Các tâm pin năng lượng có thu sét khi hoạt động không?

Có một số quan niệm sai lầm xung quanh các tấm pin mặt trời và rất nhiều huyền thoại gắn liền với sét. Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với hai huyền thoại này; các cấu trúc bằng kim loại hoặc kim loại trên cơ thể thu hút sét và sét chỉ đánh vào các vật thể cao nhất.

Có lẽ, đó là lý do tại sao bạn lo lắng về các tấm pin mặt trời của mình bị sét đánh. Không có sự phán xét; mọi người đều biết đầu tư vào một tấm pin mặt trời tử tế có giá hàng nghìn đô la. Do đó, thật đáng sợ khi nghĩ đến việc khoản đầu tư hàng nghìn đô la đó bị hư hại do sét đánh.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giảm bớt lo lắng của bạn bằng cách loại bỏ mọi tin đồn sai sự thật và thảo luận về mọi thứ bạn có thể cần biết về các tấm pin mặt trời và tia chớp của mình . Vì vậy, không có gì khó chịu, hãy đi sâu vào ngay.

Các tấm pin mặt trời có làm tăng nguy cơ bị sét đánh không?

Sét có sức tàn phá rất lớn và là một trong những yếu tố tự nhiên hàng đầu gây hư hại cho các tấm pin mặt trời. Do đó, bạn có thể lo lắng nếu các tấm pin mặt trời làm tăng nguy cơ bị sét đánh là điều dễ hiểu.

Mọi người cho rằng các tòa nhà có tấm pin mặt trời là mục tiêu hoàn hảo cho sét đánh do bản thân giá đỡ kim loại và tấm pin mặt trời. Thật không may, điều này không đúng vì kim loại hoặc tấm pin mặt trời không thu hút sét. Khái niệm sét quá phức tạp để giải thích một cách đơn giản, nhưng có một số yếu tố kiểm soát sét.

Tuy nhiên, sự hiện diện của kim loại không phải là một trong số đó. Kim loại không có tác dụng hoặc tạo ra sự khác biệt về nơi sét đánh. Sét có thể đánh vào bất kỳ vật thể nào, kể cả cây cối, núi, đá, v.v. Hơn nữa, các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các tấm pin mặt trời thu hút sét.

Do đó, trái với niềm tin phổ biến, một tấm pin mặt trời không làm tăng nguy cơ bị sét đánh. Nguồn gốc của niềm tin này là kim loại thu hút sét đánh. Tuy nhiên, điều này là sai sự thật vì chúng có thiết kế cột thu lôi. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời có thiết kế không thu hút hoặc đẩy lùi bất kỳ hình thức sét đánh nào.

Sét đánh là gì và khi nào nó xảy ra?

Nếu bạn đã theo dõi bài viết, bạn đã thấy từ sét được nhắc đến một vài lần. Bây giờ, nó có nghĩa là gì? Bạn có thể đã quen thuộc với thuật ngữ này, nhưng nếu được yêu cầu giải thích ý nghĩa của nó.

Tất cả chúng ta đều xác định tia lửa điện khổng lồ trong bầu khí quyển là tia chớp. Nhưng đó có phải là tất cả về sét? Không, không phải vậy. Tia chớp là dấu hiệu làm cân bằng tạm thời các vùng tích điện trong khí quyển. Nó có thể xảy ra trên bầu trời hoặc tấn công trái đất.

Sét đánh trên trái đất không thường xuyên nhưng khá phổ biến ở các nơi vùng cận xích đạo. Tuy nhiên, khả năng một tấm pin mặt trời bị hư hỏng do sét đánh là rất ít. Viện An toàn Sét Quốc gia báo cáo rằng sét sẽ đánh ít nhất 1 trong số 200 ngôi nhà hàng năm.

tia sét có làm hỏng tấm pin

Khi nào sét xảy ra?

Sét xảy ra khi điện tích âm trong mây bị điện tích dương dưới đất hút. Kết quả là không khí nóng bốc lên gặp hơi nước mát tạo thành mây. Do đó, muốn có sét thì phải có mây. Vì nhiệt độ dưới mức đóng băng ở đỉnh các đám mây nên hơi nước biến thành băng.

Theo thời gian, những đám mây chuyển thành mây giông và tích tụ điện tích khi băng va chạm. Các điện tích này được phân chia thành các cation; các điện tích dương tăng lên đến đỉnh của đám mây. Ngược lại, các anion; điện tích âm vẫn còn ở cơ sở của đám mây.

Khi các điện tích tăng lên, chúng hút lẫn nhau và giữa các điện tích xảy ra sét. Như đã nêu trước đó, sét có thể xảy ra trên bầu trời hoặc trên trái đất. Sét đánh xuống đất gọi là sét đánh và kèm theo sấm sét. Tuy nhiên, tia chớp được nhìn thấy trước sấm sét vì ánh sáng tương đối nhanh hơn âm thanh.

Sét có làm hỏng các tấm pin mặt trời không?

