Vai trò của biến tần trong hệ thống điện mặt trời là gì?

Việc sử dụng biến tần bảng điều khiển có lợi trong việc thay đổi dòng điện một chiều thành dòng điện thay thế. Với dòng điện một chiều chạy trong mạch và hố trợ cung cấp dòng điện khi không có điện. Vậy bạn đã hiểu biến tần năng lượng mặt trời và hoạt động của nó thé nào chưa?

Biến tần năng lượng mặt trời là gì và tại sao tôi cần một biến tần?

Biến tần năng lượng mặt trời là một thành phần quan trọng của cấu trúc năng lượng mặt trời. Bộ biến tần chuyển đổi năng lượng được tạo ra từ các tấm pin mặt trời thành năng lượng có thể sử dụng được. Để sử dụng trong gia đình hoặc cơ sở kinh doanh.

Chức năng của Biến tần năng lượng mặt trời là gì?

Nó chuyển đổi dòng điện một chiều có thể thay đổi từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều 120V / 240V hoặc dòng điện thay thế.

Hầu hết các thiết bị gia dụng hoạt động bằng dòng điện thay thế chứ không phải dòng điện một chiều. Chính vì lý do này, mà đầu ra dòng điện một chiều của đường dây điện DC của các tấm pin mặt trời của bạn phải được thay đổi.

Cách hoạt động dòng điện

Mặt trời chiếu vào các tế bào quang điện (tấm pin mặt trời) của bạn, được làm từ các lớp bán dẫn silicon tinh thể. Các lớp được tạo thành từ sự pha trộn của các lớp âm và dương được nối với nhau bằng một đường giao nhau.

Các lớp thu thập ánh sáng và chuyển đổi nó thành năng lượng mặt trời, sau đó được chuyển đến các tế bào quang điện. Năng lượng bật ra xung quanh và làm mất đi các electron. Các electron di chuyển giữa các lớp âm và dương, tạo ra một dòng điện được gọi là dòng điện một chiều.

Sau khi được tạo ra, năng lượng sẽ được chuyển ngay lập tức đến bộ biến tần hoặc được lưu trữ trong pin để sử dụng sau này. Điều này cuối cùng được xác định bởi hệ thống biến tần bảng điều khiển năng lượng mặt trời mà bạn có.

Chức năng hoạt động Biến tần

Xem thêm: Tại sao nên kết hợp biến tần vi mô và tấm pin mặt trời AC

Biến tần xử lý dòng điện thế nào?

Khi điện được cung cấp cho biến tần, nó thường ở dạng dòng điện một chiều. Mặt khác, ngôi nhà của bạn đòi hỏi một dòng điện khác. Biến tần hấp thụ năng lượng và định tuyến nó qua một máy biến áp, dẫn đến một đầu ra dòng điện thay thế.

Tóm lại, biến tần gửi dòng điện một chiều qua hai hoặc nhiều bóng bán dẫn, bật và tắt cực kỳ nhanh chóng và cung cấp cho hai mặt đối lập của máy biến áp.

Vai trò của biến tần khi hoạt động trong hệ thống điện mặt trời

Biến tần PV được coi là “bộ não” của hệ thống năng lượng mặt trời. Có nghĩa là, toàn bộ hệ thống không thể hoạt động nếu không có bộ biến tần năng lượng mặt trời. Sau đây là một số nhiệm vụ công việc quan trọng nhất đối với biến tần năng lượng mặt trời.

1. Chuyển đổi dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều

Đây là chức năng cơ bản của bộ biến tần bảng điều khiển năng lượng mặt trời, hỗ trợ tạo ra năng lượng hữu ích trong gia đình và cơ sở kinh doanh.

2. Tăng sản lượng điện

Biến tần năng lượng mặt trời liên tục theo dõi điện áp của mảng năng lượng mặt trời; để xác định công suất tối đa mà các mô-đun có thể hoạt động.

Nếu các mô-đun phân rã hoặc đổ bóng xảy ra do các lý do môi trường, các bộ nghịch lưu có thể nhận ra sai lầm đỉnh trên chuỗi. Điều này làm giảm việc tạo ra năng lượng tổng thể của hệ thống.

biến tần hoạt động như thế nào

Bài viết liên quan: Bộ biến tần sóng sin tinh khiết so với sóng sin sửa đổi

3. Kết nối với lưới

Biến tần nối lưới thông minh mới đã phát triển từ kết nối lưới một chiều sang hai chiều, hỗ trợ các chức năng hỗ trợ lưới điện. Do phần mềm hiện đại, biến tần thông minh có thể thực hiện một số nhiệm vụ hỗ trợ lưới điện như giao tiếp, tần số, điện áp và điều khiển.

Khả năng vượt qua những gián đoạn nhỏ, như thay đổi điện áp, là một trong những tính năng hỗ trợ lưới điện này. Trong trường hợp thay đổi điện áp, một biến tần thông minh có thể chuyển sang chế độ chờ, đánh giá thời gian nhiễu loạn kéo dài và tắt nếu nó tiếp tục.

4. Báo cáo sản xuất điện

Biến tần năng lượng mặt trời cho phép bạn giám sát sản xuất điện của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Các biến tần gần đây nhất có khả năng kết nối Wi-Fi, Ethernet phần cứng hoặc Bluetooth.

Bạn có thể kiểm tra mã sự cố, thống kê giảm năng lượng và chẩn đoán từ bộ biến tần trên các ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn cụ thể bằng công nghệ của họ.

5. Đảm bảo rằng hệ thống hoạt động an toàn

Biến tần năng lượng mặt trời phải tắt trong trường hợp có hồ quang điện, có thể xảy ra do hư hỏng vật liệu và tuổi của hệ thống. Biến tần được thiết kế để phát hiện những vòng cung này.

Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng không phải tất cả các biến tần đều hoạt động tốt. Biến tần Solar của nhà cung cấp phụ kiện điện mặt trời GIVA ACCESSORIES có những loại có hiệu suất tốt nhất, đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn.