gia đình và doanh nghiệp có thể sản xuất điện một cách tốt nhất từ năng lượng mặt trời.