Sét gây ra mối đe dọa thực sự đối với các tấm pin mặt trời khi bị sét đánh. Mặc dù khả năng bị sét đánh của tấm pin mặt trời của bạn thấp, nhưng bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ tấm pin mặt trời của mình. Tại sao?

Sét là một trong số ít nguyên nhân gây hư hỏng bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Nó có thể gây hư hỏng cho các tấm pin mặt trời, và thông thường, hư hỏng này có thể phá hủy một phần lớn nguồn điện và khiến bạn tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Sấm sét có thể gây ra thiệt hại cho hê thống tấm pin mặt trời?

Sét đánh thường được chia thành trực tiếp và gián tiếp. Cái sau, phổ biến hơn, tốt hơn một chút so với cái trước. Một cuộc đình công gián tiếp xảy ra thường xuyên hơn, tạo ra cảm ứng điện từ gây ra điện áp cao trong hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời.

Khi đi qua hệ thống dây điện đến các bộ phận, điện áp cao có thể làm đứt dây dẫn của tấm pin mặt trời; tấm pin và các bộ phận khác của hệ. Nó cũng tăng nguy cơ gây ra tia lửa có thể làm cho vật liệu dễ cháy bùng phát do điện áp cao.

Mặt khác, các cuộc đình công trực tiếp diễn ra lẻ tẻ nhưng nghiêm trọng. Do đó, nếu một tia sét đánh trực tiếp vào các tấm pin mặt trời của bạn, nó có thể khiến toàn bộ hệ thống trở nên vô dụng. Nó làm điều này bằng cách làm tan chảy các phần của tấm pin, gây ra hư hỏng cho các bộ phận của hệ mặt trời. Các cuộc tấn công trực tiếp cũng tạo ra dòng điện cao, có thể khiến hệ mặt trời trở nên quá nóng.

có nên lắp hệ thống điện mặt trời ở nơi hay xuất điện sấm sét

Kiên thức liên quan: Cách kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời với bộ điều khiển sạc

Có nên lắp đặt tấm pin mặt trời nơi nhiều giông bão?

Sét và sấm đến như một cặp. Điều này có nghĩa là tất cả các cơn giông đều có sét. Tuy nhiên, xem xét thiệt hại tàn khốc mà sét có thể gây ra cho các tấm pin mặt trời. Bạn có thể lo lắng liệu việc lắp đặt các tấm pin mặt trời ở khu vực có nhiều giông bão có an toàn hay không.

Giả sử việc lắp đặt được thực hiện bằng vật liệu chất lượng cao và được cố định bởi một chuyên gia đáng tin cậy. Trong trường hợp đó, bạn có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời trả góp ở khu vực có giông bão mà không phải lo lắng gì. Tất cả những gì cần thiết là đảm bảo rằng trình cài đặt hoặc công ty lắp đặt thực hiện công việc đáng tin cậy. Và xem xét khả năng chống sét đầy đủ để đảm bảo bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn được bảo vệ tốt.

Làm thế nào để bảo vệ hệ mặt trời khỏi sét?

Thiệt hại do sét đánh trên các tấm pin mặt trời rất tốn kém. Do đó, bạn không nên bỏ qua việc bảo vệ các tấm pin mặt trời của mình trừ khi bạn có nhiều tiền mặt mà bạn không ngại chi cho việc sửa chữa. Tuy nhiên, nếu không, hãy thảo luận về cách bảo vệ hệ thống pin mặt trời của bạn khỏi sét.

1. Nối đất

Phương pháp phổ biến nhất để bảo vệ hệ mặt trời là nối đất. Nối đất là một phương pháp tiết kiệm chi phí để bảo vệ hệ mặt trời của bạn và thường được một số chuyên gia khuyên dùng. Phương pháp này được sử dụng để chuyển hướng đường đi của sét. Một nguyên tắc ngón tay cái hữu ích là bạn không thể điều khiển tia sét, nhưng bạn có thể hướng nó xuống đất hơn là vào các tấm pin mặt trời.

Sự bảo vệ là đủ cho những nơi thỉnh thoảng có sét đánh. Ngoài ra, nó thường ngăn sét và thường được các chuyên gia khuyên dùng để bảo vệ cho dù bạn sống ở khu vực thường xuyên có giông bão. Tuy nhiên, tốt nhất là đảm bảo rằng một chuyên gia sẽ lắp đặt hệ thống nối đất vì hệ thống này không thể thiếu đối với cơ sở hạ tầng đi dây.

2. Thiết bị chống sét lan truyền

Bộ chống sét lan truyền bảo vệ các tấm pin mặt trời bằng cách hấp thụ điện áp cảm ứng do va đập. Các thiết bị này có thể hướng tia sét xuống đất hoặc cho phép dòng điện vượt qua hệ thống dây điện và các bộ phận. Đảm bảo rằng trình cài đặt cài đặt các bộ chống sét ở cả hai đầu của bất kỳ dây nào. Khi được kết nối với hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn.

