Tấm pin quang năng lượng mặt trời có thấm nước không?

Với sự phổ biến ngày càng tăng của năng lượng mặt trời. Mọi người rất mong muốn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó và liệu ngôi nhà của họ có phải là ứng cử viên sáng giá cho các tấm pin trên mái nhà hay không.

Và một trong những câu hỏi phổ biến nhất là “Các tấm pin mặt trời có chống thấm nước không?”

Câu trả lời ngắn gọn là có. Các tấm pin mặt trời được thiết kế để chịu được các yếu tố và bảo vệ chống lại tác hại của nước.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước về các cách chống thấm khác nhau cho các tấm pin mặt trời và cách chúng giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi tác hại của nước. Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy đi sâu vào.

Thông tin tấm quang năng cần biết trước khi mua

  • Các tấm pin mặt trời không thấm nước và được làm bằng vật liệu bền có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Xếp hạng IP của các tấm pin mặt trời xác định khả năng chống thấm của chúng và mức độ chúng có thể chống lại bụi, cát và các mảnh vụn khác.
  • Xếp hạng IP bao gồm hai số: số đầu tiên biểu thị khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn và số thứ hai là bảo vệ chống lại chất lỏng.

chỉ số ip nói lênđiều gì

  • IP65 có thể chịu được tia nước áp suất thấp từ mọi hướng mà không bị hư hại.
  • IP66 có thể chống lại các tia nước mạnh, áp suất cao từ mọi hướng.
  • IP67 có thể chịu được ngâm trong nước tới 1 mét trong 30 phút
  • IP68 có thể chịu được việc ngâm hoàn toàn, liên tục trong nước
  • Phần dễ bị tổn thương nhất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là các kết nối điện của nó có thể gây đoản mạch.

Kiến thức cần nắm khi mua tấm pin: Các thông số trên tấm pin năng lượng mặt trời nói lên điều gì?

Khả năng chống nước dựa trên xếp hạng IP?

Các tấm pin mặt trời được làm bằng vật liệu có khả năng chống nước và độ ẩm.

Đối với các tấm pin mặt trời thường được che chắn bằng một lớp thủy tinh mỏng ở mặt trước và được bao phủ bởi một tấm khác ở mặt sau được làm từ vật liệu polyme bền.

Sự kết hợp giữa hai lớp này với khung kim loại và keo trám khe chuyên dụng đảm bảo tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng chống thấm nước.

kiểm tra các khe của tấm pin

Cách xác định mức độ chống thấm tấm pin mặt trời?

Câu trả lời cho câu hỏi này nằm trong hệ thống Xếp hạng IP (Bảo vệ chống xâm nhập). Hệ thống đánh giá này bao gồm hai con số. Số đầu tiên mô tả mức độ bảo vệ chống lại các vật thể rắn và số thứ hai được sử dụng để bảo vệ chống lại nước.

Dưới đây là những xếp hạng phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên các tấm pin mặt trời:

Tiêu chuẩn IP65

Một tấm pin mặt trời với xếp hạng này có thể chịu được tia nước từ bất kỳ hướng nào. Với kích thước vòi là 6,3 mm khi nó có định mức áp suất là 30kPa và phun 12,5 lít mỗi phút trong 15 phút. Trong khoảng cách 3 mét. Xếp hạng này đủ để bảo vệ nó khỏi mưa, tuyết và vòi phun nước áp suất thấp.

Chuẩn IP66

Xếp hạng này có nghĩa là tấm pin mặt trời có khả năng chống lại các tia phun mạnh từ bất kỳ hướng nào. Với kích thước vòi là 12,5 mm và định mức áp suất 100kPa ở 100 lít mỗi phút trong 3 phút ở khoảng cách 3 mét.

Tiêu chuẩn IP67

Các tấm pin mặt trời với xếp hạng này có thể chịu được ngâm liên tục ở độ sâu lên đến 1 mét ở đáy thiết bị và 15 cm tính từ đỉnh trong 30 phút.

Chuẩn chống thấm IP68

Đây là xếp hạng cao nhất khi nói đến khả năng chống nước. Các tấm pin mặt trời với xếp hạng này có thể chịu được ngâm hoàn toàn và liên tục ở độ sâu hơn 1 mét trong một khoảng thời gian dài.

