Cách nối các tấm pin với biến tần pin lưu trữ hoạt động

Bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận năng lượng mặt trời và việc sử dụng năng lượng mặt trời cho nhà ở. Cũng như việc xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo không nối lưới đang trở thành xu hướng. Và sẽ giải đáp có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

Trước đây chúng tôi đã trình bày cách kết nối các tấm pin mặt trời với hai tấm pin. Nhưng nếu bạn muốn biết cách kết nối các tấm pin mặt trời với một ngân hàng pin duy nhất thì sao.

Nếu bạn tự hỏi làm thế nào để kết nối các tấm pin mặt trời với pin và biến tần hoặc kết nối các tấm pin mặt trời với bộ điều khiển sạc, các tấm pin mặt trời cũng được kết nối song song hoặc nối tiếp.

Ở bài này cách thực hiện theo các bước lắp đặt điện mặt trời đơn giản. Quá trình này khá đơn giản và có thể mở rộng quy mô dễ dàng để cấp điện cho cả ngôi nhà.

Những gì bạn cần

Để bắt đầu và hoàn thành dự án nhỏ này, bạn sẽ cần những  thứ rõ ràng như pin dự phòng, tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc, biến tần. Bạn sẽ cần những thứ được liệt kê dưới đây.

Xin lưu ý rằng pin không được kết nối trực tiếp với các tấm pin mặt trời. Thay vào đó, nó được kết nối với một bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời kết nối với các tấm pin mặt trời. Điều này được thực hiện để bảo vệ bộ pin trong các hệ thống lắp điện năng lượng mặt trời gia đình.

sơ đồ kết nối tấm pin và biến tần

Xem thêm: Làm thế nào kết nối tấm năng lượng mặt trời?

Cách kết nối Bảng điều khiển năng lượng mặt trời với Bộ điều khiển sạc

Điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thiết bị giúp điều chỉnh dòng điện phát ra từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời, thông thường PWM và MPPT là hai bộ điều khiển sạc được sử dụng trong khi lắp đặt kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Bộ điều khiển sạc phải được đánh giá để xử lý lượng điện áp, công suất và dòng điện thích hợp của đầu vào của bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Bây giờ bạn đã biết cách bố trí cơ bản của kết nối, trước tiên chúng ta sẽ kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với bộ điều khiển sạc.

Bước 1: Kiểm tra xem bộ điều khiển sạc của bạn có được xếp hạng để xử lý đầu vào năng lượng mặt trời tối đa hay không.

Tốt hơn là có khoảng không và có bộ điều khiển sạc hơn là có thể xử lý nhiều hơn đầu vào năng lượng mặt trời tối đa.

Bước 2:  Tìm cực của bộ điều khiển sạc và bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn.

Cẩn thận lưu ý “tích cực” và “tiêu cực” trên bộ điều khiển sạc và bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn, vì kết nối sai cực có thể làm hỏng hệ thống.

Bước 3:  Kết nối bộ điều khiển sạc với bảng điều khiển năng lượng mặt trời bằng dây.

Kết nối thiết bị đầu cuối năng lượng mặt trời dương với thiết bị đầu cuối năng lượng mặt trời tích cực trên bộ điều khiển sạc với sự trợ giúp của cáp MC4.

Kết nối cầu chì nội tuyến MC4 và sau đó là cáp bộ điều hợp MC4 cho cực dương. Tương tự, kết nối âm bản của cả hai thành phần nhưng không có cầu chì.

Vâng, bạn đi rồi! Bạn đã kết nối thành công bộ điều khiển sạc với bảng điều khiển năng lượng mặt trời của mình.

tấm pin nối với bộ điểu khiển sạc

Cách kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với ngân hàng pin

Bạn đã biết rằng pin không được kết nối trực tiếp với các tấm pin mặt trời. Thay vào đó, pin được kết nối với bộ điều khiển sạc. Bây giờ một phần của bộ điều khiển sạc và các tấm pin mặt trời đã được kết nối.

Chúng ta hãy xem cách kết nối tấm pin mặt trời với pin và hoàn thành phần còn lại của kết nối.

Bước 1: Xem khu vực và các thành phần có an toàn không

Trước khi kết nối bất kỳ dây nào, hãy kiểm tra bất kỳ hư hỏng hoặc rỉ sét nào trên các cực của pin. Cũng nên để bảng điều khiển năng lượng mặt trời tránh xa ánh nắng mặt trời để tránh bất kỳ dòng điện nào. Vui lòng ngắt kết nối chúng hoàn toàn.

Bước 2: Tháo thiết bị đầu cuối vòng và kết nối các dây.

Đầu tiên, kết nối cực âm của cực pin với cực âm của pin trên bộ điều khiển sạc mà không có cầu chì nào.
Tiếp theo, kết nối cực dương của cực pin với cực dương của bộ điều khiển sạc.

Bước 3: Bảo mật kết nối.

Đảm bảo kết nối giữa bộ điều khiển sạc và pin bằng cách thắt chặt pin đổ chuông trở lại trên các cực của pin.

Của bạn đây! Bạn đã thiết lập kết nối hoàn chỉnh giữa bảng điều khiển năng lượng mặt trời và pin. Xin lưu ý rằng một số tấm pin mặt trời đi kèm với bộ điều khiển sạc tích hợp. Bạn có thể kết nối trực tiếp pin với bảng điều khiển năng lượng mặt trời trong những trường hợp như vậy.

tâm pin và pin lưu trữ điện

Nội dung liên quan: Làm thế nào lắp pin lưu trữ vào hệ thống điện hoà lưới Solar

Cách kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với biến tần

Biến tần chuyên dụng điện mặt trời là cần thiết nếu bạn định sử dụng AC (Dòng điện thay thế) để cấp nguồn cho bất kỳ thiết bị gia dụng nào hoặc bất kỳ thứ gì cần AC.

Biến tần là một lựa chọn tùy chọn và không bắt buộc phải sản xuất điện có thể sử dụng được từ các tấm pin mặt trời của bạn. Hãy xem làm thế nào bạn có thể kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với biến tần.

Bước 1: Tháo các vòng pin khỏi cực pin

Trước khi thiết lập bất kỳ kết nối nào, hãy tháo các vòng pin khỏi các cực một cách cẩn thận trong khi đảm bảo rằng không có dòng điện nào chạy vào pin.

Bước 2: Ghép cực dương và cực âm của biến tần

Bước này là đơn giản. Nối dây từ cực dương của pin với cực dương của cực biến tần. Tương tự, kết nối cực âm của pin với cực âm của biến tần.

Bước 3: Kiểm tra nó.

Thực hiện bất kỳ kết nối nào mà bạn đã loại bỏ để tránh dòng điện hiện tại. Và đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời dưới mặt trời ở một góc thích hợp. Pin sẽ bắt đầu sạc nếu kết nối đã thiết lập là đúng. Kết nối bất kỳ thiết bị nào với biến tần để kiểm tra xem nó có đang chạy hay không.

Cách nối tấm pin biến tần pin lưu trữ hoạt động
lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Các biện pháp an toàn kết nối thiết bị điện mặt trời

Điều thực sự quan trọng là phải ghi nhớ an toàn khi làm việc trên các dự án như:

  • Mang ủng và găng tay cách điện để tránh bất kỳ sự cố hoặc rủi ro điện giật chết người nào.
  • Trong khi thực hiện kết nối, hãy đảm bảo rằng kết nối chưa hoàn tất và không có dòng điện chạy qua.
  • Xử lý pin cẩn thận và  không cất pin bừa bãi.
  • Đeo kính bảo vệ mắt  khi làm việc với pin hoặc tấm pin mặt trời.
  • Không chạm vào dây hoặc các điểm tiếp xúc đầu cuối  mà không đeo găng tay hoặc vật liệu cách điện.
  • Sạc pin ở nơi thoáng khí để tránh quá nóng.
  • Không để các lỗ thông hơi của pin bị tắc.

Liên hệ để được tư vấn lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại nhà cũng như dịch vụ sửa chữa bảo hành sofar và các thiết bị lỗi trong quá trình hoạt động của hệ thống điện mặt trời gia đình.