Làm thế nào để kết nối DC MCB chính xác?

Chức năng của MCB DC và AC MCB giống nhau. Chúng vừa bảo vệ các thiết bị điện và các thiết bị phụ tải khác khỏi các sự cố quá tải và ngắn mạch, vừa bảo vệ an toàn cho mạch điện. Nhưng các kịch bản sử dụng của AC MCB và DC MCB là khác nhau.

Nó thường phụ thuộc vào việc điện áp được sử dụng là trạng thái dòng điện xoay chiều hay trạng thái dòng điện một chiều. Hầu hết MCB DC sử dụng một số hệ thống dòng điện một chiều như năng lượng mới, PV năng lượng mặt trời, v.v. Các trạng thái điện áp của DC MCB nói chung là từ DC 12V-1000V.

Sự khác biệt giữa AC và DC MCB chỉ bởi các thông số vật lý. AC MCB có nhãn của các thiết bị đầu cuối là đầu cuối LOAD và LINE. Trong khi MCB DC sẽ có dấu tích cực (+) hoặc âm (-) trên đầu cuối của nó.

Cách để kết nối DC MCB chính xác?

Do MCB DC chỉ có ký hiệu ‘+’ và ‘-‘, nó thường dễ kết nối không chính xác. Nếu bộ ngắt mạch DC thu nhỏ được kết nối hoặc nối dây không chính xác, có khả năng xảy ra sự cố. Trong trường hợp quá tải hoặc ngắn mạch, MCB sẽ không thể cắt dòng điện và dập hồ quang, điều này có thể dẫn đến cháy cầu dao.

Do đó, DC MCB có đánh dấu ký hiệu ‘+’ và ‘-‘, vẫn cần đánh dấu hướng mạch và sơ đồ đấu dây, như hình dưới đây:

DC MBC 2P 550V
Cấu tạo DC MBC 2P 550V
DC MBC 4P 1000V
Cấu tạo DC MBC 4P 1000V

Theo sơ đồ đấu dây, MCB 2P DC có hai phương pháp đấu dây, một phương pháp nối đầu là cực âm và dương, một phương pháp khác là phía dưới được nối với cực dương và âm như dấu ‘+’ và ‘- ‘. Đối với 4P 1000V DC MCB có Ba phương pháp đấu dây, tùy theo trạng thái sử dụng khác nhau, để chọn sơ đồ đấu dây tương ứng để kết nối hệ thống dây điện.

AC MCB có áp dụng cho các dòng DC không?

Tín hiệu dòng điện xoay chiều liên tục thay đổi giá trị của nó trong mỗi giây. Hiệu điện thế xoay chiều chuyển từ dương sang âm trong mỗi giây của phút. Hồ quang MCB sẽ được dập tắt ở 0 Volts, hệ thống dây điện sẽ được bảo vệ khỏi dòng điện cực lớn.

Nhưng tín hiệu DC không phải là xoay chiều, nó chảy ở trạng thái không đổi và giá trị của điện áp chỉ thay đổi khi mạch TẮT hoặc mạch bị giảm một số giá trị. Nếu không, mạch DC sẽ cung cấp một giá trị điện áp không đổi trong mỗi giây của phút. Vì vậy, vì không có điểm 0 Volt ở trạng thái DC, nên điều đó không gợi ý rằng AC MCB áp dụng cho các trạng thái DC.

Xây dựng hộp kết hợp năng lượng mặt trời như thế nào?

Hộp kết hợp năng lượng mặt trời chung, cũng là hộp kết hợp pv theo yêu cầu cấu hình sử dụng điện khác nhau, dòng điện từ 10A đến 800A và điện áp một chiều từ DC 24V đến 1500V.

Điện áp được sử dụng phổ biến chủ yếu được chia thành DC 550V và DC 1000V. Đối với hộp kết hợp năng lượng mặt trời có dòng trên 125A, nên chọn DC MCCB (bộ ngắt mạch vỏ đúc) 125A-800A. Đối với dòng điện nhỏ hơn 125A, DC MCB (Máy cắt mini) 6-125A được chọn cho máy cắt DC.

Ngoài cầu dao cb dc solar, hộp kết hợp năng lượng mặt trời cũng cần được trang bị giá đỡ DC Fuse, DC SPD (Thiết bị chống sét lan truyền) theo các yêu cầu chống sét và chống quá tải khác nhau.

Hộp kết hợp quang điện phổ biến của chúng tôi phù hợp với công suất đầu vào tối đa của biến tần là DC550V / DC1000V. Hộp kết hợp năng lượng mặt trời TOSSD-PV được làm bằng vật liệu nhựa chống thấm nước hiệu suất cao IP66. Đặc biệt chúng có khả năng chống cháy, chống cháy, tăng nhiệt độ, chống va đập và chống tia cực tím. Nó rất thích hợp để lắp đặt hệ thống phân phối điện năng lượng mặt trời DC ngoài trời.

cách đấu nối mcb

bảng thông số so sánh lựa chọn đấu nối dc mcb
Bảng thông số so sánh lựa chọn đấu nối dc mcb

Các vấn đề Aptomat khi đấu nối không đúng

Sự tuyệt chủng không hoàn toàn của vòng cung. Nó sẽ làm cho thời gian hồ quang giữa tiếp điểm động và tĩnh thời gian lâu hơn, không thể dập tắt trong thời gian ngắn qua buồng dập tắt hồ quang, gây rò rỉ một phần hồ quang.

Dây bện, các tấm kim loại hai lớp và các chân cắm thông thường luôn ở dưới điện áp nguồn sẽ khiến chúng nhanh chóng bị lão hóa.

Mạch vào chứa các bộ phận như cuộn dây điện từ nên trở kháng chuyển mạch sẽ tương đối cao hơn dây bình thường. Điện áp phục hồi quá độ sẽ cao hơn khi ngắt mạch.

Nguyên do các vấn đề từ aptomat cdc mbc hay bị hỏng

Cài đặt có chọn lọc bằng phương pháp bottomintopout. Khi lắp đặt hệ thống PV để kết nối biến tần với lưới điện, cần phải có thêm bộ ngắt mạch. Để tiết kiệm chi phí vật tư, không gian lắp đặt và giảm công việc lắp đặt, thường đấu nối theo hình bên trái.

sơ đồ đấu nối hệ thống cb mcb solar
sơ đồ đấu nối hệ thống cb mcb solar

Lựa chọn MCB không phù hợp?. Một số MCB luôn cho phép đấu nối ngược chiều nếu không có chỉ dẫn rõ ràng về tải và đường dây. Nếu có hướng dẫn thì phải nối ngược chiều để đảm bảo các chức năng bảo vệ của MCB hoạt động tốt. Không chú ý đến đúng loại khi sử dụng.

cách xác định đầu vào đầu ra của mcb
cách xác định đầu vào đầu ra của mcb

Nội dung liên quan:

Cách chọn aptomat? Công thức tính công suất?

Điểm khác nhau giữa CB-Cầu chì-Cầu dao là gì?

Mcb – Mccb là gì? Cấu tạo aptomat mccb