Các vấn đề liên quan bảng mạch điều khiển điện

Việc lắp đặt điện mặt trời cho gia đình mình thì việc hiểu thông tin cũng như kiến thức cơ bản các yêu cầu của thiết bị là gì đều rất cần thiết. Bài viết này sẽ giúp gia đình có thể tìm hiểu rõ hơn bản điều khiển nối lưới và giảm điện áp những cân nhắc đối với thiết bị khi lắp đặt.

Các thuật ngữ liên quan

1. Kilowatt- giờ (kWh)

Một trong những cách tính được mặc định trong vật lý để giúp người dùng có thể tính toán được nguồn điện hoạt động trong một thời gian nhất định.

Ví dụ: nếu có một thiết kế có thông số là 1000w tương đương với 1kW vận hành liên tục trong một giờ (h). Chúng ta sẽ có được một lượng điện hoạt động cho thiết bị đó là 1000 x1=1000Wh sẽ bằng 1kWh.

Các công ty điện lực cũng thường lập hoá đơn để tính tiền điện dựa trên mức điện đã tiêu thụ ở các hộ gia đình là kWh. Do đó, việc hiểu về đơn vị này rất cấn thiết để có thể định cớ hệ thông điện lắp đặt phù hợp nhất.

Kilowatt- giờ (kWh)

Bài viết liên quan: Cách đọc thông số đồng hồ điện tử tránh mất tiền oan

2. Giảm điện áp

Giảm điện áp là một trong những hiện tương khi dòng điện di chuyển qua một mạch điện, một lượng nhỏ điện sẽ bị mất đi do điện trở của dây điện hoạt động dẫn điện.

Do vậy, giảm điện áp có thể ảnh hưởng đến sản lượng điện sẽ bị hao hụt bở dây điện. Tuy nhiên, để có thể có 4 cách để giảm được tổn thất bởi sự giảm điện áp xảy ra

  • Đối với chiều dài dây tối ưu, càng ngắn càng tốt.
  • Đặt các bộ phận của hệ thống, đặc biệt là biến tần, càng khoa học càng tốt.
  • Sử dụng dây cáp điện DC dày (dây càng dày thì điện trở càng giảm).
  • Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời của bạn với xếp hạng điện áp cao hơn ngay từ đầu để vượt qua điện trở.

Trên đây là tổng quan về 4 phương pháp tối ưu hóa tổn hao qua điện trở. Để tìm hiểu thêm về hiện tượng này và cách giảm thiểu nó, hãy đọc bài viết này: Giảm điện sụt áp là gì?

hiện tượng giảm điện áp

3. Quy tắc 120%

Khi định kích thước hệ thống năng lượng mặt trời của bạn dựa trên các tấm pin mặt trời, hãy ghi nhớ quy tắc 120%. Dưới đây là một ví dụ để giúp  hình dung và hiểu  quy tắc này và ý nghĩa của nó đối với các yêu cầu về kích thước pin mặt trời và năng lượng của hệ thống năng lượng mặt trời.

Ví dụ: Chúng ta có một bộ nguồn 200 amp (A) tiêu chuẩn, cũng như  một bộ ngắt mạch chính 200A. Từ đó, chúng ta làm thế nào để xác định  ampe tối đa cho phép của bộ ngắt mạch biến tần dạng lưới này?

Trong trường hợp này, áp dụng dựa trên quy tắc 120%, biết rằng tổng cường độ dòng điện của các bộ ngắt mạch sẽ không được vượt quá 200 x 120% = 240A. Vì vậy bộ ngắt mạch biến tần có thể cộng thêm  tối đa 40A.

4. Về bảng mạch điều khiển

Với hệ điện mặt trời trời hoà lưới, kích thước bảng mạch điều khiển sẽ cso những hạn chế nhật đinh với kích thước hệ thống.

Nếu không có những hạn chế này, công suất kết hợp của lưới điện và năng lượng mặt trời có thể gây quá tải cho bảng điều khiển.

sơ đồ mạch điện điều khiển
Mạch sạc năng lượng mặt trời

5. Sơ đồ dây điện

Sơ đồ đấu dây là một phần thiết yếu trong kế hoạch lắp đặt của bạn và cho phép hệ thống năng lượng mặt trời của bạn đáp ứng các yêu cầu về bảng điện. Bạn sẽ cần một bản sao trong tay trước khi nó được các nhà kiểm duyệt năng lượng mặt trời chấp thuận.

Cách đọc sơ đồ nối dây

Sơ đồ đấu dây của bảng điều khiển năng lượng mặt trời PV có vẻ “đáng sợ” nếu bạn chưa đọc nó trước đây. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen thuộc với các ký hiệu và khái niệm, sẽ không có gì khó hiểu:

Lưu ý: Mỗi biểu tượng (như hình vuông, hình tam giác, hình tròn, …) đại diện cho một thành phần của hệ thống năng lượng mặt trời. Sơ đồ thường bao gồm chú giải để bạn có thể xác định ký hiệu nào tương ứng với thiết bị nào.

Đây là ví dụ về một số ký hiệu được lấy từ sơ đồ đấu dây của chúng tôi:

Ở hình này chúng ta sẽ thế có một hình chữ nhật được đánh dấu là A đại diện cho tâm quang năng lượng mặt trời. Còn hộp hình vuông đánh dấu chữ B là đại diện cho tủ điện DC.

Các đường thẳng sẽ được vẽ chồng lên nhau nhưng không có nghĩa là chúng có thể được kết nối với nhau.

Trong trường hợp kết nối trên sơ đồ bạn sẽ thấy tại điểm nối sẽ có nút hình vuông màu xanh. Mặc khách nếu 2 đường cắt nhau nhưng không có điểm nút thì có nghĩa là chúng không có kết nối với nhau.

sơ đồ đi dây điện

Sơ đồ đấu nối dây điện

Việc sử dụng dụng sơ đồ đấu nối dây điện chỉ mô ta cho bạn thấy được một cách rõ ràng các thiết bị sẽ đi từ đâu đến đâu. Và làm thế nào để có thể kết nối thiết bị này với thiết bị kia với nhau an toàn nhất. Chứ nó không phải là một bản vẽ mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ trông như thế nào.