Cách kiểm tra tấm pin năng lượng mặt trời với bộ điều khiển sạc

Năng lượng mặt trời cung cấp đến cho một nguồn năng lượng tự nhiên rất quý. Tuy nhiên, nó cũng có ưu điểm và nhược trong quá trình khai thác sử dụng trong thời buổi hiện nay. Việc dùng chúng để sản xuất điện sẽ giúp giảm chi phí điện năng trong gia dình khi lắp các tấm thu năng lượng này.

Việc kiểm tra các tấm pin năng lượng là các tốt nhất để có thể chắc chắn rằng gia đình sẽ có được dòng điện tự sản xuất. Đều này sẽ đảm bảo cho các hoạt động trong hệ thống sản xuất điện gia đình có thể hoạt động.

Cách kiểm tra đầu ra của các tấm pin với bộ sạc

Một bộ điều khiển sạc solar bao gồm một số hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Đối với hoạt động điều khiển sạc có nhiệm vụ điều chỉnh điện áp và dòng điện năng lượng mặt trời. Có 2 loại điều khiển sạc MPPT hoặc PWM được sử dụng nhiều hiện nay.

Nó giúp cho dòng điện chạy mà không bị quá tải khi hoạt động và được dùng khi các hệ thống có nguồn điện dự phong pin hoặc bình ắc quy. Những điều này thường không nhất thiết đối với các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời nhỏ.

Sau khi kết nối, bạn có thể đo:

Những gì cần trước khi thực hiện

  • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời (Chọn bộ điều khiển sạc tốt nhất hiện có trên thị trường) có: hiển thị điện áp PV và dòng điện PV hoặc có Bluetooth
  • Ắc quy

Các bước kiểm tra

Bước 1: Kết nối các kết nối chính xác với bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, sao cho dây dẫn dương ở phía dương và dây dẫn âm ở phía âm.

Bước 2: Đồng hồ nên được đặt ở -10 amps. Tiếp theo, Kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời và bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời và pin sau khi mọi thứ đã vào vị trí.

Bước 3: Kết nối pin với bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời. Tiếp theo, rút ​​kết nối tích cực khỏi pin và gắn đồng hồ vào cực dương của bộ điều khiển sạc.

Bước 4: Kết nối đầu nối âm của đồng hồ với đầu cực dương của pin cho bước tiếp theo. Dòng điện chạy giữa tấm pin mặt trời và đầu nối sạc sẽ được hiển thị thông qua kết nối này.

Bước 5: Một lần nữa, kẹp cá sấu có thể được yêu cầu để nhận dòng điện.

đô điện áp đầu vào ra của tấm pin

Xem thêm: Cách nối tấm pin biến tần pin lưu trữ hoạt động với nhau

Cách kiểm tra đầu ra tấm PV bằng đồng hồ Watt

Đồng hồ đo công suất là tên gọi khác của đồng hồ Watt. Để đo điện áp, dòng điện, công suất và các đặc điểm khác, hãy gắn một cái giữa bảng điều khiển năng lượng mặt trời và bộ điều khiển sạc. Kiểm tra cách thực hiện kiểm tra bảng điều khiển năng lượng mặt trời bằng đồng hồ watt.

Những gì

  • Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời (MPPT hoặc PWM)
  • Ắc quy
  • Watt mét

Phương pháp kiểm tra

Bước 1: Kết nối pin với bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.

Bước 2: Kết nối dây của bộ điều khiển sạc với đồng hồ đo watt. Uốn một đầu của các đầu kết nối MC4 và kết nối một đoạn dây với đầu kia. Nếu bạn có thể không muốn rắc rối với các đầu nối dây uốn, đồng hồ đo watt có đầu nối MC4 là một lựa chọn. Kết nối dây của bộ chuyển đổi với bộ điều khiển sạc (sử dụng đồng hồ đo watt).

Bước 3: Kết nối dây bộ điều khiển sạc với bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Bước 4: Đặt tấm pin năng lượng mặt trời trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi bạn làm điều này, đồng hồ đo watt sẽ bật và bắt đầu theo dõi sản lượng điện của bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn.

Đồng hồ cũng theo dõi tổng số watt-giờ, một chỉ số có giá trị để xác định lượng điện mà tấm pin mặt trời của bạn tạo ra trong một ngày nhất định.

Đồng hồ watt này sẽ tắt khi bảng điều khiển năng lượng mặt trời ngừng sản xuất điện. Khi được bật lại, tất cả các tổng sẽ được đặt lại về 0. Bạn có thể mua một bộ điều khiển sạc có Bluetooth nếu bạn muốn theo dõi việc sản xuất năng lượng của các tấm pin mặt trời của mình theo thời gian.

Cách kiểm tra tấm pin mặt trời bằng đồng hồ đo dòng điện

Hiểu cách kiểm tra bảng điều khiển năng lượng mặt trời bằng đồng hồ vạn năng là rất quan trọng. Bạn có thể gây hại cho bảng của mình nếu bạn sử dụng đồng hồ vạn năng không đúng cách.

Hơn nữa, kiểm tra bảng điều khiển năng lượng mặt trời là cách duy nhất để xác định xem bạn có thu được các tấm pin chất lượng cao hay không.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tìm hộp chuyển đổi.

Hộp chuyển đổi nằm ở mặt sau của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Sau khi tìm thấy hộp chuyển đổi, bạn cần phải tháo nắp. Sau khi tháo nắp, bạn sẽ có thể kiểm tra các kết nối bên trong.

Bước 2: Lập danh sách các kết nối tích cực và tiêu cực

Sẽ hữu ích nếu bạn nhận ra cả những mối liên hệ tốt và tiêu cực. Sau khi xác định kết nối tích cực và tiêu cực, hãy đặt bảng điều khiển của bạn dưới ánh nắng trực tiếp. Để làm được điều này, hãy căn góc bảng điều khiển để nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể.

Bước 3: Chuyển đồng hồ vạn năng sang DC

Đảm bảo rằng số đo của bạn lớn hơn vôn mà bảng điều khiển năng lượng mặt trời được đánh giá. Thiết lập đồng hồ vạn năng của bạn để đọc cao hơn nếu bảng điều khiển của bạn được đánh giá là 20 vôn.

Nếu bạn làm điều này, bạn có thể được đảm bảo nhận được số đọc chính xác. Để xác định xếp hạng điện áp của bảng điều khiển của bạn, hãy nhìn vào bên trong hộp chuyển đổi, nơi nó thường được đánh dấu.

Bước 4: Tham gia các Clip cá sấu

Dây dẫn màu đỏ từ các kẹp cá sấu của bạn phải được kết nối với cực dương. Nối dây đen với cực âm sau đó. Sau khi bạn hoàn thành bước này, đồng hồ của bạn sẽ cung cấp số đọc chính xác về điện áp do bảng điều khiển của bạn tạo ra. Các tấm pin mặt trời mới phải cung cấp điện áp gần với giá trị định mức.

Nếu bảng điều khiển năng lượng mặt trời bạn đang đánh giá đã cũ, bạn có thể nhận được kết quả thấp hơn. Điều này không có gì lạ. Đảm bảo rằng đồng hồ vạn năng đã được tắt trước khi tháo các kẹp cá sấu.

Hãy xem cách bạn có thể đo điện áp bảng điều khiển năng lượng mặt trời mạch hở và đầu ra hiện tại và dòng điện hoạt động của bảng điều khiển năng lượng mặt trời với sự trợ giúp của đồng hồ vạn năng.

Bài viết liên quan: Các vấn đề liên quan bảng mạch điều khiển điện

Đo điện áp mạch hở của bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Bước 1: Ở mặt sau của nhãn thông số kỹ thuật của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, hãy tìm điện áp mạch hở (Voc). Lưu số này để sử dụng sau này.

Bước 2: Chuẩn bị đồng hồ vạn năng để đo vôn DC. Để làm như vậy, hãy kết nối đầu dò màu đen với đầu cuối COM của đồng hồ vạn năng của bạn. Kết nối đầu dò màu đỏ với đầu cuối điện áp.

Bước 3: Đặt đồng hồ vạn năng của bạn thành điện áp DC và dải điện áp thích hợp nếu nó không tự động điều chỉnh. Một đường liền nét trên một đường chấm liền kề với chữ V biểu thị nó.

Bước 4: Đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn bên ngoài nơi có ánh nắng trực tiếp. Hướng nó về phía mặt trời để có hiệu quả tốt nhất.

Bước 5: Xác định vị trí đi dây âm và dương bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Cáp dương thường có kết nối MC4 đực và vòng màu đỏ xung quanh.

Bước 6: Kết nối đầu dò màu đỏ của đồng hồ vạn năng với chốt kim loại bên trong kết nối MC4 dương. Kết nối đầu dò màu đen với chân kim loại bên trong kết nối MC4 âm.

Bước 7: So sánh phép đo vạn năng của bạn với điện áp mạch hở (Voc) trên mặt sau của bảng điều khiển của bạn. Đảo ngược các đầu dò và thực hiện một thử nghiệm khác nếu số đọc điện áp của bạn là âm.

