Lắp đặt các thiết bị điện như thế nào chuẩn an toàn!

Việc lắp đặt điện vô cùng quan trọng đối với gia đình và cách ngành công nghiêp và các doanh nghiệp hiện nay. Bởi chúng đem lại nguồn điện sử dụng cho các thiết bị sinh hoạt có thể vận hành. Một trong những cách để có để duy trì các công việc mỗi ngày.

Vậy gia đình và bạn đã biết được cách lắp điện và đi dây điện một cách tốt nhất cho mình chưa. Nếu chưa thì cùng nhau tìm hiể bài viết này để biết thêm chi tết!

Lắp đặt các thiết bị điện được được hiểu thế nào?

Lắp đặt thiết bị điện là yêu cầu bắt buộc đối với mọi ngôi nhà, công trình; sau khi xây xong phần thô sẽ xây dựng hệ thống thiết bị điện theo đúng bản vẽ thiết kế của kiến ​​trúc sư.

Quá trình thi công lắp đặt thiết bị điện với nhiều loại thiết bị điện khác nhau: điện gia dụng và một số thiết bị tương tự hay còn gọi là lắp đặt thiết bị điện tiêu chuẩn.

Sử dụng thiết bị có điện áp danh định không quá 250 V đối với thiết bị một pha và 480V đối với thiết bị khác; thiết bị điện dùng trong cửa hàng, công nghiệp nhẹ, trang trại …; thiết bị điện sử dụng trong các nhà máy sản xuất quy mô vừa, nhỏ, lớn….

Các thiết bị điện nên được lắp đặt như thế nào?

Đây là một công việc khó đòi hỏi các kỹ sư thiết kế phải hiểu rõ cấu tạo thiết bị và nguyên lý hoạt động chuyên môn của từng loại thiết bị điện cụ thể để đưa ra các đề xuất. Bản vẽ thiết kế lắp đặt thiết bị điện chi tiết và có hệ thống, đòi hỏi sự sử dụng của những người thợ điện lành nghề.

các đi dây điện đúng chuẩn

Xem thêm: Cách chọn dây điện âm tường chất lượng tốt

Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị điện trên quy định

Khi lắp đặt thiết bị điện, cả kiến ​​trúc sư và đơn vị thi công lắp đặt phải tuân thủ đầy đủ các quy định được nêu trong một số văn bản hiện hành về thiết bị điện dân dụng do Tổng hội ban hành.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất và công bố thành lập Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Do đó, cần tuân thủ các quy định sau:

Các thiết bị điện phải có hiệu điện thế tối đa là 220V.

Thiết bị điện áp sử dụng điện lưới 220v / 110v phải chuyển đổi sang điện áp lưới 380v / 220v.

Để tránh tiếp xúc trực tiếp và đảm bảo an toàn, các thiết bị điện lắp đặt trong nhà cần được bảo vệ và niêm phong.

Có mái che cho các thiết bị ngoài trời cần che chắn để tránh tiếp xúc trực tiếp và tác động của môi trường.

Quy trình lắp đặt thiết bị điện tiêu chuẩn

Bước 1: Tạo bản vẽ lắp đặt thiết bị điện

Trong quá trình xây dựng, người thiết kế phải nắm được tổng diện tích công trình, nhu cầu sử dụng thực tế của công trình, các thiết bị lắp đặt đi kèm cũng như tính toán lượng điện năng tiêu thụ tối đa.

Khi thực hiện và sử dụng công thức tiêu chuẩn (I hiện tại: I = P / U) để thiết kế, tính toán và đưa ra phương án lắp đặt phù hợp, khả thi, an toàn và hiệu quả nhất

Bước 2: Chọn tiết diện dây phù hợp

So sánh bản vẽ và xác định các thiết bị cần thiết ở mỗi vị trí. Để chống quá tải và rò rỉ ở những khu vực sử dụng thiết bị điện có công suất lớn, sẽ phải tính toán lựa chọn loại dây có diện tích phù hợp là aptomat.

Bước 3: Lắp đặt tủ điện đúng tiêu chuẩn

Mục đích của giai đoạn này là biến bản vẽ thành công trình thực tế theo đúng bản vẽ thiết kế đã đề ra. Trong quá trình thi công phải quan tâm đến các yếu tố sau: Đảm bảo độ chính xác cao; Thiết kế nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng; tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

các tiêu chuẩn khi lắp điện

Nội dung liên quan: Nên đi dây điện đơn hay đôi cho hệ thống điện gia đình

Một số lưu ý khi lắp đặt thiết bị điện đúng tiêu chuẩn

Công thức dòng điện tiêu chuẩn, I = P / U, phải được áp dụng trong quá trình lắp đặt thiết bị điện. Trong đó I là dòng điện tính toán; P là công suất của từng thiết bị hoặc tổng của một phòng, cũng có thể là một tầng; và U là cấp điện áp đã sử dụng.

Các thiết bị một pha sử dụng dòng điện 220V, còn máy ba pha sử dụng dòng điện 380V.

Cần sử dụng các ô tô nhánh để lắp đặt gần thiết bị; điều này cho phép tự động ngắt kết nối thiết bị đang hoạt động khi có sự cố.

Hệ thống điện và tủ điện phải đảm bảo cung cấp điện thống nhất trong quá trình sản xuất.

Các thiết bị lắp đặt thiết bị điện phải có bảng điều khiển, sơ đồ cấu tạo đi kèm rõ ràng, chi tiết; Điều quan trọng là phải đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp khi bắt đầu quá trình thiết kế và lắp đặt thiết bị điện phù hợp với tiêu chuẩn.

Hiện tại, Giva Accessories có rất nhiều linh kiện điện mặt trời và thiết bị điện dân dụng để lắp đặt hệ thống có giá lắp đặt điện mặt trời mà mọi khách hàng có thể đầu tư và lựa chọn.