Một số bộ hãm có sẵn rộng rãi để mua; một số không tốn kém và cung cấp ít sự bảo vệ. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng các thiết bị chống sét thích hợp được sử dụng cho hệ thống của bạn.

Bài viết có kiến thức liên quan: Tại sao phải sử dụng thiết bị chống sét lan truyền?

Phải làm gì nếu nhà của bạn bị sét đánh?

Có thể bạn đã nghe điều này hàng chục lần, nhưng vào trong nhà là điều an toàn nhất nên làm khi có giông bão. Tuy nhiên, bạn tự hỏi, nếu nhà của bạn bị sét đánh thì sao? Những gì bạn nên làm?

Nó có thể là một chút bối rối cố gắng tìm ra những gì để làm. May mắn thay, các ngôi nhà có thể chịu được sét đánh mà không bị thiệt hại đáng kể và ngay lập tức. Tài sản của bạn sẽ không bị vỡ vụn khi bạn ở trong đó vì nó bị sét đánh, nhưng có những rủi ro khác như sóng xung kích, hỏa hoạn và điện giật.

Sóng xung kích có thể gây ra sự xuống cấp và vết nứt trong các tòa nhà. Ngoài ra, nguy cơ hỏa hoạn cao khi bị sét đánh. Yếu tố tự nhiên này có thể dễ dàng đốt cháy các vật liệu dễ cháy khi dòng điện chạy qua chúng và bắt lửa trực tiếp.

Do đó, tốt nhất là bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa khi có giông bão. Một số bao gồm rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện tử và tránh chạm vào nước đang chảy để tránh bị điện giật trong cơn bão.

Các vấn đề cần làm khi tia sét đánh vào

Tuy nhiên, giả sử một tia sét đánh vào nhà bạn cũng như hệ thống thì gia đình nên làm như sau:

– Sóng xung kích có thể khiến các mảnh vụn sắc nhọn bay xung quanh hoặc thậm chí khiến bạn mất thăng bằng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi người đều ổn và không ai bị thương.

– Kiểm tra các dấu hiệu cháy như mùi hoặc khói. Giả sử bạn tìm thấy hoặc nghi ngờ, hãy ngay cho đội chữa cháy. Thông báo cho họ biết rằng nhà của bạn vừa bị sét đánh và sơ tán khỏi nhà cho đến khi họ đến.

– Gọi cho công ty bảo hiểm của bạn sau khi sở cứu hỏa đã đánh giá nhà của bạn.

– Sau khi sở cứu hỏa đã kiểm tra nhà bạn an toàn, hãy liên hệ với thợ điện đáng tin cậy để kiểm tra hệ thống dây điện trong nhà và khắc phục mọi hư hỏng.

là gì khi sét đánh vào nhà và tấm năng lượng

Có nên tắt biến tần khi có sấm?

Biến tần rất nhạy cảm với sét, vì vậy chúng cần được bảo vệ càng nhiều càng tốt. Nó sẽ giúp bảo vệ biến tần của bạn bằng cách sử dụng các thiết bị chống sét lan truyền và che chắn chúng. Tuy nhiên, nên tắt biến tần trong khi có sét.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ tắt biến tần khi có bão lớn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn cũng tắt tất cả các thiết bị điện tử khác.

Sét có ảnh hưởng đến biến tần không?

Không, sấm sét không ảnh hưởng đến biến tần. Tuy nhiên, sét đi kèm với sấm sét và sét gây ra rủi ro đáng kể hơn nhiều cho biến tần của bạn. Sét nghiêm trọng có thể dẫn đến quá nhiệt hoặc đứt dây trong biến tần và gây hỏa hoạn.

Do đó, điều quan trọng là phải giữ cho biến tần của bạn được bảo vệ khỏi dòng điện phụ do sét đánh. Ngoài ra, giả sử biến tần của bạn nằm trên một cột mà không có gì xung quanh để che bóng. Trong trường hợp đó, bạn nên đảm bảo rằng nó được bảo vệ đầy đủ vì nó dễ bị sét đánh.

Kết luận

Xác suất một ngọn núi bị sét đánh tương tự như xác suất một tấm pin mặt trời bị sét đánh. Do đó, các tấm pin mặt trời không thu hút sét và cũng không làm tăng nguy cơ bị sét đánh. Tuy nhiên, bất kể rủi ro thấp đi kèm với việc tấm pin mặt trời của bạn bị sét đánh, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để bảo vệ nó.

Do đó, tốt nhất là bảo vệ các tấm pin mặt trời của bạn khỏi bị sét đánh để giảm thiểu rủi ro hư hỏng cho các tấm pin mặt trời của bạn. Mặc dù bạn không thể ngăn bảng điều khiển năng lượng mặt trời của mình bị va đập, nhưng bạn có khả năng chuyển hướng dòng điện để tránh làm hỏng hệ thống năng lượng mặt trời của mình.

Tin liên quan: Lý do tại sao hoá đơn tiền điện vượt mức điện mặt trời