Tại sao chọn điện mặt trời hòa lưới? Ưu Nhược Điểm Thế Nào?

Trong thời điểm hiện tại bạn hiểu gì về điện năng lượng mặt trời?. Cũng như tính cách hệ thống điện hòa lưới?. Chúng có ưu và nhược điểm gì để có thể dựa vào đó tại sao chọn điện mặt trời hòa lưới?.

Đây là những câu hỏi nếu như gia đình đang cần để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt; từ việc đầu tư điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện quốc gia cần phải biết!

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là như thế nào?

Một cách dễ hiểu nhất Phukiendienmattroi.net giải đáp điện mặt trời hòa lưới là gì như sau: là một hệ thống điện năng lượng mà các tấm pin được nối gần có thể nói là trực tiếp viới lưới điện. Và chúng sẽ thông qua một thiết bị gọi là inverter điện năng lượng mặt trời kết nối.

Nguyên lý hòa lưới điện mặt trời

Cách lắp hệ thống điện mặt trời hoà lưới dựa vào các tấm pin sẽ được nối với nhau theo cách sơ đồ dạng nối tiếp, mỗi tấm pin của hệ phải cần có chung mức công suất hoạt động. Và cùng với đó là chung một nhà sản xuất, nếu như gia đình muốn lắp hệ thống tối ưu nhất về hiệu suất của sản xuất điện.

cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời
cách hòa lưới điện năng lượng mặt trời Nguồn: givasolar.com

Với công suất ban đầu của hệ cùng với thông số inverter sẽ kết nối số lượng tấm pin trên mỗi String. ( Có nhiều hệ thống lắp đặt theo mô hình nhà hoặc giờ nắng cũng như số lượng tấm bin sản xuất. Do đó, cần nhờ các kỹ thuật viên tư vấn để chọn lựa để có hệ thống có hiệu suất điện tốt)

Các đầu của dãy tấm pin điện mặt trời sẽ được kết nối với cáp solar và đựa vào các string inverter. Ta sẽ có mỗi biến tần inverter sẽ có từ 1 đến vài bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT. Một trong những phần mềm cho phép bộ inverter hoà lưới điện năng lượng mặt trời tìm ra được công suất tối ưu dãy pin năng lượng mặt trời.

Việc của bộ biến tần nối lưới là chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) sang dòng điện (AC) 220V. Và dòng điện này các thiết bị điện trong gia đình có thể sử dụng được.

Trong trường hợp bộ hòa lưới bám tải số điện sản xuất của các tấm pin quá nhiều mà sử dụng không hết. Thì inverter hybrid này sẽ tự đẩy điện áp dư ra lưới điện. Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới này đồng nghĩa dòng điện này sẽ được ghi nhận thông qua công tơ điện 2 chiều. Mà công tơ này sẽ được bên điện lực lắp đặt sau khi kí hợp đồng nối điện để chuyển vào.

Tính chất hệ thống điện hòa lưới?

Thiết bị hoà lưới điện mặt trời thì điện áp của một hệ thống vào nguồn năng lượng đến từ mặt trời. Nếu như trời nhiều năng thì gia đình sẽ có nguồn điện rất lớn; và đáp ứng được công suất dòng điện của hệ thống cần lắp đặt. Nếu như thời gian nắng ít hoặc chiều xuống thì điện áp của gia đình sẽ sản xuất được chỉ ở mức tối thiểu.

Hệ điện mặt trời có inverter hòa lưới này chỉ có thể cho điện vào ban ngày còn vào thời gian tối gia đình bạn phải sử dụng điện quốc gia. Điều lưu ý quan trọng nếu gặp tình trạng cúp điện đột ngột; thì bộ hoà lưới điện năng lượng mặt trời trực tiếp này sẽ dừng hoạt động cùng thời điểm với điện nhà nước.

Hiểu đơn giản là nếu điện năng lượng mặt trời hoà lưới không tự ngắt; gia đình đang dùng các thiết bị điện trong nhà là 5KW, hệ chỉ tạo ra 3KW đồng nghĩa với các thiết bị sẽ cháy vì mất điện đột ngột.

Lợi ích khi sử dụng điện mặt trời mái nhà hòa lưới?

Để có thể đầu tư sinh lời lợi nhuận 17% so với đầu tư ngân hàng cao hơn gần gấp 3 lần theo tính toán sơ bộ. Và thời gian hoạt động có thể thu hồi vốn là tầm khoảng 5 năm để có thể lấy lại gần như toàn bộ số tiền bỏ ra.

Sơ đồ hòa lưới điện mặt trời có thể giảm chi phí điện cho gia đình thì có thể lắp 1 hệ thống tương đương; cũng như bằng mức điện ban ngày gia đình sử dụng các thiết bị điện. Sẽ là điều kiện phù hợp nhất trong việc muốn sử dụng cả trong lúc bị ngắt điện vẫn có thể dùng.

điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ
Bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời. Nguồn: givasolar.com

Ưu điểm

Một trong những hệ thống hoà lưới bám tải có lưu trữ có chi phí lắp đặt rẻ nhất và thời gian thu hồi vốn nhanh nhất so với tất cả các hệ khác.

Đối với việc điện mặt trời hòa lưới sẽ hoạt động khi điện lưới mất nếu trong trường hợp có ngân hàng lưu trữ điện. Cũng như trong các trường hợp cúp điện gia đình sẽ không bị dùng hoạt động một cách đột ngột.

Nhược điểm

Nó sẽ phụ thuộc khá nhiều vào điện lưới của quốc gia và điều quan trọng nếu một người kinh doanh thì vốn là một vấn đề. Tất cả các hệ thống điện năng lượng mặt trời điều cần có một nguồn vốn cực lớn để có để lắp đặt hệ thống. Cũng như có thời gian hoạt động để đem lại lãi xuất sau này khi ban đầu họ bỏ ra trong quá trình lắp hệ.

Lưu ý:

Nếu như đã quyết định chọn lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời chúng tôi khuyên gia đình:

Đừng quá nhìn vào giá mà quyết đinh việc xây dựng hệ thống diện mặt trời hòa lưới điện quốc gia. Bạn mướn thợ làm 2triệu/m2 cùng với bạn mưới trợ 2.5tr không phải cứ rẻ hơn là sẽ tốt đâu nhé.

Tấm pin năng lượn mặt trời thường có rất nhiều loại chỉ cần có 30% tấm pin hạng B thì nó sẽ giảm đến 10% đến 15%.

Cuối cùng đó là chính sách bảo hành, bảo trì cũng như bảo dưỡng các tấm pin và quá trình hệ thống hoạt động. Nếu các bước này bỏ quả thì có thể gặp các sự cố khi lắp đặt mà không thể giải quyết được. Do đó cần một chuyên gia trong lĩnh vực cũng như lựa chọn nơi tư vấn có nhiều kinh nghiệm để đem lại một hệ chất lượng.

Tham khảo thêm bài viết mới liên quan đến cách tạo ra điện mặt trời: