Bộ biến tần sóng sin tinh khiết so với sóng sin sửa đổi

Biến tần hoạt động sóng sin thuần khuyết?

Công việc chính của bộ biến tần là chuyển đổi nguồn điện một chiều (Dòng điện một chiều) từ pin dự phòng hoặc các tấm pin mặt trời thành nguồn điện xoay chiều (Dòng điện xoay chiều) cần thiết cho hầu hết các thiết bị.

Để làm được điều đó, nó phải lấy điện áp một chiều không đổi và thay đổi nó thành một đường cong sóng sin đi trên và dưới 0 vôn.

Khi bộ biến tần lần đầu tiên ra mắt, cách phổ biến nhất để làm điều này là làm cho điện áp đi thẳng lên và xuống; tạo ra một tín hiệu tắc nghẽn.

Sóng sinh sữa đổi?

Đây được gọi là sóng sin đã sửa đổi, có màu cam trong hình trên. Các sóng sin được sửa đổi nâng cao hơn thực hiện nhiều bước trong nỗ lực ước tính một sóng sin thuần túy.

Trong các hình ảnh sau đây, bạn có thể thấy đầu ra của một sóng sin được sửa đổi trên một máy hiện sóng ở bên trái. Một sóng Pure Sine được hiển thị ở bên phải. Ngoài cách tín hiệu trông như thế nào, sự khác biệt giữa hai đầu ra là gì?

Một biến tần sóng sin đã được sửa đổi có thể được sử dụng cho các hệ thống đơn giản không có bất kỳ thiết bị điện tử hoặc thiết bị âm thanh tinh vi nào có thể bắt sóng và tạo ra tiếng ồn.

TV ống cũ và động cơ có chổi quét thường ổn với sóng sin đã sửa đổi. Đồng hồ kỹ thuật số của bạn có thể sẽ hoạt động sôi nổi và bộ sạc pin khá thường xuyên sẽ không hoạt động. Một số thiết bị có thể hoạt động tốt nhưng có thể nóng hơn so với sóng hình sin đơn thuần và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

sóng sin tinh khiết so với sóng sin sửa đổi

Xem thêm: Thiết bị biến tần điện mặt trời Micro inverter là gì?

Các thiết bị có sóng sinh

Hãy chú ý nếu bạn đang cân nhắc mua một biến tần sóng vuông được sửa đổi để giảm một vài đô la chi phí hệ thống của bạn. Cả một loạt các thiết bị hiện đại sẽ không chạy tốt và một số không chạy trên dạng sóng này:

  • Máy in laser, máy photocopy và bất cứ thứ gì có bộ phận điện được gọi là thyristor
  • Bất cứ thứ gì có bộ chỉnh lưu được điều khiển bằng silicon (SCR), như bộ chỉnh lưu được sử dụng trong một số bộ điều khiển máy giặt
  • Một vài máy tính xách tay
  • Một số đèn huỳnh quang có chấn lưu điện tử
  • Một số bộ sạc pin cho dụng cụ không dây
  • Một số lò nung mới và máy gia nhiệt dạng viên có điều khiển vi xử lý
  • Đồng hồ kỹ thuật số có đài
  • Thiết bị có điều khiển tốc độ / bộ vi xử lý (như một số máy may)
  • Hệ thống tự động hóa gia đình X-10
  • Thiết bị y tế như máy tạo oxy

Nói chung, do tổng độ méo hài cao hơn trong bộ biến tần sóng vuông được sửa đổi, động cơ sẽ chạy nóng hơn (kém hiệu quả hơn, tiêu thụ năng lượng nhiều hơn tới 30% so với bộ biến tần sóng sin thuần túy) và có khả năng không kéo dài.

Ngoài ra, một biến tần sóng vuông được sửa đổi thường sẽ gây ra tiếng “buzz” từ các thiết bị âm thanh và đôi khi là các thiết bị khác như quạt trần và lò vi sóng.

Chúng tôi ví việc sử dụng một bộ biến tần sóng sin đã được sửa đổi để chạy một chiếc ô tô có bánh hình vuông so với một bộ biến tần sóng sin thuần túy giống như việc chạy một chiếc ô tô có bánh tròn.

Trong trường hợp đầu tiên, chuyến đi sẽ rất khó khăn và tùy thuộc vào sự nhạy cảm của người ngồi trong xe mà họ có thể không sống sót sau chuyến đi.

Biến tần dạng sóng sin tinh khiết

Đầu ra sóng hình sin thuần tuý luôn cần thiết cho hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới. Nó thường cần thiết cho TV LED mới hơn bóng đèn CFL và tải cảm ứng như động cơ không chổi than. Đồng hồ và thiết bị âm thanh sẽ hoạt động tốt hơn nhiều trên sóng hình sin thuần túy.

sóng sinh

Sự khác biệt về giá biến tần sóng sin thuần và biến đổi

Nói chung, bộ nghịch lưu sóng sin sửa đổi ít tốn kém hơn so với bộ nghịch lưu sóng sin thuần túy. Vì vậy, chúng vẫn được sử dụng trong các hệ thống đơn giản. Nhưng khi công nghệ tiến bộ, giá thành của bộ biến tần sóng sin thuần túy đang giảm xuống, khiến chúng trở nên hợp lý hơn nhiều và là lựa chọn yêu thích

Biến tần ngoài lưới hoạt động với pin lưu trữ 12V, 24V HOẶC 48V

Khi bộ điều khiển sạc đã sạc đầy pin dự phòng, bộ biến tần ngoài lưới sẽ chuyển đổi nguồn pin 12, 24 hoặc 48VDC thành điện áp AC. Đầu ra AC phụ thuộc vào yêu cầu của bạn. Ở Bắc Mỹ, hầu hết các khu dân cư và doanh nghiệp sử dụng là 120V một pha.

Các ngôi nhà thường sẽ sử dụng 240V chia pha cho các phụ tải lớn hơn như máy sấy quần áo, máy bơm giếng khoan, bếp điện từ. Các tòa nhà thương mại sử dụng nhiều điện năng thường có 208V hoặc 480V 3 pha được cung cấp cho tòa nhà và sau đó nó được chia thành 120V khi được gửi đến các cửa hàng.

Tùy thuộc vào cách bạn đấu dây đầu ra của biến tần và biến tần nào bạn nhận được, bạn có thể có cả 120V và 240V làm đầu ra. Bạn cần xác định tải của mình yêu cầu và chọn và cấu hình biến tần cho phù hợp.

Có nhiều bộ biến tần được sản xuất với các mục đích khác nhau để có thể sử dụng cũng như ứng dụng các hoạt động thích hợp.Điều này có thêm lựa chọn tối ưu cho các hệ thống hoạt động đồng thời có thể tiết kiệm pin vì không đủ cung cấp điện cho bộ biến tần thứ 2 hoạt động.

Xem thêm: Địa chỉ mua bộ inverter điện mặt trời chính hãng ở đâu?