Cách chọn bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời chuẩn

Thiết bị điều khiển sạc năng lượng mặt trời hoặc còn gọi là bộ hiệu chỉnh sạc được biết đến với vai trò là điều khiển sạc cũng như có thể tự động hoá quá trình sạc pin. Nó thực hiện điều này theo mạch đã được thiết lập sẳn khi thiết kế.

Ưu điểm sử dụng điều khiển dòng điện sạc solar

Giảm điện áp của tấm thu năng lượng

 • Nếu việc liên kết giữa tấm solar với pin lưu trữ có sự chên lệch điện áp quá mức do tạo ra quá nhiều trong quá trình xử lý thì sẽ làm hỏng pin lưu trư một cách đáng tiết.
 • Sạc pịn với dòng quá mức sẽ có thể dẫn đến nhiều trường hợp như cháy, nổ, hỏng toàn bộ các thiết bị hệ thống khi kết nối với nhau.

Hỗ trợ theo dõi điện áp của pin

 • Đối với mạch điều khiển điện áp sạc của pịn khi xuống quá mức sẽ hỗ trợ ngắt tải khỏi pin. Khi sử dụng thiết bị sẽể ngăn tình trạng bị cạn pin dẫn đến cháy.
 • Pin cạn kệt hoàn toàn sẽ làm mất một phần dung lượng tổng thể khi hoạt động về lâu dài
 • Điện áp vẫn có thể làm hỏng pin nếu tải được kết nối mà không thông qua bộ điều khiển.

Ngừng phụ hồi dòng điện vào ban đêm

 • Bộ điều khiển sạc điện ngăn không cho dòng điện chạy ngược trở lại các tấm thu năng lượng và ban đêm.
 • Điều này ngăn ngừa bất kỳ trường hợp gây thiệt hạ đến bộ sạc năng năng lượng của gia đình.

Thiết bị điều khiển dòng điện sạc tỉa khi được kết nối với dòng điện. Đầu nối tải trên bộ điều khiển là để kết nối trực tiếp tải với bộ điều khiển. Nó không giống như bộ điều khiển của tubin gió nó không phải là đầu nối tải. Cơ chế của nó vấn hoạt động bình thường nếu không tải được kết nối trực tiếo với nó.

Với hình ảnh sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về nó được giải thích như sau:

sơ đố hoạt động của bộ điều khiển sạc

Bài viết liên quan: Các mạch điều khiển sạc điện mặt trời thế nào?

Các thiết bị có sẽ bao gồm: bảng thu năng lượng mặt trời, bộ điều khiển sạc solar, pin và tải ở đây là bóng đèn.

Khi tấm pin thu năng lượng kết nối với bộ mạch điều khiển sạc điện mặt trời thông qua dây dẫn dương và âm chỉ tạo ra chức năng sạc đối với sự liên kết điều khiển sạc với pin. Tiếp đến, tải chịu trách nhiệm cho mức năng lượng phóng điện từ độ điều khiển khi nó tạo ra (nếu trong quá trình kết nối với độ điều khiển).

Ở trong một số trường hợp hiếm hoi thì việc các bảng pv solar có thể được kết nối trục tiếp với pin lưu trữ mà không cần đến bộ điều khiển. Đièu này có thể đạt được nếu điện áp định danh của bảng điều khiển thấp hơn 17-18V và trong trường hợp bản điều khiển năng lượng mặt trời nhỏ hơn pin. Ví dụ: bảng điều khiển 10W sạc pin 100Ah.

Các loại mạch điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển PWM

Môt trong những thiết bị có kích thước nhỏ có khả năng tương thích cơ bản của hầu hết các tấm pin thu năng lượng mặt trời. Sử dụng công nghệ PWM lượng dòng điện và điện áp bị mất giữa bảng điều khiển và pin giảm xuống gần như không có gì. Việc nó sẽ kéo dài tuổi thọ cho các tấm thu năng lượng và bảo vệ khỏi tình trạng sạc quá mức, thiếu sạc, đoản mạch và quá nhiệt.

điểu khiển sạc pwm

Đối với thiết bị này không chỉ sử dụng được cho một tấm solar và pin lưu trữ; một cabin điều khiển PWM 10A được sử dụng để điều chỉnh điện tích của một loại các tấm pin; nếu được kết nối song song với tổng công suất là 160W.

Trong trường hợp nếu như điều khiển sạc PWM 20A thì có thể điều chỉnh một ngân hàng tấm pin năng lượng mặt trời lên đến 320W với pin 12V và 640W cho pin 24V.

