Sụt áp ở hệ thống điện mặt trời sẽ như thế nào?

Một số câu hỏi liên quan đến sự sụt giảm điện áp của quá trình truyền tải điện trong hệ thống điện. Và nó suất hiện ở bất kỳ nơi nào sử dụng điện điều có thể gặp phải hiện tượng sụt áp này. Hiện tượng áp suất giảm là gì? Làm thế nào giảm yếu tố này cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay.

Hiện tượng này sẽ nhiều hơn khi khoảng cách xa hơn và chạy dây dài hơn sẽ có nhiều điện mạch trở hơn cho mạch. Điều này dẫn đến sự sụt áp lớn hơn.

Việc lắp đặt hệ thông điện năng lượng mặt trời thì mục tiêu đặt ra của các kỹ sư điện thì sẽ là hệ thống PV có sự sụt điện áp tối thiểu. Để các tấm pin mặt trời của gia đình bạn có thể sản xuất hiệu quả tỉ lệ cao nhất như đã định.

Sự sụt áp 3% hoặc ít hơn sẽ được coi là một hệ thống điện mặt trời vận hành tối ưu. Những khuyến nghị này được nêu trong bộ luật điện quốc gia Hoa kỳ đã đưa ra các tiêu chí chuẩn.

1. Tại điện mặt trời có tình trạng bị sụt áp? sự ảnh hưởng của nó?

Hiểu một cách đơn giản. Việc giảm điện áp có tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất điện của hệ thống. Nếu quá trình đi dây điện áp cho biến tần quá dài; các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn có thể không cung cấp đủ điện áp cho biến.

Hiệu quả toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng và sản lượng điện tạo ra sẽ không đạt như dự tính. Chính vì vậy, việc xem xét vấn đề hạn chế sự sụt áp trước khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của mình hoạt động sao cho hiệu quả.

2. Làm thế nào để giảm hiện tượng sụt áp?

Hiện có 4 phương pháp để giảm tình trạng sụt áp cũng như hoạt động tốt sau khi lắp hệ thông solar:

  • Các đường dây dẫn điện càng ngắn càng tốt
  • Lắp đặt bộ biến tần ở vị trí tốt – nên tính toán trước khi lắp
  • Sử dụng dây nguồn lớn. Nếu như dây điện lớn hơn đồng nghĩ với điện trở sẽ ít hơn
  • Thiết kế hệ thống PV với điện áp cao hơn để vượt qua mức điện trở

Hãy làm việc với nhà cung cấp thiết bị cũng như dịch vụ lắp đặt có các kỹ sư tay chuyên sâu; để được tư vấn tính toán cụ thể trước khi thực hiện sự án.

sụt áp ảnh hưởng của nó?

Bài viết liên quan: Lắp điện mặt trời hệ thống độc lập cần biết gì?

3. Cách hạn chế sự sụt áp giảm điện áp cho hệ thông điện mặt trời

a. Giảm thiểu chiều dài dây dẫn đến hệ hống chuyển đổi

Khi sử dụng dây càng dài thì sẽ càng làm giảm điện áp nhiều hơn, giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là tối ưu đường dẫn dây điẹn làm hệ thống dây ngắn nhất có thể.

Khi bạn thiết kế hệ thống điện mặt trời cho gia đình cần lên kế hoạch cũng như bố trí các vị trí các phụ kiện điện mặt trời có đường đi tốt nhất.

Nếu mang dây điện của gia đình dưới 30 mét thì theo tính toán; thì mức sụt áp phù hợp là 3% mà không cần thêm thiết bị nào khác hoặc thay đổi nào trong hệ thống.

b. Vị trí đặt biến tần

Dây dẫn điện xoay chiều AC ( từ biến tần đến thiết bị tải điện) có thể dễ bị sụt điện áp so với dây điện áp cao DC ( từ các tấm pin đến biến tần điện mặt trời) đôi khi với một số trường hợp điều này ngược lại.

