Cơ bản về hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời

Một trong nghệ hiện đại được cải tiến để có thể sử dụng được nhiều trường hợp khắc nhiệt nhất. Môt trong những cách để có thể sử dụng dựng nguồn lưới hoặc tự mình sản xuất điện để vận hành.

Hệ thống/ máy bơm năng lượng mặt trời sử dụng tấm pin quang điện chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Để có thể cung cấp điện cho máy bơm chìm nước có thể hút nước từ nguồn đẩy lên mặt đất.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu tất cả các vấn đề hệ thống/ máy bơm nước điện mặt trời. Cũng như chỉ ra một số ưu điểm, nhược điểm công nghệ máy bơm chìm giếng khoan nước gia đình này.

A. Điều gì về hệ thống bơm năng lượng mặt trời cần biết?

Một hệ thông bơm năng lượng mặt trời điển hình sẽ bao gồm:

a, Nguồn nước:

Đây có thể là giếng hoặc giếng khoan, là những ví dụ về nguồn nước dưới bề mặt. Ngoài ra, nó có thể đến từ nguồn nước mặt như sông hoặc ao.

b, Máy bơm:

Có thể sử dụng máy bơm đặt chìm hoặc gắn trên mặt đất, tùy thuộc vào độ sâu của nước. Máy bơm được điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời bằng điện một chiều trong phần lớn các hệ thống năng lượng mặt trời, có chi phí vận hành và bảo trì tối thiểu nhưng tạo ra hiệu quả lớn.

Các tế bào quang điện (PV) được sử dụng để tạo ra các tấm pin mặt trời, được đặt ở vị trí mà chúng sẽ nhận được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Khi được chiếu sáng, các tế bào PV cung cấp điện một chiều.

c, Bộ điều khiển máy bơm:

Thành phần này cho phép sửa đổi và kiểm soát hệ thống, đảm bảo rằng tất cả các thành phần của hệ thống hoạt động tốt và nhất quán với nhau.

lăp đặt hệ thống máy bơm solar

d, Pin lưu trữ điện (tùy chọn):

Vì các tấm pin mặt trời chỉ sản xuất điện vào ban ngày trong khi ngoài trời nắng, chúng không hiệu quả trong việc tạo ra điện vào ban đêm hoặc những ngày u ám. Việc bổ sung một hệ thống pin để lưu trữ thêm điện mặt trời trong ngày và cung cấp khi cần thiết là một cách để cung cấp năng lượng liên tục cho máy bơm.

e, Các nguồn năng lượng tái tạo khác:

Pin năng lượng mặt trời và tuabin gió có thể được sử dụng cùng nhau để sử dụng tối đa năng lượng mặt trời vào ban ngày và năng lượng gió vào ban đêm. Máy bơm năng lượng mặt trời công suất lớn thường sẽ có hệ thông riêng và có ngân hàng lưu trữ điện có thể hoạt động một cách tốt nhất.

f, Đường ống nước

Nước lúc này được vận chuyển qua hệ thống ống từ máy bơm đến bể chứa. Hệ thống đường ống phải được lên kế hoạch sao cho phù hợp tối ưu, có nghĩa là chiều dài, đường kính. Và vị trí của các khớp nối phải chính xác – không quá dài cũng không quá ngắn. Điều này làm tăng hiệu suất của máy bơm, tăng tốc độ bơm và tiết kiệm năng lượng hơn.

g, Bể chứa:

Bể chứa là một thành phần quan trọng của phần lớn các hệ thống bơm năng lượng mặt trời; đảm bảo rằng nước có thể tiếp cận liên tục để sử dụng trong suốt cả ngày.

Khi thời tiết xấu (không có ánh nắng mặt trời để các tấm pin mặt trời sản xuất điện) hạn chế khả năng bơm nước; dung tích của bể phải được quy hoạch để dự trữ đủ nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước. Căn cứ vào số ngày lưu trữ cần thiết, kích thước và dung tích của bể chứa sẽ được lựa chọn.

hệ thống bơm mặt trời cần biết điều gì

B. Các loại máy bơm năng lượng mặt trời

Máy bơm chìm và bơm năng lượng mặt trời trực tiếp là hai loại máy bơm nước năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay. Máy bơm có thể được cấp nguồn bằng năng lượng DC hoặc AC.

Máy bơm DC thường được sử dụng trong các hệ thống bơm năng lượng mặt trời, tuy nhiên máy bơm AC được yêu cầu cho các hệ thống được kết nối với lưới điện thông qua biến tần (inverter) năng lượng mặt trời.