Bộ điều khiển sạc cũng có thể sử dụn kết nối các tấm năng lượng với một ngân hàng pin 12V. Tuy nhiên, pin phải có cùng kích thước và ở tình trạng hoạt động ổn định.

Nôi dụng cần tham khảo thêm: Cách nối tấm pin với biến tần pin lưu trữ hoạt động với nhau

Bộ điều khiển với màn hình LCD

Các tính năng có thể được lập trình khi cho người dùng tuỳ chỉnh quá trình sạc xung như các hoạt động cho từ hệ thông  loại pin và dung lượng. Việc chọn điện áp sạc ở mỗi giai đoạn cài đặt các thông số bảo vệ và bằng cách bật tắt tải bằng bộ hẹn giờ.

Những thiết bị điều khiển đặt quyền này có thể làm cho một mạch năng lượng ở mức hoạt động cao cấp hơn và có thể hiệu chỉnh khá đơn giản. Trong bộ điều khiển với màn hình thường sẽ có:

 • Điều chỉnh dòng điện/ điện áp tấm pin mặt trời và của thiết bị lưu trữ
 • Hiển thị trang thái sạc
 • Hiển thị được nhiệt độ
 • Thể hiện thông tin giai đoạn sạc ở thời điểm hiện tại

Điều khiển sạc pin dạng kép

Với cách sử dụng để giám sát và điều chỉnh 2 pi độc lập ( cách ly điện) cùng một lúc. Thiết bị được lựa chọn nhiều bởi việc sạc cho pin động cơ hoặc các thiết bị điện tứ thì. Hoặc bất kỳ ai muốn sử dụng để hoạt động cho thiết bị có tấm năng lượng mặt trời 12V và pin cần khỏi động.

Có 2 tuỳ chọn khi ứng dụng loại điều khiển sạc:

Sạc cho cả 2 pin được kết nối với tốc độ bằng nhau hoặc ưu tiên sạc 1 pin trước (vs du:  80% năng lượng dùng cho động cơ và 20% cho thiết bị sử dụng).

Một màn hình hiển thị từ xa có thể điều khiển với nhiều quyền kiểm soát hơn về quy định hoạt động giữa 2 pin. Mặc dù được gọi là bộ điều khiển kép nhưng nó vẫn hoạt động cho một tấm năng lượng và pin thứ 2 sẽ được bổ sung sau.

bộ điều khiển sạc dạng kép

Bộ điều khiển chống thấm nước

Việc hoạt động ở ngoài môi trườn với các hệ thông điện mặt trời được lắp ở không gian mặt đất. Do đó việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường nhiệt độ là điều không thể tránh được. Về chức năng chống thấm của điều khiển sạc là cần thiết và các chức năng hầu hết giống như bộ điều khiển PWM tiêu chuẩn khác.

Thiết bị điểu khiển sạc MPPT

Cũng với PWM có một phương pháp điều chỉnh điện tích dòng điện từ các tấm PV solar. Nhưng được voi là phương pháp hiệu quả nhất (MPT – theo dõi điểm điện tối đa).

Được đánh giá là hoạt động khá hiệu quả cũng như mạnh mẽ nhất. Nhưng chúng chỉ sử dụng khi điện áp của tấm pin năng lượng mặt trời cao hơn nhiều so với điện áp của pin lưu trữ.

thiết bị điều chỉnh dòng sạc pin mppt

Cách MPPT hoạt động có thể hạ thấp điện áp của một hoặc nhiều tấm quang năng lượng mặt trời cao hơn điện áp của pin lưu trữ. Mà không là giảm hoặc mất bất kỳ dòng điện nào trong quá trình hoạt động.

Thiết bị MPPT hoạt động hiệu quả tốt hơn PWM trong khi các PWM hoạt động ở mức điện áp hiệu suát 75%-80%, còn MPPT thì có thể đạt được từ 92-95%. Chúng tăng cường lượng dòng điện vào pin có thể thay đổi tuỳ voà thời tiết, nhiệt độ, trạng thái sạc pin và các yếu tố khác.

Nội dung liên quan: Nên chọn bộ điều khiển sạc MPPT hay PWM?

Với thiết bị MPPT hoạt động bảo vệ tương đương như độ điều khiển PWM. Điều đặc biệt là MPPT cho phép bẳng điều khiển hoạt động ở mức tối đa mà nó có thể. Và cũng có nhiều lựa chọn thiết bị có hỗ trợ màn hình hiển thị hoặc không tuỳ vào nhua cầu sử dụng của người lắp đặt muốn.