Từ đó, gia đình sẽ cần ưu tiên việc nên đặt biến cảu mình gần với thiết bị  tải điện để tối ưu hoá ( dây sẽ nối từ biến tần đến thiết bị tải hiện tượng sụt áp lớn hơn dây dẫn từ tấm pin đến biến tần)

Bến phía của mạch hoạt động với điện áp cao hơn sẽ đẩy một dòng điện mạnh hơn qua các dây dẫn. Điều này sẽ làm giảm tác động của sự sụt áp đáng kể. Điều này biến tần phải nên được đặt gần đầu điện áp thấp hơn của mạch. Để giảm thiểu ảnh hưởng việc điện áp trong quá trình dẫn điện.

Nếu điện áp DC từ mảng năng lượng mặt trời cao hơn bộ điều khiển sạc cấp điện cho các thiết bị. Chúng ta hẫy đặt biến tần gần hơn với bộ điều khiển các thiết bị điện khác. Ngược lại viêc điện áp DC từ tấm pin sẽ thấp hơn chúng ta sẽ đặt biến tần gần hơn các tấm quang năng lượng mặt trời.

Để đánh giá sự án thông thường sẽ được sự hỗ trợ tham khảo ý kiến cả các chuyên gia cũng như các kỹ thuật viên cung cấp dự án điện mặt trời. Để có thể được tính toán và hỗ trợ đường đi phù hợp nhất trong quá trình thi công.

>c. Sử dụng dây điện có kích thước lớn

Như đã đề cập ở trên hệ thống cáp điện solar khoảng 30 mét đổ lại sẽ có mức sụt áp khoảng 3% ( mức stụ tối đa được khuyến nghị) Tuy nhiên, tỉ lệ này có thể thay đổi nếu đường dẫn từ hệ thống đến nơi sử dụng có thể nhiều hơn thế nưa.

Nếu không muốn giảm điện áp đủ trong những trường hợp này, chúng ta phải nâng cấp lên cỡ dây lớn hơn. Dây có công suất biểu kiến ​​lớn hơn, dẫn đến giảm điện trở và nâng cao hiệu quả của quá trình tải.

d. Thiết kế hệ thống điện mặt trời có điện áp lớn hơn

Gia đình có thể khắc phục điện trở bằng cách sử dụng các vật phẩm có điện áp cao hơn thay vì dây lớn để giảm điện trở.

Thay vì thay thế cáp nguồn, bạn có thể muốn sử dụng các thương hiệu và hàng hóa điện áp cao trong những trường hợp cụ thể.

Ví dụ, bộ biến tần cho hệ thống điện mặt trời không nối lưới phải được lắp đặt bên trong để che chắn chúng khỏi thời tiết. Điều này ngụ ý rằng việc đặt biến tần gần các tấm pin mặt trời là không phổ biến.

Các hệ thống ngoài lưới phải sử dụng bộ điều khiển sạc điện áp cao (lên đến 600V) để giảm tổn thất điện áp trong các tình huống liên quan đến việc kéo dây dài để vượt qua hạn chế này.

Cách hạn chế sự sụt áp

Nội dung liên quan: Nên lắp tấm pin mặt trời trên mặt đất hay trên mái nhà

Kết luận

Những điều này là rất cần thiết đối với gia đình nào đang có ý định lắp điện năng lượng mặt trời sử dụng về lâu dài. Cũng như có ý định sản xuất cũng như kinh doanh điện kiếm lời từ hệ thông điện mình sản xuất.

Ở bài viết này, đề cập chính là về sự sụt áp nó ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng điện mà hệ thống của gia đình. Giảm điện áp nhiều hơn sản lượng điện rạo ra ít hơn và thời gian hoàn vốn do sự sụt áp sẽ ảnh hưởng.

Khi tiết kế một hệ thống điện PV nó sẽ giúp gia đình nhìn trước được các vấn đề cũng như giảm được rủi ro hơn. Gia đình sẽ dưa ra các sản phẩm nào cũng như cách bố trí thành phần từ sản phẩm thế nào phù hợp nhất với kỹ sư.

Bài viết liên quan:

Công thức tính hiệu suất phản ứng

Áp suất là gì? Đơn vị và công thức tính áp suất