Có những tấm pin mặt trời có xếp hạng thấp hơn IP65 như IP44 và IP55.

Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên chấp nhận bất kỳ thứ gì thấp hơn xếp hạng IP65. Vì chúng sẽ không xử lý được một số điều kiện thời tiết như mưa lớn, thời tiết bão tố và thậm chí là tuyết.

Kiến thức chỉ số chống thấm chi tiết: Chỉ số IP là gì? Tiêu chuẩn chống nước IP

Bộ phận nào tấm pin dễ bị hư do nước nhất?

Hệ thống dây điện và hộp nối của bảng điều khiển năng lượng mặt trời dễ bị hư hỏng do nước.

Những bộ phận này thường được bọc trong vỏ nhựa để bảo vệ chúng khỏi mưa và hơi ẩm trên bề mặt bảng điều khiển.

Tuy nhiên, đôi khi những lớp vỏ này có thể bị mòn theo thời gian và trở nên giòn hoặc thậm chí bị nứt. Điều này khiến hệ thống dây điện và hộp nối tiếp xúc với các phần tử.

Trong trường hợp này, khi nước xâm nhập vào vỏ của tấm pin mặt trời. Nó sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch trong hệ thống dây điện và hộp nối, có khả năng làm hỏng chúng.

Để ngăn chặn loại sự cố này, tôi khuyên bạn nên kiểm tra hệ thống dây điện và hộp nối tấm pin mặt trời ít nhất 6 tháng một lần.

Nhưng hãy cẩn thận không tiếp xúc trực tiếp với hệ thống dây điện hoặc hộp nối. Vì có thể gây điện giật, đặc biệt nếu chúng bị ướt.

bộ phận nào tấm pin solar dế bị hỏng do nước nhất

Kiến thức liên quan: Các tâm pin năng lượng có thu sét khi hoạt động không?

Làm thế bảo vệ tấm quang năng mặt trời khỏi bị tác động của nước?

1. Sử dụng một lớp Methacrylate

Methacrylate là một monome được sử dụng trong các tấm nhựa polyme.

Nó là vật liệu có khả năng chống mưa, tuyết và đặc biệt là mưa đá cao. Việc khi bị tác động mạnh có thể gây hư hại nghiêm trọng cho các tấm pin mặt trời.

Bạn có thể phun nó lên bề mặt của bảng hoặc sử dụng một tấm methacrylate mỏng để phủ toàn bộ bảng.

Lợi ích chính của việc sử dụng vật liệu này là nó trong suốt và không làm giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào bảng điều khiển.

Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc nó sẽ chặn ánh sáng mặt trời và làm giảm hiệu quả của tấm pin mặt trời.

Nhưng bạn nên tránh các bộ phận dẫn điện, chẳng hạn như hệ thống dây điện và hộp nối khi phun methacrylate lên bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn.

Điều này là do methacrylate có thể ăn mòn các thành phần kim loại và khiến chúng hoạt động sai.

Đây là lý do tại sao tôi thích sử dụng một tấm methacrylate mỏng. Để che phủ toàn bộ tấm pin mặt trời và tránh mọi vấn đề tiềm ẩn.

2. Sử dụng keo dán kính để bịt kín nơi tiếp xúc với nước

Như chúng ta đã biết, bể cá thường xuyên tiếp xúc với nước. Việc mà bạn nên cần thêm một lớp bảo vệ để bể không bị rò rỉ.

Lớp bảo vệ này được gọi là keo hồ cá.

Đó là một loại keo silicone đặc biệt có tác dụng ngăn nước rò rỉ ra ngoài bể.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang đối phó với mưa lớn hoặc mưa đá trong khu vực của mình vì nó sẽ bảo vệ hệ thống dây điện và hộp nối không bị ướt.

Tôi đã sử dụng chất bịt kín này trên các tấm pin mặt trời của mình trong 5 năm qua và nó đã cứu hệ thống dây điện của tôi khỏi 2 trận mưa đá lớn.

Liên hệ phụ kiện điện mặt trời Giva Accessories để được tư vấn cũng như hỗ trợ các dòng tấm pin công nghệ mới cho hiện nay được áp dụng cho các gói lắp điện năng lượng mặt trời trả góp cho hộ gia đình trong thời gian gần đây được lựa chọn vì đánh giá chất lượng cao.