Đối với các loại máy bơm giếng khoan năng lượng mặt trời thường được hỗ trợ nhiêu tấm pin hơn. Để có giúp đủ lượng điện có thể tải một cách ổn định cho máy bơm hoạt động.

a, Máy bơm chìm

Một máy bơm chìm được hạ thấp xuống nước và đẩy nước từ dưới lên bể chứa, không giống như máy bơm bề mặt. Nó được đặt trên mặt đất và sử dụng các đường ống để đưa nước từ nguồn lên.

Khi không thể sử dụng máy bơm nước mặt do mực nước quá sâu dưới bề mặt, máy bơm chìm được sử dụng. Để bơm nước ngầm từ các giếng sâu hoặc giếng khoan (độ sâu hơn 6 mét).

Máy bơm chìm được gắn vào một đường ống thoát ra ngoài bề mặt đất và đặc biệt được chế tạo để lơ lửng dưới mực nước giếng. Một máy bơm với công suất và tốc độ bơm cần thiết sẽ có sẵn tùy thuộc vào các ứng dụng khác nhau (công suất của máy bơm được đo bằng mã lực HP).

Máy bơm chìm thường được sử dụng trong giếng hoặc giếng khoan để lấy nước ngầm, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trong các ao tự đào hoặc trên bề mặt của sông. Đa số các loại máy bơm này khá đàn hồi và có khả năng chống nước đáng nể.

Có bao nhiêu loại máy bơm nước? dòng máy bơm chìm chính: màng, xoắn và ly tâm

1. Loại ly tâm

Bánh xe của máy bơm ly tâm quay nhanh. Máy bơm thường có tốc độ dòng chảy cao do tốc độ quay nhanh. Tuy nhiên, so với các loại máy bơm khác, áp suất nâng và tải có thể có thường thấp hơn.

2. Loại rotor xoắn ốc

Máy bơm dịch chuyển tích cực bao gồm máy bơm rôto xoắn ốc, có thể cung cấp đủ lực nâng và tốc độ dòng chảy để xử lý hầu hết các ứng dụng. Lưu lượng ít hơn so với bơm ly tâm vì nước phải đi qua thân bơm. Tuy nhiên, một máy bơm rôto xoắn có thể dẫn nước từ các vùng nước sâu hơn với áp suất cao hơn.

3. Loại màng

Một loại máy bơm nước đẩy cao chuyển tích cực khác là máy bơm màng, có thể bơm tới 20 lít mỗi phút từ các giếng nông (độ sâu dưới 30 mét). Loại máy bơm này ít tốn kém hơn so với hai loại máy bơm chìm kể trên, nhưng chúng cần được bảo dưỡng nhiều hơn.

hoạt động của máy bơm năng lượng mặt trời

b, Động cơ bề mặt

Máy bơm bề mặt hoạt động bằng cách hút nước lên bề mặt từ giếng cạn, ao hồ, suối, v.v. (máy bơm chìm đẩy nước, trong khi máy bơm bề mặt hút nước). Tốt nhất, máy bơm bề mặt nên được đặt cao hơn mặt nước sáu mét.

Thị trường cung cấp nhiều loại máy bơm bề mặt. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tốt nhất dựa trên khối lượng nước phải đẩy, khoảng cách từ mực nước đến máy bơm và kích thước của bể. Nếu chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa máy bơm và mực nước, hiệu suất của máy bơm này sẽ tăng dần.

Máy bơm bề mặt có ba loại cơ bản: máy bơm cấp liệu, máy bơm áp lực và máy bơm tăng áp:

1. Bơm cấp:

Nước có thể được vận chuyển từ vị trí này đến vị trí khác bằng máy bơm cấp. Trong khi một số được thiết kế để di chuyển số lượng lớn ở áp suất thấp, những loại khác có khả năng chịu áp suất cao hơn.

2. Máy bơm áp suất:

Trong các tòa nhà, khu dân cư, trường học, công ty hoặc bệnh viện, các hệ thống nước nhỏ thường được điều áp bằng cách sử dụng máy bơm áp lực.

3. Bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp được sử dụng để duy trì áp suất hoặc lưu lượng; chúng thường hữu ích ở các thành phố hoặc cộng đồng có áp lực nước thất thường; đặc biệt là trong thời kỳ nhu cầu nước ngày càng tăng.

Kết Luận

Với những thông tin ở trên của GIVA ACCESSORIES đã giải thích cũng về hệ thống thiết bị mới này. Hệ thống máy bơm năm lượng được đánh giá là giải pháp thực tế cải thiệt khả năng cấp nước ở khu vực không có dòng điện đến được. Gia đình có thể sử dụng các loại máy bơm năng lượng mặt trời hồ cá để làm tiểu cảnh trong gia đình hoặc quán cà phê cực kì phù hợp.