Số đọc trên đồng hồ vạn năng của bạn phải gần với điện áp mạch hở được liệt kê ở mặt sau của bảng điều khiển. Tuy nhiên, nó không phải giống hệt nhau.

Nếu chúng tương tự nhau, bảng điều khiển của bạn có vẻ ở trạng thái tốt cho đến nay.

Bước 8: Nếu điện áp bạn đo được nhỏ hơn nhiều so với Voc, hãy thử các bước sau trước khi đo lại:

Kiểm tra xem đó là một ngày nắng, bảng điều khiển có tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và nó nghiêng về phía mặt trời hay không.

Đảm bảo rằng không có thành phần nào của bảng điều khiển năng lượng mặt trời bị che khuất.

Tấm năng lượng mặt trời nên được làm sạch.

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn có thể bị hỏng nếu phép đo của bạn vẫn tắt.

sử dụng thiết bị chuyên dụng kiểm tra tấm pin

Đo dòng điện ngắn mạch tấm pin điện mặt trời

Bước 1: Xác định vị trí dòng điện ngắn mạch (Isc) trên nhãn thông số kỹ thuật của bảng điều khiển. Giữ số này tiện cho sau này.

Bước 2: Chuẩn bị đồng hồ vạn năng để đo amp. Di chuyển đầu dò màu đỏ đến cực cường độ dòng điện để thực hiện việc này. Đặt đồng hồ vạn năng thành cài đặt amp (A), chọn giới hạn thích hợp nếu nó không tự động điều chỉnh.

Đảm bảo kích thước cầu chì của đồng hồ vạn năng lớn hơn dòng điện ngắn mạch của bảng điều khiển. Thông thường, kích thước cầu chì được hiển thị phía trên đầu nối cường độ dòng điện.

Bước 3: Đặt bảng điều khiển của bạn ở nơi có ánh nắng trực tiếp bên ngoài. Kết nối đầu dò màu đỏ của đồng hồ vạn năng với chốt kim loại bên trong bộ đầu nối MC4 dương. Kết nối đầu dò màu đen với chân kim loại bên trong cực âm của kết nối MC4.

Khi bạn hoàn thành kết nối, rất có thể sẽ có tia lửa. Đây là điển hình.

So sánh số đọc hiện tại trên đồng hồ vạn năng của bạn với dòng điện ngắn mạch (Isc) được chỉ báo ở mặt sau bảng điều khiển của bạn.

Bước 4: Dòng điện ngắn mạch bạn đang đo phải gần với dòng điện hiển thị ở mặt sau của bảng điều khiển. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải giống nhau. Nếu số đo của bạn khớp với Isc được đưa ra ở mặt sau của bảng điều khiển; thì điều đó thật tuyệt vời! Bảng điều khiển của bạn đang hoạt động.

Hầu hết người tiêu dùng cần đo điện áp hở mạch và dòng điện ngắn mạch để đảm bảo rằng bảng điều khiển năng lượng mặt trời của họ ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Bạn có thể ngừng thử nghiệm bất cứ lúc nào. Nếu bạn muốn đi xa hơn, có một số phương pháp để kiểm tra bảng điều khiển năng lượng mặt trời có và không có đồng hồ vạn năng. Tiếp tục đọc để tìm hiểu làm thế nào.

Xem thêm: Tại sao dùng bộ sạc năng lượng mặt trời?

Đo dòng điện hoạt động tấm quang năng lượng mặt trời

Bước 1: Kết nối pin với bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.

Bước 2: Kết nối bộ điều khiển sạc bằng cáp dẫn điện bộ chuyển đổi.

Bước 3: Kết nối cáp năng lượng mặt trời âm với cáp bộ chuyển đổi âm. Tháo cáp năng lượng mặt trời tích cực.

Bước 4: Chuẩn bị đồng hồ vạn năng để đo ampe. Để ngăn tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra bất kỳ năng lượng nào, hãy phủ khăn lên hoặc úp tấm pin xuống đất.

Bước 5: Kết nối đầu dò vạn năng màu đỏ vào chốt kim loại của kết nối MC4 nam (kết nối với bảng điều khiển năng lượng mặt trời).

Bước 6: Chạm đầu dò vạn năng màu đen vào chốt kim loại trên đầu nối MC4 cái để hoàn tất kết nối (liên kết với bộ điều khiển sạc).

Bước 7: Lấy khăn ra khỏi bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn (hoặc lật ngược nó lên) và kiểm tra cường độ dòng điện bằng đồng hồ vạn năng để xem dòng điện mà bảng năng lượng mặt trời của bạn tạo ra là bao nhiêu.