Lắp điện mặt trời trên mái ngói cần những gì?

Việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái ngoài bên cạnh cần tấm pin và inverter solar còn cần thêm các linh kiện và vật tư khác quan trọng không kém. Để có thể đảm bảo an toàn cho các tấm pin bám được trên ngói và ngói có thể chịu được tải trong thời gian dài.

Phụ kiện lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời đảm bảo được an toàn và chắc chắn trong quá trình hoạt động tốt nhất cần:

Liên hệ để được hỗ trợ lắp hệ thống với các gói có sẳn: https://phukiendienmattroi.net/danh-muc/he-thong-dien-mat-troi/

1. Các thiết bị – vật liệu cần có gồm:

 • Thanh rail đỡ tấm pin
 • Thanh nối rail dùng để có thể nối 2 thanh rail lại giúp đường thẳng liên tiếp đặt tấm pin
 • Chân L mái chuyên cho mái ngói được bắt trên xà gồ
 • Kẹp giữa cho tấm pin cố định 2 tấm pin
 • Kẹp biên chốt tấm pin cuối các dãy
 • Dây cáp DC solar tải điện về biến tần
 • Đầu kết nối MC4
 • Bộ dụng cụ lắp đặt solar
 • Tủ điện Solar
 • Máng cáp solar
 • Sàn tháo tác

Với các phụ kiện trên chúng tôi sẽ hướng dẫn gia đình hiểu thêm cách lắp trên ngói để gia đình có thể nắm bắt qua.

Phụ kiện lắp solar mái ngói gồm những gì?

Về phụ kiện thf việc các tấm pin đặt trên mái ngói cần phân chia cách lắp khác nhau để có thể phù hợp nhất. Các phụ kiện ở đây được dùng khá thông dụng được thấy nhiều trong các hệ thống điện mặt trời.

a. Kẹp giữa

Có khá nhiều mẫu khác nhau dùng cho kích thước tấm pin khác nhau. Tuy nhiên, có 2 loại được sử dụng là kẹp giữa T ( chốt giữa chữ T) và kẹp giữa U ( chốt giưa chữ U). Chi tiết kẹp giữa tấm pin chữ T ưu điểm là nhôm đúc đặc nguyên khối khá an toàn trong quá trình chịu tải thời gian dài.

bát kẹp hình T cho tấm điện mặt trời

Để tránh được tình trang biến dạng hơn kẹp giữa chốt chư U. Nhưng giá thành thường cao hơn so với chốt giưa chữ U. Việc chọn phụ kiện lắp tấm quang năng lượng mặt trời cần cân nhắc về kinh tế để có thể đưa ra quyết định đâu tư.

Ngoài ra, cần phải lựa chọn loại bulong cho các loại kẹp sao cho phù hợp để có thể không làm hỏng tấm pin cũng như cách lắp các rail hay bát Z trong quá trình lắp.

b. Kẹp bên

Khác hoàn toàn với kẹp giữa thì đối với kẹp biên thì ít mẫu hơn chọn kẹp biên sẽ dựa vào độ dày của tấm pin cũng như các lắp trên thanh rail và bát Z.

Các loại biên có độ dày thông dụng là 30mm, 35mm, 40mm viẹc này khi lắp đặt trên bat Z thì cần các bulong cho kẹp biên dài hơn bình thường.

c. Thanh rail nhôm

Sử dụng thanh rail là một trong những cách lắp được áp dụng khá nhiều hiện nay để có thể lắp trên mái ngói. Có 3 thanh rail được dùng nhiều và phổ biến hiện nay như thanh chữ U lớn và nhỏ và thanh rail thường.

d. Chân L mái ngói

Để có thể giữ hệ thống tấm pin bền vũng hơn cần lắp thêm bộ chân chứ L để có thẻ nao giữ lại mái. Cũng như để tiết kiệm được thời gian chúng ta cũng như mua theo bộ cần có chân L, 3 vít bắn xà gồ.

Chân L nẹp tấm pin trên mái tôn

e. Thanh nối rail

Vật liệu này khi cần nối các thanh rail dài cũng như giữ liên kết giữa thanh rail tăng độ bền vững cho hệ thông năng lượng. Lưu ý, khi mua cần xác định đúng kích thước và loại rail phù hợp.

f. Cáp solar 4mm2 và 6mm2

Được sản xuất chuyên dụng cho hệ thông truyền tải điện của hệ thống năng lượng mặt trời. Loại cáp Solar DC được thiết kế có thể chịu nhiệt độ cao tác động môi trường, chống tia cự tím…

g. Tủ điện năng lượng mặt trời

Được thiết kế đạt chuẩm chống thấm nước IP65 đạt kiểm nghiệm sử dụng trong mọi điều kiện nhiệt độ. Tủ được thiết kế khá đơn giản để có thể tạo điều khiện dễ dàng cho việc lắc các đầu mc4 phù hợp các thiết bị trong hệ thống.

h. Dụng cụ lắp đặt solar

Bộ dụng cụ kìm bấm cáp Cos hỗ trợ việc lắp đặt cũng như giúp các thiết bị có thể liên kết với nhau một cách chắc chắn bao gồm: kìm bấm MC4, kìm tuốc dây cáp solar, cờ lê để mở MC4, túi đựng dụng cụ giúp thi công điện mặt trời gọn nhẹ và tìm kiếm nhanh chóng.

Kiềm bấm cos dây điện mặt trời

Lưu ý: các thiết bị trên đây trước khi mua phải cần được tư vấn và hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên Solar. Để có thể có được sản phẩm chất lượng và độ bề và khả năng chống ăn mòn một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Tại sao lắp điện mặt trời mái nhà lại đem lại nhiều lợi ích

Nên lắp tấm pin mặt trời trên mặt đất hay trên mái nhà